Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cu-ba

25/03/2014 22:00

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba, Ra-un Ca-xtơ-rô, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Cu-ba từ ngày 26 đến 28-3-2014.

Lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Cu-ba là lịch sử của một mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa những người bạn thủy chung, người anh em thân thiết, người đồng chí tin cậy, có mặt bên nhau trong những thời điểm khó khăn cũng như vinh quang của mỗi dân tộc. Quan hệ Việt Nam – Cu-ba là một hình mẫu vô song về tình hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc, đã trải qua bao thăng trầm của thời cuộc để ngày càng bền chặt và gắn bó hơn.

Sau khi cách mạng Cu-ba thành công ngày 1-1-1959, nước Cộng hòa Cu-ba đã thực thi chính sách đối ngoại năng động, kiên quyết chống chủ nghĩa đế quốc, tích cực ủng hộ phong trào cách mạng, đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội.

Từ đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, Cu-ba đã từng bước điều chỉnh chính sách đối ngoại phù hợp với tình hình trên thế giới, đa dạng hóa quan hệ. Cu-ba đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước Mỹ La-tinh và vùng Ca-ri-bê, đặc biệt là thiết lập quan hệ chiến lược với Vê-nê-xu-ê-la. Tổ chức Cộng đồng các nước Mỹ La-tinh và Ca-ri-bê (CELAC) thành lập tháng 12-2011 đã bầu Cu-ba làm chủ tịch của tổ chức này năm 2013…

Cu-ba đã không ít lần bày tỏ mong muốn sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Mỹ trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền; thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với EU, tăng cường quan hệ với Nga, Trung Quốc, Ấn Độ…; chủ động, tích cực hoạt động tại các tổ chức quốc tế và trên các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz trong chuyến thăm chính thức nước ta của đồng chí Raul Castro Ruz (tháng 7-2012). Ảnh: VGP.

Hiện nay, Cu-ba có quan hệ ngoại giao với tất cả các nước châu Mỹ (trừ Hoa Kỳ). Chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cu-ba trong suốt hơn nửa thế kỷ qua đã gây không ít tổn hại cho nền kinh tế Cu-ba nhưng bất chấp những khó khăn do chính sách này gây ra, Cu-ba vẫn đứng vững! Chính sách này cũng vấp phải sự phản đối rộng khắp của cộng đồng quốc tế; năm 2013 là năm thứ 22 liên tiếp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ bãi bỏ cấm vận Cu-ba với đại đa số phiếu thuận. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma lên cầm quyền, Mỹ đã có một số nới lỏng cấm vận, nối lại đàm phán về di trú và bưu chính với Cu-ba. Từ tháng 6-2008, EU cũng đã xóa bỏ các biện pháp trừng phạt Cu-ba áp dụng từ năm 2003 và tháng 2-2014 tuyên bố nối lại đối thoại với Cu-ba về “lập trường chung” gắn bình thường hóa quan hệ với vấn đề dân chủ-nhân quyền áp dụng từ năm 1996.

Chỉ một năm sau khi Cách mạng Cu-ba thành công, hai nước Việt Nam và Cu-ba đã thiết lập quan hệ ngoại giao (2-12-1960) và kể từ đó, đã bắt đầu một tình bạn thủy chung đặc biệt kéo dài qua năm tháng. Cùng với thời gian, mối quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cu-ba không ngừng được củng cố, phát triển.

Trong thời gian diễn ra cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam, Cu-ba là nước đi đầu trong phong trào nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa giành và bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam. Sẽ không một người dân Việt Nam nào có thể quên được vào năm 1966, khi cuộc chiến tranh Việt Nam ở vào giai đoạn khốc liệt, tại Hội nghị đoàn kết ba châu lần thứ nhất tổ chức ở La Ha-ba-na, Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô đã dõng dạc tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”. Những lời nói gan ruột đó từ Phi-đen, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, đã là nguồn cổ vũ lớn lao đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, là một minh chứng hùng hồn cho tình hữu nghị tuyệt vời mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba đã dành cho Việt Nam.

Cả trong thời chiến cũng như trong thời bình, nhân dân Cu-ba đã hết mình ủng hộ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Lịch sử thế giới hiếm khi ghi nhận trường hợp nguyên thủ một quốc gia đã tới thăm khu vực còn đầy rẫy nguy hiểm trong tình trạng chiến tranh của một quốc gia khác, điều mà lãnh tụ Phi-đen đã làm khi thăm vùng giải phóng Quảng Trị ở miền Nam Việt Nam năm 1973, để bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Các chuyên gia Cu-ba đã sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam dưới làn bom đạn của quân thù. Nhiều công trình bệnh viện, trường học, cầu đường do Cu-ba giúp xây dựng đã hiện diện trên khắp các vùng miền của Việt Nam, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước sau chiến tranh của nhân dân Việt Nam. Cu-ba cũng là cái nôi đào tạo ra bao cán bộ, kỹ sư, nhà khoa học của Việt Nam, những người là cầu nối để xây dựng nên tình cảm hữu nghị hợp tác thắm thiết Việt Nam-Cu-ba.

Nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ có thể quên những sự giúp đỡ chân tình và quý báu của Cu-ba anh em!

Ngày nay, quan hệ Việt Nam – Cu-ba đã có những bước phát triển vượt bậc, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và lợi ích của nhân dân mỗi nước. Trao đổi kinh tế-thương mại năm 2011 giữa hai nước đạt 274 triệu USD, năm 2012 đạt 175 triệu USD, 9 tháng đầu năm 2013 đạt 203,7 triệu USD.

Hai bên duy trì cơ chế hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ thường niên, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, ngành nhằm tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Hai bên đã thống nhất tiếp tục hợp tác trong cung cấp lương gạo, phát triển sản xuất lương thực, khoa học-công nghệ, sinh học-dược phẩm, an ninh-quốc phòng, tiếp tục đà phát triển và mở ra nhiều triển vọng hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, xây dựng, viễn thông…

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cu-ba của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố quan hệ bạn bè truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cu-ba, nâng cao hiệu quả quan hệ kinh tế, thương mại, thúc đẩy mở rộng hợp tác đầu tư song phương, vì lợi ích của hai đất nước Việt Nam và Cu-ba.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video