Chuyện cái đùi gà

04/07/2015 09:41

Một tin đáng suy nghĩ: Hàng trăm ngàn tấn thịt gà đông lạnh (chủ yếu đùi gà) nhập khẩu từ Mỹ về đang được bán ra thị trường phía Nam với giá rẻ như… rau.

Chuyện cái đùi gà
Chuyện cái đùi gà

Cụ thể: giá đùi gà là 19.000 đồng/kg, má đùi 17.500 đồng/kg, cánh gà 55.000 đồng/kg và gà nguyên con (không đầu, cánh, chân) 35.000 đồng/kg… Mức giá bán này đang rẻ hơn giá gà tươi trong nước 30 – 50%, và rẻ nhất trong số các quốc gia xuất khẩu thịt gà vào Việt Nam.

So với năm 2014, mức giá này đã giảm mạnh. Còn so với mức giá bán lẻ cùng loại thịt tại Mỹ thì cũng cao gấp 3 – 4 lần bán tại Việt Nam.

Theo một số nhà chăn nuôi, thì giá thành nuôi gà của Việt Nam hiện đang ngang bằng với các quốc gia trong khu vực và chỉ cao hơn so với Mỹ khoảng 5.000 đồng/kg. Sự cao hơn này là do Mỹ là quốc gia có nguồn nguyên liệu bắp, đậu nành hết sức lớn nên tạo thế tốt hơn trong cạnh tranh sản phẩm chăn nuôi.

Nhưng nếu tính thêm chi phí nhân công ở Mỹ cao hơn ở Việt Nam nhiều lần và các chi phí vận chuyển, thuế nhập khẩu… thì giá thành gà Mỹ nhập khẩu về ít ra cũng phải bằng với giá thành nuôi trong nước.

Rồi đây các chuyên gia thương mại, quản lý thị trường… sẽ có kết luận về lý do vì sao giá mặt hàng đùi gà đông lạnh nhập từ Mỹ về lại rẻ bất ngờ như thế. Do là hàng cận hạn hoặc hết hạn sử dụng được bán tháo đi, do có “lỗ hổng” nào trong quá tình nhập khẩu không? Hay do chính từ lợi thế sẵn có của ngành chăn nuôi nước này…

Nhưng cũng có một thực tế là, 70% nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn chăn nuôi ở nước ta hiện nay vẫn phải nhập từ nước ngoài. Trong đó, ngô hạt phải nhập khẩu mỗi năm tới 1,5 triệu tấn.

Số liệu thống kê của 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy sản lượng của những nông sản phục vụ chăn nuôi trong nước tiếp tục là những mặt hàng suy giảm: ngô đạt 2,5 triệu tấn, giảm 43,3 nghìn tấn so với năm trước; đậu tương đạt 77,6 nghìn tấn, giảm 4,7 nghìn tấn…

Nhìn thẳng thực tế, chuyện cái đùi gà nhập khẩu từ Mỹ về được bán với giá rẻ như rau đang đặt ra nhiều câu hỏi cho ngành chăn nuôi và nhiều ngành khác liên quan.

Đó là sự liên kết giữa ngành chăn nuôi với ngành trồng trọt – làm sao có thể chấm dứt yếu thế về giá thành trong cạnh tranh khi phải nhập nguyên liệu chăn nuôi?

Đó là sự phối hợp giữa nhà sản xuất trong nước với các công ty thương mại mà như một chuyên gia phân tích: “Người Mỹ thích ăn lườn và ức gà mà ít ăn đùi và cánh, tại sao ta không xuất ngược lại những sản phẩm mà họ có nhu cầu cao để cân bằng lại”?

Và nhìn xa hơn – đó là cả một chiến lược phát triển nông nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh sẽ diễn ra gay gắt ngay trên sân nhà khi các hiệp định thương mại mở rộng cánh cửa giao thương.

(Theo Hải Quan)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video