Chuyến thăm “lịch sử” của quốc vương Ả Rập Xê Út tại Nga

06/10/2017 08:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/10/2017 tiếp đón quốc vương Salman tại điện Kremlin. Chính quyền Ả Rập Xê Út đánh giá chuyến viếng thăm Nga này là “lịch sử”. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu vương quốc Ả Rập đến thăm chính thức Moscow. Cả hai nước chưa bao giờ có mối quan hệ thân cận và khủng hoảng Syria còn làm mối quan hệ đó thêm xấu đi, RFI cho hay.

Chuyến thăm “lịch sử” của quốc vương Ả Rập Xê Út tại Nga
Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman sau khi đáp xuống sân bay Vnukovo, ngoại ô Matxcơva, ngày 04/10/2017 – REUTERS/Sergei Karpukhin

Theo nhận định của RFI, đối với Moscow cũng như Riyad, chuyến viếng thăm chưa từng có này có thể là cơ hội để thắt chặt lại mối quan hệ căng thẳng đó.

Thử thách đầu tiên của chuyến viếng thăm này, đương nhiên sẽ là cuộc xung đột Syria. Nga và Ả Rập Xê Út mỗi bên ủng hộ một phe khác nhau trong cuộc chiến tranh đang xâu xé Syria: Moscow đứng về phía Bachar Al-Assad, và Riyad ủng hộ phe nổi dậy.

Về hồ sơ này, cả hai nước đối nghịch nhau trên mọi vấn đề. Nhưng tổng thống Vladimir Putin muốn tìm kiếm một giải pháp chính trị cho xung đột Syria, nhằm chấm dứt một cuộc can thiệp quân sự tốn kém, và vì thế mà Nga cần đến sự ủng hộ của Ả Rập Xê Út.

Một thách thức khác trong chuyến viếng thăm này đó là dầu hỏa. Từ đầu năm nay, Riyad và Matxcơva đã áp đặt các quốc gia sản xuất khác một chính sách giảm sản lượng khai thác, nhằm làm tăng giá dầu thô.

Hôm 4/10, tổng thống Nga đã tuyên bố ủng hộ việc tiếp tục chính sách này cho đến cuối năm tới. Đây là một thử thách quan trọng cho cả hai quốc gia, do việc nền kinh tế của hai nước này quá lệ thuộc vào nguồn thu dầu hỏa.

(Theo Bizlive)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video