Chuyên gia cảnh báo Campuchia mạo hiểm khi ngày càng thân Trung Quốc

22/07/2015 16:15

Giới phân tích cho hay, Campuchia đang tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai gần.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (thứ hai từ trái) bắt tay cố vấn quân sự Trung Quốc tại một buổi lễ tốt nghiệp ở Học viện Quân sự, tỉnh Kampong Speu hôm 12.3.2015.
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh (thứ hai từ trái) bắt tay cố vấn quân sự Trung Quốc tại một buổi lễ tốt nghiệp ở Học viện Quân sự, tỉnh Kampong Speu hôm 12.3.2015.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh có chuyến thăm 5 ngày đến Trung Quốc, gặp gỡ quan chức quân sự cấp cao và nhận được cam kết hỗ trợ từ quân đội Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA Khmer, ông Tea Banh nói rằng chuyến thăm diễn ra thành công, đưa hợp tác quân sự song phương gần nhau hơn. Mối quan hệ đó thậm chí còn gần gũi hơn quan hệ quân sự giữa Campuchia với Mỹ.

Campuchia và Trung Quốc có truyền thống quan hệ bền chặt, và càng trở nên rõ nét hơn sau Hội nghị cấp cao ASEAN năm 2012, khi Campuchia đứng về phía Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Năm sau đó, Bắc Kinh cung cấp cho Phnom Penh khoản vay 195 triệu USD để mua 9 trực thăng Z-9 của Trung Quốc. Tháng 5 năm nay, Trung Quốc cam kết cấp cho Campuchia xe tải quân sự, phụ tùng, thiết bị và một số hoá chất không xác định.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng thường nhấn mạnh mối quan hệ song phương. Trong lễ khánh thành một con đường do Trung Quốc tài trợ xây dựng ở tỉnh Kampong Som tháng trước, ông Hun Sen nói với một nhóm nông dân rằng, quan hệ Campuchia – Trung Quốc tốt hơn bao giờ hết, và cả hai đang hướng tới quan hệ đối tác toàn diện. Quỹ phát triển của Trung Quốc cho Campuchia năm 2015 lên đến 140 triệu USD, tăng so với mốc 100 triệu USD năm ngoái.

Bộ trưởng Tea Banh nói rằng Trung Quốc viện trợ không đi kèm ràng buộc, và Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào công việc của Campuchia.

Trung Quốc được lợi

Các nhà phân tích cảnh báo rằng, Trung Quốc được nhiều hơn so với Campuchia. Ông Chheang Vannarith, một giáo sư thỉnh giảng của Đại học Leeds, Anh, nói rằng, Trung Quốc cần Campuchia như một đối tác trong khu vực Đông Nam Á, nơi cạnh tranh ngày càng cao.

“Đây là khu vực cạnh tranh phức tạp giữa Trung Quốc – Nhật Bản và Trung Quốc – Mỹ. Trung Quốc cần Campuchia ở Đông Dương và vùng Mekong để tăng cường tầm ảnh hưởng ở Châu Á – Thái Bình Dương” – ông Vannarith nói.

Giáo sư Vannarith cũng cảnh báo, Campuchia rốt cục đang chơi trò mạo hiểm hơn Trung Quốc. “Một khi phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, Campuchia sẽ mất đi cái gọi là quyền tự quyết trong chính sách đối ngoại”.

Còn giáo sư Paul Chambers, Đại học Chiang Mai Thái Lan gọi Trung Quốc là “siêu cường đang lên” lợi dụng Campuchia để giành ảnh hưởng trong ASEAN trong những gì mà ông mô tả là “cuộc chiến tranh lạnh đang phát triển” giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Tôi tin rằng ông Hun Sen đã và đang tiếp tục cho thấy là người giỏi cân bằng giữa các đồng minh. Ông ấy sẽ ngày càng chào đón những hỗ trợ quân sự từ Trung Quốc cho Campuchia” – giáo sư Chambers nhận định.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video