“Chuyên gia xây dựng phong trào” ở vùng cao

10/12/2012 12:17

Nhiều năm nay, người dân vùng cao huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An vẫn trìu mến gọi Thiếu tá Vừ Bá Mùa là “người của bản”, còn đồng chí đồng đội lại đặt cho anh biệt danh “Chuyên gia xây dựng phong trào”.

Những biệt danh đó đã tự nói lên phẩm chất và thành tích của một cán bộ Công an người dân tộc thiểu số nhiều năm liên tục có mặt ở địa bàn khó khăn bậc nhất của tỉnh Nghệ An…

Năm 2009, sau nhiều năm bám cơ sở và lập nhiều thành tích, Thiếu tá Vừ Bá Mùa được bổ nhiệm cương vị Đội phó rồi Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã Công an huyện Kỳ Sơn.

Thiếu tá Vừ Bá Mùa (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền vận động bà con vùng cao xã Phà Đánh tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Thiếu tá Vừ Bá Mùa (ngoài cùng bên trái) tuyên truyền vận động bà con vùng cao xã Phà Đánh tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Kỳ Sơn là huyện vùng cao biên giới xa xôi nhất của tỉnh Nghệ An, với hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là người Mông và Khơ Mú. Những năm gần đây, lợi dụng trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, các thế lực phản động và những phần tử xấu đã tuyên truyền, lôi kéo, dụ dỗ kích động quần chúng nhân dân nghe và tin theo luận điệu gây mất đoàn kết dân tộc, làm phức tạp thêm tình hình an ninh trật tự (ANTT).

Là người dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên ở huyện Kỳ Sơn nên Thiếu tá Vừ Bá Mùa hiểu muốn vận động nhân dân thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì cán bộ phải bám địa bàn, thực hiện “3 cùng” với nhân dân. Bà con có tư duy trực giác, chỉ tin những điều mắt thấy tai nghe, chính vì vậy, ngay từ khi là cán bộ Công an phong trào hầu hết thời gian trong năm của anh là những chuyến công tác địa bàn.

Ở cương vị mới, Thiếu tá Vừ Bá Mùa tiếp tục hăng say nhiệt huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, luôn xung phong phụ trách những địa bàn vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất. Đến bây giờ, người dân những bản làng chỉ nghe tên đã thấy xa xôi, diệu vợi như: Mường Lống, Keng Đu, Na Ngoi, Bảo Nam, Bảo Thắng, Nậm Cắn, Nậm Càn… vẫn coi anh như một người con của bản làng.

Bí quyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Thiếu tá Vừ Bá Mùa trước tiên là phải am hiểu phong tục, tập quán của từng dân tộc, phải ăn cùng, làm cùng, ở cùng bà con. Ông Vừ Dúa Lử ở Mường Lống, ông Sùng A Kỷ ở Nậm Cắn hôm gặp chúng tôi ở hội nghị gặp mặt già làng, người có uy tín ở Nghệ An đều đã cảm kích nói: “Cán bộ Mùa là người của bản rồi. Cán bộ không chỉ giỏi vận động mà làm việc gì cũng giỏi, từ cuốc nương làm rẫy, hái bắp đến việc dạy các cháu học chữ và hướng dẫn bà con thực hiện vệ sinh môi trường…”.

Từ chỗ được nhân dân tin yêu, anh đã thiết lập được mạng lưới “tai mắt” rộng khắp ở tất cả các bản vùng sâu. Có thông tin gì nghi vấn, người dân đều chủ động báo tin cho lực lượng Công an.

Do nắm chắc tình hình địa bàn, Thiếu tá Vừ Bá Mùa đã chủ động tham mưu cho Ban chỉ huy Công an huyện xây dựng và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ đấu tranh trấn áp các loại tội phạm.

3 năm qua, Kỳ Sơn là một địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ; không nghe, không tham gia các tổ chức truyền đạo trái pháp luật; không di cư tự do, ổn định sản xuất, xây dựng thôn, bản an toàn về an ninh trật tự.

Nhiều mô hình đảm bảo ANTT như: mô hình “Quản lý, tạo việc làm giúp đỡ sau cai nghiện”; “Tự quản về ANTT”; “Bản sạch ma túy” v.v… do Công an huyện Kỳ Sơn đã phát huy hiệu quả đều mang dấu ấn của Đội Xây dựng phong trào và phụ trách xã, trong đó có cá nhân Thiếu tá Vừ Bá Mùa.

Thượng tá Nguyễn Văn Đề, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: Năm 2011, Thiếu tá Vừ Bá Mùa đã có công lớn trong việc xây dựng được 5 đơn vị Công an xã đạt danh hiệu Quyết thắng, 1 đơn vị giành Lá cờ đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Năm 2012, anh và cán bộ trong Đội đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng được 37 gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và 2 mô hình tự quản về ANTT; giới thiệu cấp ủy chính quyền địa phương làm thủ tục bổ nhiệm 11 Phó trưởng Công an xã, 63 Công an viên thường trực và bổ sung 197 Công an viên.

Thiếu tá Vừ Bá Mùa đã góp phần “vực dậy” 2 xã có phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ yếu kém trở thành xã có phong trào mạnh là Đoọc Mạy và Mường Ải

Xuân Thống – Ngọc Oanh (CAND)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video