Chuyện án oan ở Mỹ: Bị bức cung, lãnh án tù 100 năm!

11/10/2014 10:05

Bị bức cung, bị kết án oan những 100 năm tù vì tội hiếp dâm, gây bạo lực có vũ trang, bắt người trái phép, Stanley Wrice đã phải thụ án oan suốt 31 năm mới được trả tự do.

Ông Wrice khóc thầm khi được tự do
Ông Wrice khóc thầm khi được tự do

Wrice cho biết ông từng phải nhận tội hiếp dâm sau khi bị cảnh sát dùng đèn chớp và cây nhựa đánh vào háng và mặt ông để bức cung.

Wrice nay 60 tuổi, từng bị bắt hồi tháng 9.1982. Lúc đó cảnh sát Chicago nêu ông cùng vài người bạn đang lái xe thì trông thấy một người phụ nữ, liền đón cô rồi đưa về nhà Wrice, nơi cô bị hiếp liên tục rồi bị dùng bàn ủi chà lên cơ thể, sau họ toan thiêu sống cô.

Khi bị xét xử và những năm sau đó, Wrice vẫn khẳng định ông bị bức cung và phải nhận tội hiếp dâm, sau khi 2 “cớm” John Byrne và Peter Dignan dùng đèn chớp và nhựa đánh vào háng và mặt ông.

Sếp ra lệnh, cớm đánh “vô tư”

Một nhân chứng cũng cho biết ông ta cũng bị Byrne và Dignan đánh cho đến khi ông chịu làm chứng giả chống lại Wrice. Luật sư Flint Taylor khẳng định một thân chủ là cựu tù Darrell Cannon nói ông cũng bị hai cớm” này tra tấn.

2 “cớm” Byrne và Dignan đều đã ra khỏi lực lượng, cũng không bị truy tố hình sự hoặc dân sự vì án hết thời hiệu.

Wrice nói hai cảnh sát này làm theo lệnh của chỉ huy là trung úy Jon Burge. Luật sư của các nạn nhân bị tra tấn khác cũng nói đó là 2 công cụ tra tấn để buộc nhận tội vào thời Burge là chỉ huy cảnh sát Chicago.

Giáo sư luật Leonard Cavise là thành viên một ủy ban xem xét các vụ tra tấn thời Burge, nói: “Hậu quả là tôi không biết có cách nào để tóm 2 ông Byrne và Dignan”.

Cavise cũng cho biết có ít nhất 100 vụ can phạm bị tra tấn chờ xem xét, để được minh oan.

Wrice là một trong hơn 20 tù phạm-đa số là dân da màu-khẳng định họ bị cảnh sát tra tấn theo lệnh của trung úy Burge. Hàng chục người nói từ những năm 1970, Burge và “lính” của ông ta đánh, trấn nước và siết cổ cho đến khi các nạn nhân phải nhận các tội từ cướp có vũ trang đến giết người.

Burge chưa bao giờ bị truy tố hình sự vì thời hiệu các vụ án oan này đã hết hiệu lực, khiến ông ta không phải hầu tòa hình sự.

Nhưng Burge đang phải thụ án 4 năm rưỡi tù vì tội khai man trước tòa và cản trở công lý, sau một vụ án dân sự năm 2010 cũng liên quan chuyện tra tấn can phạm.

Trung úy Burge khi còn đương chức
Trung úy Burge khi còn đương chức

Ngày 11.12.2013, Wrice được tự do, rời khỏi một nhà tù ở bang Illinois, nhờ phán quyết của chánh án Tòa án tối cao bang vào ngày trước đó.

Việc Wrice được tự do là một thắng lợi lớn cho các tù phạm và các cựu tù phạm khác, vì tòa nêu dù có chứng cứ chính quyền tra tấn hay bị cáo hay không, không bao giờ có thể xem sự ép cung, bức cung là một “sai lầm vô hại”.

Vị thẩm phán cũng nói 2 cảnh sát Byrne và Dignan đã “nói láo” rằng họ không đánh Wrice. Với phán quyết này, chánh án Richard Walsh cho Wrice được tự do.

Đây là một vụ tai tiếng càng khiến Chicago nổi tiếng là “thiên đàng của cớm mất chất”, nơi mà cảnh sát có thể ngược đãi nghi can mà không bị cảnh cáo hoặc bị kỷ luật.

Những cáo buộc cảnh sát tra tấn để bức cung, ép cung cũng giúp dẫn đến việc cựu thống đốc bang Illinois là George Ryan ký duyệt quyết định tạm thi hành án tử hình năm 2000, rồi đến năm 2011, thống đốc Pat Quinn hủy án tử hình.

Một số tù phạm bị kết án oan đã được trả tự do, số khác vẫn còn ở tù, hy vọng cũng được xem xét sự oan sai như Wrice đã được.

Wrice ra khỏi cổng nhà tù
Wrice ra khỏi cổng nhà tù

Wrice liệu sẽ được bồi thường tài chính ?

Hồi tháng 9.2013, tòa thị chính Chicago chính thức xin lỗi các vụ án oan, khi đương kim thị trưởng Rahm Emanuel (từng là trợ lý của Tổng thống Mỹ Barack Obama) ký chi hơn 27 triệu USD để bồi thường riêng trong năm nay.

Giới chỉ trích cũng muốn tòa thị chính lập quỹ đào tạo việc làm, chăm sóc y tế cùng các hình thức bồi thường khác cho các nạn nhân bị tù oan mà vì nhiều lý do, họ không thể nhờ tòa xem xét lại.

Giáo sư luật Cavise nói thị trưởng Emanuel kiên quyết chống án oan, thay vì chọn cách bồi thường lập tức vốn ít tốn kém hơn. Thường thì tòa thị chính Chicago phải thuê luật sư của Andrew Hale & Associates, một công ty luật đã kiếm được hơn 20 triệu USD từ những vụ án oan.

Cavise nói: “Đó là mối bở cho họ. Chưa người bị tra tấn nào kiếm được tiền, nhưng luật sư của các cớm thì phất to”.

Wrice chỉ còn một lựa chọn là kiện tòa thị chính Chicago, như các tù nhân oan khác đã làm.

Tòa thị chính Chicago đã phải chi hơn 85 triệu USD tiền án phí và bồi thường cho 17 vụ án liên quan Burge, người chỉ huy một đơn vị mật chuyên tra tấn khi lấy lời khai các can phạm từ năm 1972 đến 1991.

Hồi đầu năm 2013, Ronald Kitchen và Marvin Reeves (đều được tha năm 2009 vì tội giết nhiều người hồi năm 2009) đã được bồi thường 6,15 triệu USD/người. Nhưng nữ luật sư Jennifer Bonjean của Wrice nói: “Đáng tiếc là người đóng thuế sẽ phải chịu gánh nặng này. Nhưng Wrice cũng đã bị mất 31 năm trong đời ông”.

(Theo Một Thế Giới)

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video