Chuyên gia cảnh báo thế nào về thế giới vào năm 2016?

01/01/2016 21:05

Các chuyên gia lo ngại năm 2016 chiến tranh sẽ lại nổ ra ở nhiều điểm nóng trên thế giới.

Báo Thanh niên thông tin, trong bài phân tích trên tờ The Economist (Anh), ông John Andrews, tác giả quyển sách World in Conflict (tạm dịch: Thế giới trong xung đột), dự đoán: “Nhiều khu vực ở Syria, Iraq và châu Phi được dự đoán sẽ chìm trong bạo lực; những băng đảng ma túy sẽ đe dọa sự ổn định của Mỹ Latinh; và những ‘xung đột đóng băng’, từ bán đảo Triều Tiên cho đến Caucasus có nguy cơ kích ngòi cuộc chiến tranh mới”.

Chuyên gia cảnh báo thế nào về thế giới vào năm 2016? - Ảnh 1
Các tay súng của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS). IS chiếm được nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria – Ảnh: AFP

Số thương vong trong chiến tranh thế giới lần 1 là khoảng 16 triệu người; chiến tranh thế giới lần 2 là ít nhất 55 triệu người. Tính đến năm 2010, dân số toàn cầu tăng từ 3 tỉ lên 7 tỉ trong vòng 50 năm; trung bình có 180.000 người chết/năm trong 4 thập niên Chiến tranh lạnh; 100.000 người chết/năm trong thập niên 1990; và 55.000 người chết/năm trong những năm đầu của thế kỷ 21, theo tờ The Economist.

Tuy nhiên, trong năm 2016 số thương vong do xung đột có xu hướng gia tăng trở lại, dù các quốc gia không còn điều quân đội đánh nhau như trước. Thay vào đó, quân đội các nước chuyển sang chiến tranh chống lại phiến quân hay các tổ chức cực đoan, khủng bố; hoặc chiến tranh ủy nhiệm, hay tình trạng nội chiến, ông Andrews nhận định.

Cuộc nội chiến Syria là một minh chứng cho xu hướng trên: các nhóm nổi dậy (một số do phương Tây hậu thuẫn) và tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) giao tranh với lực lượng quân đội Syria nhằm lật đổ chính quyền này; Mỹ, phương Tây và Nga can thiệp quân sự vào Syria, tiến hành các đợt không kích chống IS. Nội chiến Syria bùng nổ từ năm 2011 đến nay khiến khoảng 250.000 người chết.

Báo Lao động thông tin, vì nhiều khu vực trên thế giới bị lún sâu vào vòng xoáy chiến tranh, nên những tháng đầu tiên của năm mới 2016 vẫn rất nghiệt ngã. Soufan Group – công ty tư vấn chiến lược có trụ sở tại New York, đã đặt một câu hỏi táo bạo trong báo cáo tình báo cuối năm: “Liệu 2016 sẽ là năm cuối cùng của cuộc nội chiến Syria?”.

Công ty này trả lời bằng cách dự đoán rằng, “có thể sẽ có nhiều lệnh ngừng bắn thất bại ở Syria trước khi một lệnh ngừng bắn làm nên khác biệt thực sự”, và kêu gọi về một sự lạc quan trước những đột phá đàm phán hoà bình. Tuy nhiên, Soufan Group kết luận rằng, cuối cùng chúng ta cũng đã đang đi đúng hướng, với minh chứng là nghị quyết đầu tiên được tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nhằm tiến tới một giải pháp đàm phán cho cuộc khủng hoảng Syria. Không có bảo đảm sẽ sớm chấm dứt chiến tranh, nhưng ít nhất là khi cả Nga và Mỹ đều cố gắng phối hợp song song, thì chúng ta có cơ hội từng bước kết thúc cuộc chiến khủng khiếp này.

Một tin tức tốt lành khác trong năm 2015 là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bắt đầu mất lãnh thổ, thu hẹp khoảng 14% trong vòng 12 tháng qua. Quân đội Iraq dưới sự hậu thuẫn của Iran, Nga và Mỹ, đã giành lại được nhiều khu vực từ tay IS trong năm 2015. Phiến quân người Kurd cũng giành nhiều chiến thắng quan trọng trước IS.

Như vậy, một nghị quyết cho năm mới 2016 đã tương đối rõ ràng: Nếu cộng đồng quốc tế tránh các chương trình nghị sự mang tính chủ nghĩa dân tộc và sắc tộc diện hẹp, đoàn kết lại và duy trì sức ép với IS, thì tổ chức khủng bố này có thể sẽ bị đập tan. Tất nhiên, chữ “nếu” ở đây có ý nghĩa rất lớn, nhất là với những vai trò phản tác của các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar… Nếu các nước trực tiếp hoặc gián tiếp tài trợ cho IS ít nhất kiềm chế được tổ chức này khỏi những thủ đoạn bẩn thỉu trong quá khứ, thì chúng ta thực sự có khả năng cách ly được con quái vật man rợ đó.

Để tránh hoặc hạn chế những bi kịch đau lòng trong năm mới, việc chia sẻ thông tin tình báo và đề cao cảnh giác giữa tất cả các chính phủ có liên quan cần phải được thực hiện và phối hợp tốt hơn năm 2015. Các chính sách khoan dung, đối thoại giữa các tôn giáo và các phong trào xoá bỏ cực đoan là những yếu tố quan trọng để giảm thiểu cuộc chiến tử vì đạo. Điều này cần được áp dụng cho cả các nước Hồi giáo lẫn phương Tây, nơi quan điểm chống tị nạn và chống nhập cư lên mức cao hơn bao giờ hết trong năm qua. Càng phân biệt chủng tộc và bài ngoại, như Donald Trump hay phát xít mới ở Châu Âu, sẽ càng khó chống chọi.

(Theo Đời Sống Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video