Chứng khoán Mỹ loạng choạng sau vụ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson

14/03/2018 09:32

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau vụ sa thải bất ngờ Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và khả năng Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với một loạt mặt hàng của Trung Quốc khiến giới đầu tư lo ngại.Ngoài ra, thông tin Mỹ có thể đánh thuế mạnh một loạt mặt hàng của Trung Quốc cũng khiến giới đầu tư lo ngại…

Chứng khoán Mỹ loạng choạng sau vụ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson - Ảnh 1
Các nhà giao dịch chứng khoán trên sàn NYSE ở New York, Mỹ – Ảnh: Reuters.

Sau những bất đồng công khai với ông Tillerson về nhiều vấn đề, từ Triều Tiên đến Nga, Tổng thống Donald Trump đã cách chức nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ. Cùng với đó, ông Trump đề cử ông Mike Pompeo, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – một người được đánh giá là trung thành với Tổng thống – thay thế ông Tillerson.

“Bất cứ khi nào có sự thay đổi, các nhà đầu tư cũng trở nên lo lắng”, hãng tin Reuters dẫn lời ông John Carey, nhà quản lý danh mục đầu tư thuộc Amundi Pioneer Asset Management, nhận định. “Họ đang phải đánh giá xem ảnh hưởng của sự việc là như thế nào”.

Tuy nhiên, ông Carey cho rằng thị trường cũng yên tâm phần nào khi ông Pompeo là một gương mặt quen thuộc. “Tôi không nghĩ là sự thay đổi này sẽ mang lại rắc rối cho thị trường, bởi các nhà đầu tư sẽ nhìn vào phẩm chất của nhân vật mới”, nhà quản lý đầu tư nói.

Giá cổ phiếu ở Phố Wall giảm sâu hơn trong phiên này sau khi trang Politico đưa tin nói rằng một kế hoạch tăng thuế nhập khẩu nhằm vào 30 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mỗi năm có thể được công bố sớm nhất vào tuần tới.

“Nếu xảy ra, hành động này sẽ gây đảo lộn… Mọi người đang chờ xem và cảm thấy lo lắng”, ông Bryan Novak, Giám đốc công ty quản lý đầu tư Astor Investment Management, đánh giá.

Chứng khoán Mỹ đã mở cửa phiên này trong trạng thái tăng điểm, sau khi thống kê được công bố cho thấy tốc độ tăng giá tiêu dùng chậm lại trong tháng 2 – một chỉ báo cho thấy tốc độ tăng lạm phát từ tốn. Dữ liệu này xoa dịu nỗi lo của thị trường trước đó về việc lạm phát có thể tăng nhanh, khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,68%, còn 25.007,03 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,64%, còn 2.765,31 điểm. Chỉ số Nasdaq tụt 1,02%, còn 7.511,01 điểm.

Cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tài chính là hai nhóm dẫn đầu sự giảm điểm trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính thuộc S&P 500. Trong đó, cổ phiếu ba “ông lớn” Microsoft, Facebook và Alphabet đồng loạt mất từ 1,5-2,4%.

Theo lý giải của giới chuyên gia, các cổ phiếu công nghệ đã tăng giá mạnh những phiên gần đây, nên đang chịu áp lực bán chốt lời, bên cạnh sức ép từ những thông tin bất lợi.

Cổ phiếu hãng công nghiệp General Electric (GE) giảm 4,4% sau khi ngân hàng JPMorgan Chase hạ dự báo giá cổ phiếu này, nói rằng GE không phải là một cổ phiếu an toàn trong một thị trường biến động như hiện nay.

Các nhà đầu tư ở Phố Wall đã mua bán tổng cộng 6,89 tỷ cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, so với mức trung bình 7,13 tỷ cổ phiếu của 20 phiên gần nhất.

(Theo VnEconomy)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video