“Chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn vàng”

10/02/2014 15:24

VCBS tin tưởng vào khả năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam với mức tăng khoảng 15% trong năm 2014.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Báo cáo “Triển vọng năm 2014” của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, bước sang năm 2014, chứng khoán sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với các kênh khác.

Cụ thể, theo VCBS, vàng sẽ kém hấp dẫn khi Ngân hàng Nhà nước (với vai trò độc quyền) tiếp tục tham gia điều tiết giá vàng thông qua các phiên đấu thầu;  mặt bằng lãi suất được kỳ vọng duy trì ở mức thấp, tương đương mức trong năm 2013 (hoặc thấp hơn) và tỷ giá được dự báo sẽ tiếp tục ổn định và điều chỉnh không quá 2% đã đẩy lùi tâm lý đầu cơ, tích trữ ngoại tệ.

Theo đó, đầu tư vào chứng khoán được kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng và tâm điểm trong năm 2014 khi các kênh khác không còn quá hấp dẫn. Thêm vào đó, khi nền kinh tế tốt lên, các doanh nghiệp khởi sắc sẽ tạo ra nguồn hàng chất lượng hơn cho thị trường chứng khoán từ đó hấp dẫn nhà đầu tư chọn lựa và giải ngân.

Ngoài ra, so với các nước trong khu vực, mức định giá thấp (P/E) của cổ phiếu Việt Nam cho thấy mức độ “rẻ” và hấp dẫn tương đối của các doanh nghiệp niêm yết.

Thêm vào đó, nhiều rủi ro ở các nước bạn vẫn đang tiềm ẩn như vấn đề bất ổn chính trị ở Thái Lan, rủi ro bất ổn tỷ giá ở Indonesia và thiên tai ở Philipines sẽ là một rào cản đáng kể đối với thị trường chứng khoán ở các nước này.

Do đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam nhận được dòng vốn đầu tư tốt hơn từ cả phía nhà đầu tư khối nội và khối ngoại trong năm 2014 là hoàn toàn có cơ sở. Như vậy, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt và trong một kịch bản tích cực, VCBS kỳ vọng mức tăng chung của thị trường có thể sẽ đạt khoảng 15% trong năm 2014.

Cổ phiếu xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất khẩu sẽ bứt phá

Trong năm 2013, cổ phiếu dầu khí đã đoạt ngôi đầu bảng với tỷ lệ tăng trưởng lên tới 63,51%. VCBS cho rằng, dầu khí có nhiều lợi thế hơn so với các ngành khác là bởi đây là ngành đặc thù, nhận được sự ưu tiên của chính sách cũng như ít bị ảnh hưởng bởi những sự biến động của nền kinh tế. Do đó, sự khó khăn chung của các ngành khác ít nhiều đã tạo điều kiện và cơ hội để ngành dầu khí được quan tâm nhiều hơn các ngành khác trong năm qua.

Đây sẽ là một động lực mạnh mẽ dẫn dắt cho đà tăng điểm trong trung và dài hạn của thị trường, đặc biệt ở một số ngành nhất định – những ngành được hưởng lợi trực tiếp từ các luật/chính sách được ban hành/thông qua của Chính phủ cũng như trong TPP.

Về điểm này, VCBS đặt kỳ vọng nhiều ở các doanh nghiệp xuất khẩu mà trọng tâm là xuất khẩu hàng may mặc, giày da, linh kiện điện tử, xuất khẩu phần mềm. Ngoài ra, các doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phụ trợ cho các ngành trên như sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ tiếp vận (logistics) nhiều khả năng trở thành tâm điểm tiếp theo thu hút dòng vốn của nhà đầu tư trên thị trường khi nền kinh tế hồi phục ổn định và Chính phủ chủ trương đẩy mạnh lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm 2014.

Dòng vốn ngoại trở lại mạnh mẽ

VCBS nhận định mặt bằng lãi suất thấp và các gói kích thích kinh tế lớn chưa có kế hoạch chấm dứt trong năm 2014 sẽ là điều kiện tốt cho dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm 2014 khi Việt Nam có nhiều lợi thế như chính trị luôn ổn định; nền kinh tế đang phục hồi dần với rủi ro tiềm ẩn là khá thấp so với các nước trong khu vực; các cổ phiếu vẫn đang được định giá tương đối thấp so với mặt bằng chung trong khu vực; thị trường chứng khoán Việt Nam, một trong các thị trường tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm 2013, có triển vọng tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2014 và dự thảo “nới room” cho nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng được thông qua vào đầu năm 2014 sẽ tạo ra độ hấp dẫn đáng kể cho khối ngoại đối với các cổ phiếu đầu ngành đang hết/sắp hết “room”.

Về thời điểm giải ngân, VCBS cho rằng quý 1 sẽ là khoảng thời gian mua ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài do thời điểm đầu năm thường là thời điểm bắt đầu chu kỳ giải ngân mới.

Đây là cơ sở cho kỳ vọng về một kịch bản tương tự như đầu năm 2013 nhiều khả năng sẽ lặp lại trong Quý 1/2014. VCBS cũng cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu nhận được sự ưu ái cũng như quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2014.

Như vậy, với những cơ sở thông tin phân tích trên đây, VCBS tin tưởng vào khả năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam (với mức tăng khoảng 15%) trong năm 2014 với tâm điểm tập trung tại các cổ phiếu xuất khẩu, xây dựng cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phụ trợ kèm theo, đặc biệt là cổ phiếu của các doanh nghiệp đi đầu trong các ngành này.

Thêm vào đó, “những chính sách được kỳ vọng được thông qua/đi vào thực tiễn trong năm 2014 như Hiệp định TPP, Dự thảo quyết định về việc tham gia của các tổ chức, các nhân nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Nghị định về chứng khoán phái sinh cũng sẽ là động lực không nhỏ góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp niêm yết nói riêng thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn ngoại (được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức cao), trong năm 2014”, VCBS cho hay.

(Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video