Chuyên gia Nga: Gepard Việt Nam không thể mang tên lửa Kalibr

21/11/2016 08:00

Theo chuyên gia hải quân Vasily Dandykin, việc trang bị tên lửa Kalibr cho chiến hạm Gepard 3.9 phiên bản xuất khẩu là điều không thể.

Lớp tàu này sản xuất cho Hải đội Caspi 2 chiếc gồm Tatarstan và Dagestan, nhưng chỉ có chiếc Dagestan là trang bị hệ thống tên lửa Kalibr. Trong khi đó, tàu lớp Gepard 3.9 xuất khẩu sang Việt Nam thì không được trang bị hệ thống tên lửa hiện đại nhất này.

Chiếc đầu tiên của loại tàu này là Tatarstan chỉ trang bị tên lửa hành trình diệt hạm Uran, có tầm bắn ngắn hơn (130 km) so với Kalibr (từ 300 đến 2.000 km), chuyên gia Dandykin khẳng định.

Theo Sputnik, tuyên bố này cũng đồng nghĩa với các tàu tên lửa Molniya rất khó có thể trang bị hệ thống vũ khí này như truyền thông Nga từng nhiều lần nói đến.

Chuyen gia Nga: Gepard Viet Nam khong the mang ten lua Kalibr
Chiến hạm Gepard 3.9 Việt Nam.

Dù không được trang bị tên lửa Kalibr nhưng cơ hội cho các tàu tên lửa Molniya “lột xác” với vũ sát thủ chống hạm Yakhont là hoàn toàn có thể bởi loại vũ khí này đã được Hải quân Nga trang bị tàu tên lửa Molniya từ cách đây cả chục năm.

Nếu Nga đã có sẵn phương án thiết kế trang bị tên lửa chống hạm hạng nặng như Yakhont thì sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian triển khai dự án chế tạo tàu tên lửa Molniya nếu Việt Nam chấp thuận.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video