+
Aa
-
Chu Vĩnh Khang tiết lộ bí mật an ninh quốc gia
06/12/2014 08:20

Cựu “Sa hoàng” này “làm rò rỉ bí mật của đảng và nhà nước” trong khi Chu Vĩnh Khang từng đóng vai trò người đứng đầu cơ quan an ninh.

The Diplomat ngày 6/12 đưa tin, cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc chính thức nhắm mục tiêu cao nhất vào Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban Chính pháp trung ương từ tháng 7 vừa qua. Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra ông vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Hôm qua 5/12 Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra nghị quyết khai trừ Chu Vĩnh Khang đồng thời bắt giam, chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng tiến hành các thủ tục truy tố cựu quan chức cấp cao này. Ở Trung Quốc các quan chức cấp cao là đảng viên thường được điều tra bởi Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trước, phần lớn các cuộc điều tra diễn ra trong bí mật. Nhưng khi đã có quyết định điều tra của tổ chức này, hầu hết số phận chính trị của nhân vật đó đã chấm dứt.

Chu Vĩnh Khang.
Chu Vĩnh Khang.

Theo The Diplomat, thông báo khai trừ đảng với Chu Vĩnh Khang hôm qua tuy không có gì đáng ngạc nhiên nhưng lại củng cố thêm quan điểm cho rằng Bắc Kinh sẽ lập lại “mô hình xử lý Bạc Hy Lai” với ông Khang. Tân Hoa Xã cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tuyên bố, cơ quan pháp luật Trung Quốc đã quyết định chính thức bắt giữ Chu Vĩnh Khang “theo pháp luật”.

Vấn đề còn lại hiện nay là liệu Chu Vĩnh Khang sẽ lĩnh án tù như Bạc Hy Lai hay sẽ phải đối mặt với án tử hình để làm gương cho quan chức trong cuộc chiến chống tham nhũng, một lời cảnh báo cho những con hổ còn lại.

Tuyên bố của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc ngày hôm qua liệt kê danh sách các tội danh của Chu Vĩnh Khang, trong đó có “vi phạm nghiêm trọng về chính trị, tổ chức kỷ luật và bí mật của đảng”. Đặc biệt Chu Vĩnh Khang đã bị buộc tội nhận hối lộ “khổng lồ” trực tiếp và thông qua các thành viên khác trong gia đình.

Về đời tư, tuyên bố cho biết Chu Vĩnh Khang có nhiều tình nhân tuy không phạm tội nhưng vi phạm kỷ luật đảng. Theo The Diplomat, đây cũng có thể là một cách để làm lu mờ những hình ảnh còn sót lại của “cựu Sa hoàng Chu Vĩnh Khang”.

Tuy nhiên có lẽ điều thú vị nhất trong bản tuyên bố kết luận điều tra Chu Vĩnh Khang lại là buộc tội cựu “Sa hoàng” này “làm rò rỉ bí mật của đảng và nhà nước” trong khi Chu Vĩnh Khang từng đóng vai trò người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên những bí mật nào bị Chu Vĩnh Khang rò rỉ và cho ai vẫn còn đang là một câu hỏi lớn.

Những lời buộc tội chính thức với Chu Vĩnh Khang không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng rất quan trọng về mặt chính trị. Số phận Chu Vĩnh Khang đã bị “niêm phong” hiệu quả khi đảng Cộng sản Trung Quốc công bố điều tra ông. Trong những tháng tới, đảng Cộng sản Trung Quốc có thể thúc đẩy đà của chiến dịch tổng thể nhiều hoặc ít hơn theo ý muốn bằng cách đưa ra thông báo đúng lúc về các quan chức cấp cao nhất bị điều tra vì tham nhũng.

(Theo Giáo Dục)

Bài mới
Đọc nhiều