Chuỗi bi kịch của người đàn ông bắn chết vợ, xiết cổ con đẻ

28/08/2015 08:00

Trước khi xuống tay tàn độc với cậu con trai, Tẩn A Poóc từng dùng súng kíp bắn chết vợ vì nghi ngoại tình với hàng xóm…

Bi kịch từ nỗi hàm oan

Trong chuyến đi công tác Tây Bắc, chúng tôi được nghe các trinh sát kể về nhiều vụ trọng án mà nguyên nhân xuất phát từ những chuyện vụn vặt. Đau đáu nhất với Đại úy Phạm Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra vụ án (PC 45 – Công an tỉnh Lai Châu) là vụ việc người đàn ông ra tù vì tội giết vợ sau đó lại sát hại con trai để chứng minh không trộm cắp.

Lật lại tập hồ sơ dày cộm, Đại úy Phạm Mạnh Hùng trầm lắng kể: Đây là một vụ án có tính chất man rợ, chuỗi bi kịch kéo dài của một gia đình trên vùng cao.

Chuỗi bi kịch của người đàn ông bắn chết vợ, xiết cổ con đẻ - Ảnh 1
Đại úy Phạm Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra vụ án (PC 45 – CA Lai Châu)

Căn nguyện của vụ án mạng từ mâu thuẫn của 11 năm về trước. Khoảng năm 2004, gia đình Tẩn A Poóc (ở bản Lao Hu San, xã Căn Co, Sìn Hồ, Lai Châu) bị mất 1 con trâu nên khi đến bản Nậm Phìn, xã Căn Co, Poóc đã thấy một con trâu giống trâu nhà mình nên đã dắt về nuôi. Sau đó, gia đình này phát hiện và đã đến đòi lại trâu và Poóc đã trả lại. Tuy nhiên, từ đó người dân ở địa bàn thường truyền tai nhau rằng Poóc là kẻ chuyên đi trộm cắp.

Sau vụ việc lùm xùm trên, Tẩn A Poóc trở nên buồn rầu, ít nói và hay tìm đến rượu làm bạn. Theo lời kể của một số người bạn của Poóc, trong thời gian này chính vợ của Poóc cũng không tin tưởng chồng khiến hắn càng rơi vào cảnh bĩ cực. Hắn thường xuyên say và ngủ vạ vật ở những cánh đồng ven bản hay tít sâu trong cánh rừng già sát nhà.

Bi kịch trong gia đình ngày càng đẩy lên cao, vợ chồng Tẩn A Poóc luôn xảy ra cãi vả. Cậu con trai khi đó 8 tuổi chỉ biết nhờ vào những bắp ngô, củ sắn của hàng xóm, láng giếng để tránh những xung đột của bố mẹ. Trong thời gian này, Poóc thường xuyên nghe người dân rỉ tai nhau chuyện vợ của Poóc ngoại tình với một người đàn ông gần nhà. Những lần Poóc mang chuyện ra hỏi vợ thì tiếp tục là những trận cãi vả không hồi kết.

Đỉnh điểm của sự nóng giận, Poóc lấy khẩu súng kíp hay dùng để đi săn bắn ra dí thẳng vào đầu vợ và bóp cò. Sau tiếng nổ vang trời, người dân bản Nậm Phìn vội vàng kéo đến và đứa vợ Poóc đi cấp cứu. Tuy nhiên, vết thương quá lớn và mất máu cấp khiến chị tử vong ngay sau đó.

Sau khi xảy ra sự việc, Tẩn A Poóc bị công an huyện Sìn Hồ bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Poóc khai do nghi vợ ngoại tình cộng với những lời lẽ xúc phạm, thiếu tôn trọng chồng khiến hắn nóng giận và lấy súng bắn chết vợ. Poóc đi tù, cậu con trai 8 tuổi chịu cảnh mất cả cha lẫn mẹ, phải sống dựa vào sự bao bọc, che chở cho người thân và người dân lối xóm…

Âm mưu mê muội…

Đầu năm 2013, Tẩn A Poóc do cải tạo tốt nên được đặc sá, mãn hạn tù về nhà. Lúc này, Poóc về ở nhà cũ và đón con trai tên Tẩn A Plinh (trú tại bản Lao Hu San, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) đến ở cùng.

Chuỗi bi kịch của người đàn ông bắn chết vợ, xiết cổ con đẻ - Ảnh 2
Chỉ vì muốn chứng minh không phải kẻ trộm cắp, Tẩn A Poóc đã nhẫn tâm sát hại con trai mình.

Khoảng tháng 4/2013, gia đình Tẩn A Poóc bị kẻ gian lấy trộm mất 15 đồng bạc trắng loại hai hào nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết và cũng không ai tin vì mọi người vẫn nghỉ Poóc là kẻ trộm cắp.

Thấy thế, hắn đã loan tin rằng sẽ giao con trai mình là Tẩn A Plinh cho người dân hai bản La Hu San và Nậm Phìn giết chết. Nếu ai ở hai bản này giết chết con hắn thì chứng tỏ hắn là người hay đi lấy trộm. Ngược lại, không ai giết con trai thì hắn là người trong sạch và hắn sẽ tự giết con cho mọi người thấy.

Âm mưu mê muội ấy đã được người cha ác thú Tẩn A Poóc lên kế hoạch thực hiện. Đêm 18/11/2013, trong lúc trằn trọc không ngủ được, lại ấm ức khi nghĩ đến chuyện bị dân làng vu cho là kẻ trộm cắp Poóc tỉnh dậy sang phòng con trai là Tẩn A Plinh đang nằm ngủ. Vì muốn chứng minh cho dân làng mình không phải là kẻ trộm cắp, Tẩn A Poóc đã dùng dây thừng xiết cổ con trai đến chết sau đó quay lên giường ngủ tiếp như không có chuyện gì xảy ra.

Đến sáng hôm sau, Tẩn A Poóc tỉnh dậy, sang giường Plinh nằm ngủ và sờ vào người Plinh thì thấy thân thể lạnh cứng nên Poóc đã đi gọi em ruột là Tẩn A Quắng cùng bản xuống xem và đi báo cho chính quyền địa phương.

Chuỗi bi kịch của người đàn ông bắn chết vợ, xiết cổ con đẻ - Ảnh 3
Một góc bản nhỏ của Sìn Hồ, Lai Châu

Nhận được tin báo về việc Tẩn A Plinh chết bất thường tại giường ngủ ở gia đình, trên cổ có vết bầm tím, Phòng PC45 (Công an tỉnh Lai Châu) đã phối hợp cùng an ninh địa phương xuống hiện trường điều tra. Với những chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Tẩn A Poóc về hành vi “Giết người”. Biết không thể chối cãi, Tẩn A Poóc đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Đại úy Phạm Mạnh Hùng, người trực tiếp điều tra vụ án cho biết thêm: “Tiếp xúc với Tẩn A Poóc khó mà tin hắn là kẻ giết người. Khuôn mặt Poóc đen sạm, khắc khổ đúng sự chân chất của một người dân tộc vùng cao. Ngày mới bị bắt, Poóc tỏ ra bất hợp tác với cơ quan điều tra và thường xuyên có hành động bất mãn. Đây là một vụ án mà bản thân những điều tra viên như chúng tôi cũng cảm thấy đau lòng. Chỉ vì trong lúc nóng giận và chỉ để chứng minh mình không phải kẻ trộm cắp mà Poóc đã nhẫn tâm sát hại chính con trai đẻ của mình”.

“Trong vụ án Tẩn A Poóc giết con trai có một phần lỗi từ chính quyền địa phương. Bởi ngay khi Poóc trình báo về việc bị mất 15 đồng bạc trắng, số tài sản để làm của hồi môn cho con trai nhưng không được giải quyết. Cộng với những dị nghị của người dân khiến Poóc do nhận thức pháp luật kém đã gây nên tội ác man rợ. Trong những ngày tháng còn lại của cuộc đời, Poóc sẽ phải đối mặt bản án nghiêm minh của pháp luật và bản án nặng nề của lương tâm một con người”, Đại úy Phạm Mạnh Hùng trăn trở.

(Theo Người Đưa Tin)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video