+
Aa
-

Chứng khoán sáng 14/8: Thị trường cân bằng trở lại

14/08/2013 12:15

VN-Index chốt phiên sáng nay vẫn tăng nhẹ 0,15% nhưng những nỗ lực đẩy chỉ số lên trên 500 điểm của GAS đã thất bại. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng thị trường đã cân bằng hơn nhiều so với phiên chiều qua.

VN-Index vẫn chưa thể chinh phục được mức 500 điểm lúc mạnh nhất trong sáng nay.
VN-Index vẫn chưa thể chinh phục được mức 500 điểm lúc mạnh nhất trong sáng nay.

Khác với lúc đóng cửa hôm qua, VN30-Index chốt phiên sáng nay vẫn giảm 0,19%. Khác biệt này tập trung vào GAS, cổ phiếu không nằm trong rổ Vn30. GAS giao dịch tăng giá khá ổn định trong phiên, thậm chí có phần mạnh mẽ trong nửa cuối. Cổ phiếu này là mã lớn duy nhất của rổ tăng gần như trọn thời gian, kể cả lúc HSX điều chỉnh trước 10h.

Giá tăng, thanh khoản tốt, GAS dẫn đầu thị trường về giá trị khớp lệnh, khoảng 28,1 tỷ đồng. Cổ phiếu này nhận được lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài nhưng nhà đầu tư trong nước mới là các đối tượng chính. Tăng giá 1,47%, GAS đã đẩy mạnh VN-Index, đặc biệt lúc hơn 11h khi chỉ số này tạo đỉnh cao 499,65 điểm, GAS tăng 2,21%.

Nỗ lực lấy lại mức 500 điểm của VN-Index đã không thành công dù GAS tỏ ra mạnh mẽ. Không nhiều sự trợ lực từ các cổ phiếu lớn còn lại, thậm chí độ rộng của rổ VN30 cũng cân bằng. Rổ này chỉ có 9 mã tăng giá và 9 mã giảm giá. Trong vài giao dịch cuối cùng, VCB tăng nhẹ 0,38%, còn trước đó chỉ ở mức tham chiếu. BVH chốt phiên sáng cũng tăng 0,49% thực ra là đã duy yếu.

Mặc dù số cổ phiếu lớn giảm giá không nhiều, nhưng sự có mặt của MSN, VIC đủ để khiến VN30-Index nằm dưới tham chiếu, nhất là khi thiếu sự hỗ trợ của GAS. MSN bị chặn bán tham chiếu không nhiều nhưng lực mua lại quá yếu. Thanh khoản của MSN rất thấp, chỉ hơn 7,8 tỷ đồng, giá giảm 0,57%.

VIC thậm chí còn giao dịch yếu hơn MSN bất chấp khối ngoại tham gia mua hơn 63% lượng bán ra. Trong cả phiên sáng, VIC chỉ có vài giao dịch ở giá tham chiếu, còn lại bị chặn bán dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian. Mức giảm 0,77% cuối giờ giao dịch đã là cải thiện một chút. VIC tạo sức ép lớn lên xu thế biến động của VN-Index nửa đầu phiên sáng khi giảm 1,54%.

Nếu căn cứ vào biến động của các chỉ số thì HSX cuối phiên đã có một đợt phục hồi khá tốt từ mức giảm lớn đầu phiên. Lúc yếu nhất VN-Index chỉ còn 496,35 điểm, thấp nhất trong 5 phiên gần đây. Đó là thời điểm mà VCB, MSN, VIC, BVH thậm chí là cả VNM đều yếu. Rổ VN30 khi chỉ số tạo đáy có tới 20 mã giảm và không mã nào tăng giá, kể cả PVD, HSG, những cổ phiếu được giao dịch tốt hôm qua.

Diễn biến phục hồi của các cổ phiếu lớn và số đông cổ phiếu nói chung góp phần hình thành sóng tăng ở VN-Index, nhưng chỉ là đợt hồi nhẹ ở VN30-Index. Giao dịch không có đột biến, nhìn chung là chậm và thanh khoảng cũng bình thường. Nhà đầu tư nước ngoài không tham gia mua nhiệt tình như trước, chỉ tập trung vào GAS, HPG, PVD và SSI. HSX khớp lệnh sụt giảm gần 3%, đạt 261,5 tỷ đồng.

HNX sáng nay có nét tích cực hơn HSX về mặt điểm số. HNX-Index chốt phiên sáng tăng 0,07% và HNX30-Index tăng 0,49%. Sàn này cũng có một chút biến động đáng quan sát ở PVX. Cổ phiếu này bất ngờ giao dịch mạnh với mức thanh khoản tăng cao, giá cũng tăng 5,13%.

Về mặt vốn hóa, PVX cũng chỉ ảnh hưởng bình thường lên hai chỉ số, nhưng vốn là tâm điểm của hiện tượng đầu cơ mạo hiểm, PVX giao dịch mạnh lên có sức hấp dẫn riêng. Tham chiếu chỉ ở mức 3.900 đồng, PVX đã ở mức thấp nhất trong lịch sử. Có lẽ một bộ phận nhà đầu tư cho rằng mức giá này đã cân bằng với những rủi ro của PVX và hoạt động bắt đáy mạnh lên.

Đối với lực đẩy hai chỉ số của HNX, công lớn thuộc về ACB, tăng 0,65%, PVS tăng 0,64%, đồng thời vài mã khác tăng tốt như PGS, PLC, PVC, KLS, BVS.

Hai giao dịch tạo thanh khoản chính cho HNX sáng nay là KLS và FIT, tương ứng 14,6 tỷ đồng và 11,5 tỷ đồng. Hai mã này chiếm khoảng 41% giá trị khớp lệnh toàn sàn. KLS tăng 1,2% trong khi FIT giảm 0,67%.

(TBKTVN)

Bài mới
Đọc nhiều