Chuyên gia Mỹ: Ông Ban Ki-moon có thể là một Tổng thống tốt

07/11/2016 11:47

Theo hãng Yonhap, chuyên gia chính sách an ninh và đối ngoại, ông Anders Corr, cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc sắp mãn nhiệm Ban Ki-moon có thể là một Tổng thống Hàn quốc tốt nhờ có có kinh nghiệm quốc tế rộng lớn và đã chứng minh năng lực của mình trong suốt 10 năm lãnh đạo Liên hợp quốc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Corr khẳng định như vậy trên bài viết cho tạp chí Forbes số ra mới đây, đồng thời lưu ý rằng ông Ban Ki-moon sẽ cân nhắc tranh cử vị trí tổng thống ở quê hương mình. Bài viết được đăng tải trong thời điểm Hàn Quốc đang chao đảo vì vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng và khiến vị trí của đương kim Tổng thống Park Geun-hye lung lay dữ dội.

Trong bài viết ông Corr nêu rõ: “Một số người cho rằng ông Ban Ki-moon sẽ không có khả năng dẫn dắt Hàn Quốc vì sau 10 năm ở Liên hợp quốc, ông đã xa rời thực tế chính trị của Hàn Quốc. Tuy nhiên, đa số cử tri ở Hàn Quốc không đồng tình với điều này, và đã cho thấy ông Ban là sự lựa chọn của mình cho vị trí tổng thống vào năm 2017.”

Trước đó, ông Ban Ki Moon cũng cho biết sau khi trở về Hàn Quốc, ông sẽ thảo luận với những người bạn về vai trò của mình trong tương lai nước này. Ông cho hay “các lựa chọn vẫn còn để ngỏ” và cho biết sẽ “cân nhắc nghiêm túc cách sử dụng tốt nhất thời gian, kinh nghiệm của tôi khi là một Tổng Thư ký”.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video