Chuyện gì sẽ xảy ra khi các cổng thông tin báo chí Việt Nam cứ mãi bị tin tặc tấn công?

21/09/2016 17:05

Sau sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất bị tin tặc khống chế thì đến hàng loạt tài khoản ngân hàng bị hack, bị đánh cắp và mới đây nhất, một số website báo chí, đài phát thanh Việt Nam tiếp tục bị tin tặc tấn công. Chỉ trong vòng hai tháng, Việt Nam đã bị tấn công liên hoàn trên không gian mạng và không loại trừ khả năng, những đợt tấn công tiếp theo sẽ được diễn ra.

Tối 19-9, đồng loạt các Website: nguoiduatin.vn, doisongphapluat.com, techz.vn, tinmoi.vn… bị tin tặc tấn công và độc giả không thể truy cập vào các trang Web này. Trước đó, cổng thông tin của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), báo Sinh viên Việt Nam… cũng bị tin tặc tấn công.

May mắn là, với các trang Web này, tin tặc chỉ mới tấn công, chưa điều khiển nội dung hay phát đi những thông tin kích động, xúc phạm Việt Nam, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông như sự việc đã diễn ra tại sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, không ai có thể khẳng định rằng, điều tồi tệ đó sẽ không diễn ra trong tương lai – khi mà tin tặc Trung Quốc đã nhắm đến, tấn công, chèn tiếng Trung Quốc trong thời gian các đài truyền thanh huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế), đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn (thành phố Đà Nẵng) và một số địa phương ở tỉnh Quảng Trị phát sóng.

Thời gian gần đây, cổng thông tin Việt Nam liên tục bị tin tặc tấn công và điều tồi tệ sẽ còn tiếp tục diễn ra trong tương lai
Thời gian gần đây, cổng thông tin Việt Nam liên tục bị tin tặc tấn công và điều tồi tệ sẽ còn tiếp tục diễn ra trong tương lai

Tin tặc tấn công các cổng thông tin điện tử báo chí Việt Nam đã diễn ra thời gian dài, liên tiếp nhưng mấy ai hiểu rằng, chỉ cần tin tặc kiểm soát hoàn toàn Website của một trang báo chính thống, có uy tín thì Việt Nam sẽ phải đón nhận những tổn thất gì? Một hành động nhỏ của tin tặc như: xóa – sửa nội dung bài viết, tung tin xuyên tạc về hình ảnh lãnh đạo – đất nước – con người Việt Nam với các nước bạn, hoặc lan tải clip đen cũng đủ để gây hiểu nhầm, làm cho Việt Nam mất uy tín trên trường quốc tế!

Đó là chưa kể đến hiểm họa khôn lường nếu như tin tặc đánh cắp thành công tất cả các thông tin nội bộ, tin tức quan trọng mà báo chí thu được, cùng những chỉ đạo nội bộ… thì an ninh quốc gia Việt Nam sẽ ít nhiều bị uy hiếp!

Cổng thông tin truyền thông (báo phát thanh-truyền hình, báo điện tử) là một trong những trung tâm quan trọng với bất kỳ quốc gia nào và trong các cuộc cách mạng, người ta đều lên kế hoạch đánh chiếm các nơi này đầu tiên để kiểm soát, tuyên truyền, tập hợp lực lượng tổng khởi nghĩa. Điều đó đã được kinh qua tại Việt Nam qua các cuộc kháng chiến, quân địch luôn lập cứ điểm và đóng chốt tại đồn phát thanh để ra lệnh binh lính, áp đảo tinh thần nhân dân Việt Nam và nhờ chiếm được các đài phát thanh Sài Gòn, Cần Thơ mà năm 1975, Ban Khởi nghĩa đã hiệu triệu được lòng dân, cổ vũ mạnh mẽ phong trào quần chúng nổi dậy đấu tranh giải phóng đất nước.

Hệ thống truyền thanh ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) xuất hiện tình trạng bị nhiễm sóng tiếng Trung Quốc suốt một tháng qua
Hệ thống truyền thanh ở huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên – Huế) xuất hiện tình trạng bị nhiễm sóng tiếng Trung Quốc suốt một tháng qua

Đó chính là lý do vì sao, thời gian gần đây, hàng loạt các cổng thông tin điện tử báo chí của Việt Nam liên hoàn bị tin tặc tấn công và tương lai, không loại trừ khả năng các cổng thông tin Việt Nam sẽ tiếp tục trở thành “mồi ngon” cho tin tặc – khi mà hệ thống bảo mật an ninh mạng của các cơ quan báo chí Việt Nam đa phần còn nhiều yếu kém!

Điểm chung trong các vụ tấn công mạng nhằm vào Việt Nam trong hai tháng gần đây đều xảy ra vào những thời điểm nhạy cảm cao về chính trị, có liên quan đến Biển Đông và hầu hết các tin tặc đều đến từ Trung Quốc – những kẻ bất mãn vì không bảo vệ được tính pháp lý của “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh ở Biển Đông trước luật pháp và công luận quốc tế. Điều đáng báo động ở đây là, mặc dù tin tặc tấn công các cổng thông tin Việt Nam đã diễn ra liên tục suốt thời gian qua, và rất nhiều lần các cơ quan, tổ chức An ninh mạng cảnh báo về vấn đề an ninh mạng tại Việt Nam, nhưng có lẽ vì chưa biết tác hại khủng khiếp của tin tặc nên nhiều cơ quan, đặc biệt là lãnh đạo các cơ quan báo chí chưa quan tâm đúng mực.

Trong khi nhiều cơ quan báo chí Việt Nam xem thường công tác bảo mật thì tin tặc đã đủ thời gian ra tay tấn công, kiểm soát “diễn đàn”
Trong khi nhiều cơ quan báo chí Việt Nam xem thường công tác bảo mật thì tin tặc đã đủ thời gian ra tay tấn công, kiểm soát “diễn đàn”

Trước thách thức hàng loạt các cổng thông tin điện tử báo chí Việt Nam liên tiếp bị tin tặc tấn công, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định: “Lỗ hổng an ninh mạng “to như con khủng long”; đồng thời không dưới một lần cảnh báo: “Vấn đề an toàn và an ninh mạng là rất quan trọng, không thể xem nhẹ”. Chính bản thân Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã viết một cuốn sách, có tựa đề “Không gian mạng, tương lai và hành động”, và xem đây là vấn đề rất cấp thiết, nếu xảy ra thì hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan đầu não của đất nước, đáng buồn nhất là rất nhiều cổng thông tin báo chí lại rất thờ ơ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với cử tri Q.1, TP.HCM về vấn đề an ninh mạng gắn liền với an ninh quốc gia
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao đổi với cử tri Q.1, TP.HCM về vấn đề an ninh mạng gắn liền với an ninh quốc gia

Nếu như các cổng thông tin điện tử báo chí Việt Nam cứ mãi bị tin tặc chiếm quyền kiểm soát và cơ quan báo chí cứ mãi xem thường tin tặc, làm ngơ với công tác an ninh mạng, thì không khác nào vô tình tiếp tay địch, gây bất lợi cho đất nước, dân tộc. Bởi vì, kẻ địch chưa bao giờ từ bỏ bất kỳ thủ đoạn nào tấn công, gây bất lợi cho Việt Nam – nhất là trên mặt trận truyền thông!

Còn nhớ, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Trung Quốc, hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhiều tờ báo chính thống của nước này, trong đó có: hãng thông tấn Tân Hoa xã, trang mạng chinadaily.com.cn (phiên bản đối ngoại tiếng Anh của tờ Trung Quốc Nhật báo) và tờ Nhân dân Nhật báo tiếng Trung Quốc còn dám xuyên tạc rằng, “Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói tôn trọng lập trường của Trung Quốc về vụ kiện trọng tài Biển Đông”. Trong khi đó, thực tế thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu người đồng cấp: “Trung Quốc không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”!

Từ đây có thể thấy được rằng, trong bất kỳ thời đại nào, đặc biệt là thời đại công nghệ số, báo chí – cổng thông tin truyền thông đóng một vai trò quan trọng và tác động trực tiếp đến tình hình an ninh chính trị của mỗi quốc gia. Thậm chí, ngày nay, nó còn trở thành công cụ, vũ khí phục vụ đắc lực cho công cuộc chiến tranh, xâm lược!

Hải Dương.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video