Chứng khoán Trung Quốc sập sàn vì chiến tranh thương mại với Mỹ

20/06/2018 19:00

Thị trường Trung Quốc ngay lập tức lao dốc khi thị trường mở cửa ở châu Á hôm nay (19/6), sau khi căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington leo thang, theo Business Insider.Chỉ số chuẩn của Shanghai Composite đã giảm hơn 2%, xuống dưới mốc 3.000 điểm. Mức thấp nhất cho chỉ số điểm chuẩn của Trung Quốc kể từ tháng 8/2016.

chungkhoangdo

Vào khoảng giữa trưa theo giờ Úc, chính quyền Trung Quốc đã đáp lại thông báo mới nhất của chính quyền Trump.

Reuters cho biết Bộ Thương mại-Công nghiệp của Trung Quốc nói nếu Mỹ công bố danh sách các mức thuế bổ sung, “Trung Quốc sẽ phải áp dụng các biện pháp toàn diện để chống trả”.

Chỉ số chuẩn của Shanghai Composite đã giảm hơn 2%, xuống dưới mốc 3.000 điểm. (Ảnh: Investing.com)
Chỉ số chuẩn của Shanghai Composite đã giảm hơn 2%, xuống dưới mốc 3.000 điểm. (Ảnh: Investing.com)

Bộ này cũng nói rằng những mối đe dọa gần đây của Mỹ “không tuân theo đàm phán và đồng thuận đạt được giữa hai bên như trước đây”, và Trung Quốc sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình.

Chứng khoán kỳ hạn Mỹ cũng giảm, với Nasdaq kỳ hạn giảm 1% và các thị trường tương lai của Dow và S&P 500 giảm xuống 0,8%.

Lợi suất trái phiếu cũng giảm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống 2,88%.

Evan Lucas, chiến lược gia thị trường tại Tập đoàn Investsmart, đã chỉ ra thông báo thuế quan vào thứ Sáu 15/6 tuần trước của Mỹ là chất xúc tác cho những căng thẳng mới.

“Điều xảy ra vào thứ Sáu đã thay đổi trò chơi. Về cơ bản điều đó đã đảo ngược những nỗ lực trước đó của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để làm cho quá trình thương lượng suôn sẻ”, ông Lucas nói với Business Insider.

Ông Lucas nói Trung Quốc giờ đây đã bị ép buộc và “nó không chỉ là những thông báo ăn miếng trả miếng, mà bắt đầu tác động đến cả hai thị trường”.

“Cổ phiếu ở Trung Quốc đang giảm mạnh, và quan trọng hơn là S&P tương lai cũng đang bị ảnh hưởng”, ông Lucas nói. Một thời gian ngắn trước đây, thị trường kỳ hạn ở Mỹ giảm giá khoảng 0,9%.

Trong khi sự leo thang thương mại gần đây là chất xúc tác cho đợt giảm giá mới nhất của chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu ở Thượng Hải đã giảm hầu hết trong năm nay khi chính phủ Trung Quốc tiếp tục siết chặt hệ thống tài chính.

Chứng khoán tại Hồng Kông đã giảm mạnh. (Ảnh: investing.com)
Chứng khoán tại Hồng Kông đã giảm mạnh. (Ảnh: investing.com)

Tính đến nay, Shanghai Composite đã giảm hơn 16% kể từ đỉnh cao nhất vào cuối tháng 1/2018.

Ở những nơi khác, chỉ số ChiNext – phiên bản Trung Quốc của NASDAQ tập trung vào công nghệ ở Mỹ – đang trên đà giảm lần thứ 16 trong 20 phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số này đã giảm hơn 8% kể từ đầu năm.

Ilya Spivak, nhà chiến lược cấp cao tại IG Markets, lưu ý căng thẳng thương mại cũng tạo cảm giác rủi ro. Spivak nói với Business Insider: “Hầu hết các cổ phiếu ở Châu Á – Thái Bình Dương đều giảm cùng với Đô la Úc và Kiwi, trong khi đồng Yên có nguy cơ cao hơn rất nhiều”.

Ngoài ra, chứng khoán tại Hồng Kông đã giảm mạnh, với chỉ số Hang Seng giảm hơn 2% trong giao dịch sớm.

(Theo Internet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video