+
Aa
-
Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump lộ tư duy của Trương Huy San
13/11/2017 22:01

Cùng với thắng lợi của APEC 2017 thì chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng trở thành tâm điểm chú ý xuất hiện liên tục trong dòng chảy thông tin trên các phương tiện truyền thông quốc tế những ngày qua. Ít người nghĩ rằng Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đến Mỹ khi đất nước này có tân Tổng thống mới, và cũng chính Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà Tổng thống Trump đến thăm ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Dấu hiệu về mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Mỹ và Việt Nam” – Tờ New York Times nhận định. 

 Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Trump còn bày tỏ mong muốn có thêm nhiều dịp được gặp lại Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông khẳng định, không niềm vui nào có thể sánh được với sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam hiện nay.
Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Trump còn bày tỏ mong muốn có thêm nhiều dịp được gặp lại Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông khẳng định, không niềm vui nào có thể sánh được với sự phát triển của quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam hiện nay.

Có thể nhận thấy, trong nhiều năm qua, Mỹ liên tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và đứng thứ 9/128 quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác Việt – Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Điều này càng được minh chứng rõ nét qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Donald Trump. Một chuyến thăm mà giới quan sát đánh giá là mang những thông điệp quan trọng, là tín hiệu cho thấy mối quan tâm của Mỹ với Việt Nam sẽ tiếp tục.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ chia buồn với trước những thiệt hai to lớn về tính mạng con người và tài sản do bão số 12 gây ra tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Nam Trung bộ; tin tưởng nhân dân vùng bị thiên tai sẽ vững vàng từng bước vượt qua khó khăn, mất mát.
Tổng thống Donald Trump bày tỏ chia buồn với Chủ tịch nước Trần Đại Quang trước những thiệt hai to lớn về người và tài sản do bão số 12 gây ra tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Một trong những dấu ấn quan trọng trong chuyến thăm này là việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump thống nhất ra bản Tuyên bố chung về quan hệ Việt – Mỹ, trong đó có một loạt thỏa thuận thương mại về các lĩnh vực hàng không, dầu khí, cảng biển… giữa doanh nghiệp hai nước, với tổng trị giá lên đến 12 tỷ USD. Không những vậy, phát biểu trong buổi họp báo tại Phủ Chủ tịch sáng 12/11, Tổng thống Mỹ còn đặc biệt khẳng định, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này là lời khẳng định cho cam kết của Mỹ gắn kết hơn nữa vì mục tiêu và lợi ích chung với Việt Nam.

Hình ảnh ông Donald Trump chăm chú lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước
Hình ảnh Tổng thống Donald Trump tập trung lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch nước

Đặc biệt, trong gần 3 ngày ông chủ Nhà Trắng ở Đà Nẵng và Hà Nội, hình ảnh, thông tin về đất nước, con người Việt Nam liên tục xuất hiện trên các tài khoản mạng xã hội của ông. Tổng thống Mỹ thậm chí còn dành lời cảm ơn cho đất nước Việt Nam và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai thông điệp riêng biệt trên cả Instagram và Twitter.

“Chúng tôi đã có một chuyến thăm Việt Nam tuyệt vời, cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang!”, Tổng thống Trump viết trên twitter, đăng kèm ảnh chụp ông và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón tại Phủ Chủ tịch.
“Chúng tôi đã có một chuyến thăm Việt Nam tuyệt vời, cảm ơn Chủ tịch Trần Đại Quang!”, Tổng thống Trump viết trên twitter, đăng kèm ảnh chụp ông và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lễ đón tại Phủ Chủ tịch.

Có thể thấy, bất kỳ chuyến đi của tổng thống Mỹ đến một quốc gia nào, dù ở đầu hay cuối nhiệm kỳ, đều thể hiện sự coi trọng của Mỹ trong mối quan hệ với quốc gia ấy. Không phải ngẫu nhiên mà Ruk Nirandr – một phóng viên người Thái Lan lại chia sẻ rằng: “Tôi nghĩ rất nhiều người ở Thái, gồm cả cá nhân tôi, khá ghen tị với Việt Nam khi các bạn là nước đầu tiên ở Đông Nam Á mà Tổng thống Trump thăm chính thức”.

Thế nhưng đáng nói là trong khi người nước ngoài nhìn vào vị thế Việt Nam qua chuyến thăm của Tổng thống Mỹ với một tâm thế trân trọng thì thật hổ thẹn thay cho những kẻ như Trương Huy San với tâm địa hẹp hòi lại chỉ nhìn thấy chuyến thăm này qua lăng kính tư duy của một kẻ tiểu nhân với dòng chia sẻ xuyên tạc trên facebook cá nhân rằng “Tổng thống Trump ngủ gật khi chủ nhà đang đọc diễn văn… cho thấy Việt Nam không có gram nào trong trái tim Trump”. Trương Huy San cố tình viện dẫn hình ảnh lúc Tổng thống Trump “nhắm mắt” khi Chủ tịch nước phát biểu để làm trò hòng công kích và hạ thấp vị thế Việt Nam. Thế nhưng, thủ đoạn này của y lập tức bị dư luận lên án và bóc mẽ. Theo quan sát của nhiều người thì đây là hình ảnh thường thấy của Tổng thống Trump mỗi khi chú tâm lắng nghe một vấn đề gì đó (cũng giống như những người sành nhạc thường lim dim mắt để cảm thụ cái hay của bản nhạc), điều này được thể hiện rõ qua cách ông giữ chặt tai phone bên tải phải của mình để lắng nghe những thông điệp mà nước chủ nhà truyền tải.

Hình ảnh thường thấy của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong các sự kiện
Hình ảnh thường thấy của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong các sự kiện 

Tin chắc rằng ai cũng nhìn thấy những điều này, trừ Trương Huy san. Và với cách nhìn méo mó của một tư duy hèn mọn, Trương Huy San cùng những kẻ chuyên đi soi mói từng hành vi, cử chỉ của lãnh đạo xem họ cầm ly rượu vang ra sao? Chụp selfil thế nào? Áo đồng phục có đúng phong thủy?… thay vì nhìn vào những hiệp ước, những thỏa thuận hợp tác giữa ta với các nước bạn, họ đã tự biến mình thành những kẻ lạc lõng giữa một Việt Nam hội nhập, ngày càng tiến bộ và phát triển.

Bạn đọc Hoàng Nguyên

Bài mới
Đọc nhiều