Chuyên gia phá án mờ nơi rừng thẳm

05/05/2012 03:39

Trung tá Nguyễn Lai Bình, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) – Công an tỉnh Điện Biên là một chuyên gia phá “án mờ” trong lực lượng Công an miền núi Tây Bắc.

Anh trưởng thành từ “lính” hình sự huyện vùng cao Tủa Chùa. 22 năm gắn bó với đại ngàn, anh thông thạo tiếng Thái, tiếng Mông, ngoài ra anh còn có thể nghe, hiểu được tiếng Khơ Mú, tiếng Lào và tiếng Xạ Phăng. Vùng biên viễn luôn chứa đựng vô số những chuyện kỳ lạ và những cán bộ Công an nơi rừng xanh núi thẳm cũng phải mưu trí, sáng tạo để bóc trần những mưu cao kế hiểm của bọn tội phạm. Từ năm 1990, Trung tá Bình đã có mặt ở những vùng khó khăn và phức tạp nhất của cao nguyên Xín Chải, anh là một “tay công” chính trong nhiều vụ kỳ án, góp phần không nhỏ vào thành tích của Công an huyện Tủa Chùa – “Đơn vị Tiên tiến xuất sắc” nhiều năm liên tục được Bộ Công an tặng Cờ.

Năm 2006, khi đang là Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an TP Điện Biên Phủ, Trung tá Nguyễn Lai Bình được tặng thưởng HCCC hạng ba do thành tích đặc biệt xuất sắc trong điều tra, bóc gỡ một đường dây ma tuý. Trong vụ án này, người nhà đối tượng đã hối lộ 500 triệu đồng để “chạy án” nhưng anh đã lập biên bản, tạm giữ đối tượng và tang vật báo cáo lãnh đạo Công an thành phố.

Trung tá Nguyễn Lai Bình (ngoài cùng bên phải) đang họp chỉ đạo án tại đơn vị.
Trung tá Nguyễn Lai Bình (ngoài cùng bên phải) đang họp chỉ đạo án tại đơn vị.

Được bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an thị xã Mường Lay, sau đó là Phó phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp, tháng 5/2011, phát hiện “chất” hình sự trong người chỉ huy này, Ban Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên điều động anh về giữ cương vị Trưởng phòng PC45. Từ ngày về đơn vị mới, Trung tá Bình và đồng chí đồng đội đã liên tiếp lập nhiều chiến công, thành tích. Nhưng dấu ấn của người chỉ huy, người điều tra viên giỏi trong con người anh lại được thể hiện qua chuyên án điều tra các vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

4 vụ giết người ở Mường Nhé, Điện Biên Đông và Tuần Giáo xảy ra trong thời gian gần đây đều được các trinh sát và điều tra viên Phòng PC45 xác minh, làm rõ trong thời gian ngắn. Hiện trường các vụ án cách xa trung tâm, bị xáo trộn, có vụ nạn nhân đã chôn cất phải khai quật, hung thủ mờ mịt nhưng cán bộ Phòng PC45 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện từng bước làm sáng tỏ vụ án, bắt giữ được hung thủ.

Anh Trần Xuân Đoài, SN 1973, trú tại Đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên bị giết chết và vứt xác ở một khu rừng hẻo lánh thuộc bản Pú Nhi, xã Pú Nhi, Điện Biên Đông. Vụ án tưởng như sẽ đi vào bế tắc, “câu dầm” do hiện trường bị xáo trộn, hung thủ gần như không để lại dấu vết.

Từ một số vết chân mờ nhạt cùng nhúm lông chó màu vàng tưởng như không liên quan gì đến vụ án ở gần hiện trường, Trung tá Bình đã chỉ đạo anh em tập trung “xoáy” vào đối tượng đang sở hữu những con chó vàng. Là người am hiểu phong tục vùng cao, anh biết bà con dân tộc đi làm thường hay dắt theo con chó làm bạn đường, tìm ra chú chó này cũng có nghĩa là tìm ra chủ nhân của nó, và rất có thể liên quan đến thủ phạm giết người. Đúng như dự đoán, sau khi rà soát hàng trăm đối tượng ở các xã, bản lân cận, Ban chuyên án đã bắt giữ được hung thủ là tên Lò Văn Vinh, 41 tuổi, ở bản Sư Lư 4, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông…

Chỉ tính 5 năm trở lại đây, Trung tá Nguyễn Lai Bình được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng 7 bằng khen, Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liên tục. Năm 2011, anh bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ Luật, chuyên ngành: Điều tra tội phạm; tháng 4/2012, anh vừa hoàn thành các điều kiện để dự tuyển nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Vừ Sáy Hà(Theo CAND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video