Chưa công nhận HĐQT được bầu tại đại hội cổ đông bất thường ĐH Hoa Sen

20/08/2014 09:31

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi ông Nguyễn Trung Đức, Thành viên HĐQT Trường ĐH Hoa Sen về việc chưa công nhận HĐQT ĐH Hoa Sen mới được bầu hôm 2/8.
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi ông Nguyễn Trung Đức, Thành viên HĐQT Trường Đại học Hoa Sen về việc chưa công nhận HĐQT ĐH Hoa Sen theo đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8.

Theo văn bản này, Sở cho biết có nhận tờ trình số 04/2014 – CV – ĐHHS ngày 6/8 của ông Nguyễn Trung Đức gửi báo cáo tổng quát về đại hội cổ đông bất thường năm 2014 trường ĐH Hoa Sen đề nghị UBND TP.HCM xem xét ra quyết định công nhận HĐQT Trường ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ II (2012-2017). Đồng thời Sở cũng nhận văn bản số 829/ĐHHS-HĐQT ngày 4/8 về việc kiến nghị HĐQT đại hội đồng cổ đông bất thường của ông Trần Văn Tạo, Chủ tịch HĐQT ĐH Hoa Sen cùng 4 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban kiểm soát ký tên với nội dung đề cập đến tính bất hợp pháp của đại hội đồng cổ đông bất thường và không thống nhất vốn sở hữu cổ phần của từng cổ đông.

Buổi họp báo trái phép diễn ra ngày 4/8 tại Trường ĐH Hoa Sen

Theo đó, nhằm có cơ sở để xem xét tính hợp lệ hợp pháp của Đại hội cổ đông, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đề nghị ông Nguyễn Trung Đức cùng với HĐQT và các cổ đông giải quyết để thống nhất tỷ lệ vốn của từng cổ đông cũng như vốn của trường.

Trước đó, vụ lùm xùm của trường ĐH Hoa Sen diễn ra từ tháng 4/2014 trong đó thanh tra Bộ GD-ĐT đã thanh tra ra mối liên quan giữa Trường ĐH Hoa Sen với Cty TNHH Nhà hàng Khách sạn và Du lịch Vĩnh An (Cty Vĩnh An) do bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen làm giám đốc, phát hiện ra nhiều sai phạm về tài chính của bà Bùi Trân Phượng.

Cụ thể, bà Bùi Trân Phượng đã cho phép Công ty Vĩnh An tổ chức hoạt động đào tạo trình độ Cử nhân Quản lý khách sạn- nhà hàng quốc tế tại trụ sở Công ty Vĩnh An (120 bis Sương Nguyệt Ánh, Q.1, TP.HCM) vào năm 2012, 2013 khi chưa được phép của cơ quan quản lý cấp phép. Hành vi này đã vi phạm quy định tại điểm d, khoản 4, điều 6, Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, bị Thanh Tra Bộ GD-ĐT phạt tiền 40 triệu đồng.

Tiếp đó, Thanh Tra Bộ GD-ĐT lại xử phạt Trường ĐH Hoa Sen và Cty Vĩnh An vì đã ký hợp đồng thuê giảng viên để đào tạo chương trình Vatel không có văn bằng chuyên môn đúng quy định, bị xử phạt 15 triệu đồng; Ngoài ra, Thanh tra Bộ GD-ĐT xử phạt ĐH Hoa Sen vi phạm hành chính 15 triệu đồng vì thu học phí vượt quy định. Tổng hợp số tiền bị xử phạt là 70 triệu đồng. Bên cạnh đó, ĐH Hoa Sen phải khắc phục hậu quả bằng cách phối hợp với Cty Vĩnh An hoàn trả lại toàn bộ số tiền học phí thu vượt quy định cho người học với tổng số tiền phải hoàn trả là 1.560.000.000 đồng.

Ngoài ra, có hàng loạt sai phạm đang tiếp diễn tại ĐH Hoa Sen từ cuối tháng 7 đến nay, như bà Bùi Trân Phượng và ông Trần Văn Tạo (Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Hoa Sen) tổ chức họp báo trái phép ngày 4/8/2014.

Đặc biệt là vào ngày 8/8/2014 bà Bùi Trân Phượng chưa được sự đồng ý của tất cả thành viên HĐQT, nhưng bà đã ra quyết định thưởng 3 tháng lương năng suất cho toàn bộ giảng viên với tổng số tiền thưởng lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều giảng viên, nhân viên cũng không đồng tình với việc làm này của bà Phượng, vì họ cho rằng không có dịp gì để thưởng trong thời điểm này nhưng bà Phượng đã xử lý bằng cách chuyển khoản 3 tháng lương năng suất vào tài khoản của họ, làm họ rất áy náy, bởi họ nghĩ “vô công bất thụ lộc”. Cách làm của bà Bùi Trân Phượng là nhằm để lấy lòng giảng viên nhân viên trong khi vụ việc lùm xùm này đang diễn ra chưa được cơ quan chức năng giải quyết phân xử.

Những vấn đề đang diễn ra tại trường ĐH Hoa Sen cho thấy, bà Bùi Trân Phượng đang cố tình “Biết pháp, phạm pháp” bất chấp mọi dư luận để cố vị nhằm nắm giữ quyền điều hành Trường ĐH Hoa Sen chỉ vì mục đích lợi nhuận chứ không như triết lý “Phi lợi nhuận” mà bà đang hô hào.

Một vị lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM chiều ngày 19/8 cho biết: “Chuyện nội bộ của trường cần được HĐQT và các thành viên ngồi lại với nhau thống nhất tỷ lệ vốn, sau đó bổ sung toàn bộ hồ sơ chuyển đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM làm căn cứ trình UBND TP.HCM ra quyết định. Bên cạnh đó, toàn bộ thành viên, HĐQT nhà trường phải đặt lợi ích sinh viên và giảng viên lên hàng đầu không được gây kích động bất kỳ hình thức nào làm ảnh hưởng đến việc học tập và giảng dạy chung của toàn trường.”

Thu Yên (Theo GDVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video