Chuyện ở tỉnh

15/11/2017 15:03

Thủ tướng Chính phủ – người đứng đầu hệ thống cơ quan nhà nước – ra chỉ đạo mà cấp dưới không thực hiện thì nguy hiểm quá. Phải chăng “phép vua còn thua lệ làng’’? Lẽ nào xa Trung ương thì cán bộ muốn làm gì thì làm?

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình do ba lần “phớt lờ” yêu cầu của Thủ tướng
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình do ba lần “phớt lờ” yêu cầu của Thủ tướng

Từ xa xưa, người ta đã nói “sống gần vua như sống chung với hổ”. Câu nói đó thì có nhiều cách hiểu khác nhau. Bỏ qua cách lý giải tiêu cực, một trong số những cách hiểu câu nói đó là khi làm việc gần lãnh đạo cao cấp sẽ phải thận trọng hơn rất nhiều. Bởi nếu không cẩn trọng thì sẽ rất dễ phát sinh sai phạm. Và khi có sai phạm thì sẽ rất nhanh đến tai cán bộ cấp trên. Điều này đồng nghĩa với việc chiếc ghế quan cũng sẽ rất dễ bị lung lay, có thể mất bất cứ khi nào.

Ngược lại, khi làm quan ở xa Trung ương, dù nơi đó có thể nghèo một chút, khó khăn một chút nhưng các quan có thể “một mình một cõi”’. Nghĩa là ở đây, sự kiểm soát của cấp trên sẽ có phần lỏng hơn các khu vực gần Trung ương. Lúc này, quan sẽ trở thành những “ông vua nhỏ”, có thể thoải mái làm việc. Bởi đơn giản, quan trên quá xa mà “nước xa thì không cứu được lửa gần”, khi sai phạm của họ đến với lãnh đạo cấp trên có lẽ cũng đã bị nguội lạnh.

Chẳng vậy mà câu chuyện “khó tin” như Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu ba lần “phớt lờ” yêu cầu của Thủ tướng lại xảy ra. Với cái vị trí khá “thuận lợi” là xa Trung ương, quan tỉnh đã dám “vuốt râu hùm”, bỏ qua yêu cầu của Thủ tướng liên quan đến việc giải quyết tố cáo của Công ty cổ phần Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Minh Thắng Bạc Liêu. Mặc dù Chính phủ đã ba lần gửi văn bản yêu cầu nhanh chóng giải quyết vụ việc và báo cáo kết quả nhưng trên thực tế, lãnh đạo Bạc Liêu đã kiểm tra, xác minh, giải quyết tố cáo hay chưa thì vẫn là một dấu hỏi lớn.

Qua vụ việc này, ta có thể thấy nhiều vấn đề liên quan tới tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước còn chưa thực sự ổn thỏa.

Khi trên bảo…dưới không nghe

Một trong các nguyên tắc quan trọng trong tổ chức và hoạt động của Nhà nước là nguyên tắc tập trung thống nhất. Tập trung ở đây là giữa cơ quan Nhà nước cấp trên có sự phối hợp chặt chẽ với cấp dưới, giữa cơ quan nhà nước ở Trung ương có sự gắn bó với địa phương. Trong mối quan hệ đó cơ quan có quyền lực thấp hơn phải chịu sự chỉ đạo của cơ quan có quyền lực cao hơn.

Điều này là hiển nhiên bởi nếu cơ quan cấp trên chỉ đạo mà cơ quan cấp dưới không làm thì sẽ “loạn”. Hay nói cách khác, cấp trên không quản lý, điều khiển được cấp dưới thì đồng nghĩa với việc quyền lực Nhà nước đã bị phá bỏ, trật tự xã hội không được duy trì. Khi đó, ai muốn làm gì thì làm, mỗi địa phương một kiểu, mỗi ngành làm một kiểu. Rõ ràng khi đó, Nhà nước sẽ không thể nào đạt được “tiếng nói chung” trong cả nước và càng không thể nào hoàn thành được các mục tiêu trong việc xây dựng đất nước.

Quay trở lại với vụ việc tại Bạc Liêu, sự phớt lờ của lãnh đạo tỉnh này trước yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là một điều rất đáng lo ngại. Xét về mặt nguyên tắc, rõ ràng nó đã vi phạm quy định trong tổ chức và hoạt động của Nhà nước. Rất có thể từ vụ việc này, những vi phạm khác có thể nảy sinh. Đồng thời, qua đây ta cũng có thể thấy rõ sự “không tôn trọng”, chẳng thèm quan tâm của lãnh đạo tỉnh này trước yêu cầu của cấp trên.

Hậu quả đầu tiên, trực tiếp của sự phớt lờ này là hoạt động của Nhà nước bị gián đoạn, uy tín của Trung ương bị giảm sút. Rõ ràng trong vụ việc này, sau thời gian dài chờ đợi, tố cáo của doanh nghiệp địa phương vẫn không được giải quyết. Khi này, Chính phủ sẽ không có căn cứ để trả lời tố cáo của nhân dân. Đáng lẽ ra, theo quy định của Luật Tố cáo thì cơ quan tiếp nhận sau thời gian pháp luật cho phép sẽ phải trả lời. Thế nhưng do sự “ương bướng” của cấp dưới, việc trả lời của Chính phủ đã không thể làm được khiến uy tín của Chính phủ bị giảm sút.

Mặt khác, rất có thể các đối tượng phản động, thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để rêu rao Nhà nước ta ngay cả cấp dưới còn chẳng chỉ đạo được thì làm sao có thể lãnh đạo được ai. Thế rồi tam sao thất bản, muôn ngàn suy luận tiêu cực cũng từ đó mà ra.

Góc tối khi giải quyết tố cáo

Thông qua câu chuyện trên, một mảng tối khác cũng hiện ra là lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu không “chịu” giải quyết tố cáo của người dân. Những ngày qua, câu chuyện về Luật Tố cáo đã khiến nghị trường dậy sóng với muôn ngàn quan điểm, muôn ngàn ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội. Trong khi ở Trung ương cứ mãi tranh luận liệu có chấp nhận đơn tố cáo cán bộ đã nghỉ hưu hay không, liệu có chấp nhận đơn tố cáo qua mạng Internet hay không thì ở Bạc Liêu, lãnh đạo tỉnh này vẫn “ung dung” ngồi vỗ đùi mặc kệ yêu cầu giải quyết tố cáo của Thủ tướng Chính phủ. Gần một năm qua đi, sau 3 lần Chính phủ yêu cầu, kết quả vẫn là dấu hỏi lớn. Nếu chỉ một lần “phớt lờ” thì người ta có thể thông cảm và đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan nhưng đến tận ba lần “không quan tâm” thì rõ ràng là một sự cố tình, một sự thách thức đối với quyền lực Nhà nước.

Giải quyết tố cáo là trách nhiệm của cơ quan Nhà nước. Vậy nhưng cơ quan có thẩm quyền cứ cố ý “găm lại”, ỉm đi thì rõ ràng đã vi phạm pháp luật. Nếu như trước đây, thời gian có thể khiến cho “phân trâu để lâu hóa bùn” thì hiện nay, nếu ta không nhanh chóng giải quyết tố cáo, hệ lụy kéo theo sẽ vô cùng nguy hiểm. Đó có thể là tình trạng khiếu kiện, tố cáo vượt cấp; đó có thể là sự bất mãn tích tụ; cũng có thể là tình trạng người dân đăng tải các thông tin tiêu cực liên quan đến vụ việc và liên quan đến công tác giải quyết tố cáo lên mạng xã hội như Facebook, Zalo khiến cho tình hình trở nên phức tạp hơn gấp nhiều lần. Và cuối cùng, mọi điều xấu xa đều được đổ lên đầu Nhà nước.

Ngoài ra, thông qua sự “phớt lờ” lên đến tận 3 lần cũng khiến người ta nghi ngờ: liệu lãnh đạo Bạc Liêu không đủ năng lực để giải quyết tố cáo hay có sự mờ ám nào đó trong vụ việc này khiến họ không giải quyết tố cáo. Sự nghi ngờ này sẽ ngày càng gia tăng nếu vụ việc không được giải quyết tích cực.

Việc lãnh đạo cấp dưới không chịu chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên là một điều không thể chấp nhận được. Nó vi phạm nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động của bộ máy Nhà nước. Những vụ việc như vậy cần giải quyết một cách nghiêm khắc, tới nơi tới chốn để tránh các vi phạm nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

CTV Bảo An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video