Chú ý các điểm xung yếu, sụt trượt đất trong mưa bão

19/07/2014 11:23

Sáng 19/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trực tiếp chỉ đạo phòng chống cơn bão số 2 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, họp trực tuyến với các huyện, đảo trên địa bàn nơi tâm bão đi qua.

Phó Thủ tướng Hoàng Trubng Hải nhấn mạnh cần đề phòng cao độ với mưa lớn có thể xảy ra. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tại khai trường mỏ than Hà Tu, Phó Thủ tướng đã xem xét việc phòng chống sụt trượt, chống ngập úng của mỏ, chỉ đạo địa phương, các đơn vị TKV quan tâm các điểm xung yếu ven biển, các điểm đê yếu, vùng núi, và đặc biệt là khu vực mỏ là một trong những vấn đề cần đặc biệt quan tâm khi mưa bão.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, may mắn bão có thể không tác động với cường độ mạnh vào nước ta, nhưng diễn biến mưa vẫn là điều cần cảnh giác rất cao. Lượng mưa các nơi đo được cho thấy cường độ cao và diện rộng. Vì vậy, vẫn tiếp tục các biện pháp sẵn sàng ứng cứu tình huống nguy hiểm cho dân.

Trong thời điểm đoàn thị sát, gió ảnh hưởng từ bão ở khu vực TP. Hạ Long, Cẩm Phả khoảng cấp 6, 7. Báo cáo trực tuyến từ các huyện đảo và khu vực phía Bắc Quảng Ninh cho thấy tác động của bão lớn hơn. Khắp khu vực Đông Bắc Bộ đều có mưa vừa và mưa lớn.

Cập nhật tin bão số 2, Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết hiện bão số 2 đang ảnh hưởng tới tỉnh Quảng Ninh, tại đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió giật cấp 9; đảo Cô Tô và Móng Cái (Quảng Ninh) có gió giật mạnh cấp 10; Quảng Hà, Tiên Yên (Quảng Ninh) có gió giật cấp 8 – 9; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có gió giật cấp 9; TP. Lạng Sơn có gió giật cấp 6, … Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa to như Cô Tô: 32mm; Móng Cái: 43mm; Cửa Ông: 20mm…

Hướng di chuyển và vùng ảnh hưởng của bão số 2. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Trung ương

Bão số 2 đã đi vào khu vực biên giới Việt Trung. Hồi 7 giờ, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,8 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (tức là từ 89 đến 117 km một giờ), giật cấp 12-13.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, dọc theo vùng núi Bắc Bộ và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi phía Bắc.

Đến 7 giờ ngày 20/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,0 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9. Biển động mạnh. Ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh sáng nay có gió mạnh cấp 7 – 8, giật cấp 10 – 11. Các nơi khác ở Quảng Ninh và các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Lạng Sơn có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8 – 9.

Các nơi khác ở đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ có gió giật cấp 6. Ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa to đến rất to. Vùng núi Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video