Chu Vĩnh Khang có thể bị tử hình

11/08/2014 12:25

Chu Vĩnh Khang đã bị bắt giữ với một loạt tội danh lớn liên quan đến tham nhũng được truyền thông Trung Quốc công khai. Vấn đề được quan tâm nhất là tội danh nào sẽ dành được cho Chu Vĩnh Khang? Việc Lưu Hán, một đàn em ngoài xã hội đen của Chu Vĩnh Khang bị tuyên án tử hình là tín hiệu lành ít dữ nhiều với họ Chu.

 Trừng phạt để răn đe tham nhũng

Trang Đông Phương nhật báo của Hồng Kông cho biết: số phận của Chu sẽ bị định đoạt trong cuộc họp của các nhân vật quan trọng tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là người rất cứng rắn trong chiến dịch đả hổ, diệt ruồi để tiễu trừ tham nhũng và củng cố quyền lực. Ông Tập rất muốn làm mạnh tay trong vụ Chu để răn đe tham nhũng và nâng cao vị thế.

Đông Phương nhật báo cho rằng nếu ông Tập thắng thế trong các cuộc họp với các quan chức khác tại Bắc Kinh thì Chu  sẽ khó thoát khỏi án tử hình.

Tội danh tham nhũng và vi phạm các điều lệ khác của họ Chu trong thời gian đương chức quá lớn và báo chí Trung Quốc không còn e dè khi công khai các sai lầm của “hổ lớn” Chu.

Một tín hiệu khác cho thấy ông Tập muốn dồn họ Chu vào con đường chết là ông đã nhắc trong một cuộc họp ở Bộ chính trị hồi tháng 7 rằng: “Tôi muốn cảnh báo cho họ, những kẻ nên biết sợ! Những năm trước đây, Chu Dung Cơ muốn chuẩn bị 100 chiếc quan tài, 99 cho tham nhũng và cuối cùng cho mình… Hôm nay chúng tôi cũng có can đảm như vậy”.

Tuy nhiên, Đông Phương nhật báo cũng cho rằng ông Tập sẽ không dễ dàng để đưa Chu  dựa cột”,  vì không phải các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh nào cũng muốn làm điều đó.

Vấn đề là từ vài chục năm qua, các quan chức cỡ như Chu  chưa bao giờ bị xử tử hình. Nếu thực hiện điều này thì sẽ tạo ra một tiền lệ đáng lo ngại.

BBC phiên bản tiếng Hoa cũng nói rằng hồi cuối tháng 7, Bộ chính trị Trung Quốc đã nhóm họp và bàn về số phận của Chu. Cuộc họp này vẫn chưa chốt được cách giải quyết triệt để nên vụ này sẽ được đưa ra bàn vào tháng 10 khi tổ chức hội nghị trung ương 4 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tội danh ám sát vợ

Trước đó, trang Telegraph của Anh cho  biết Chu có thể đối mặt với tội danh mưu sát vợ cũ là bà Vương Thục Hoa. Telegraph dẫn nguồn tin từ các báo từ Bắc Kinh và Hồng Kông cho biết Chu  và bà Vương quen nhau từ hồi thập niên 1970.

Khoảng 15 năm trước, bà Vương bị một tai nạn xe hơi và tử vong. Các báo tại Hoa ngữ xuất bản tại Mỹ như Tân Tam Thái cho biết bà Vương bị hai chiếc xe đâm trực diện. Cả hai tài xế đều bị xử phạt vài năm tù rồi sau khi ra tù đều được nhận vào làm việc tại các công ty dầu khí vốn là địa bàn của Chu .

Thời đỉnh cao quyền lực của Chu Vĩnh Khang
Thời đỉnh cao quyền lực của Chu Vĩnh Khang

Các báo này cũng cho biết sau khi Chu  bị bắt thì hai tài xế này cũng bị tập trung thẩm vấn và từ đó khai ra họ được một tài xế riêng của Chu nhờ vả thực hiện vụ này.

Con trai thứ hai của Chu là Chu Hàm cũng nghi ngờ cái chết mờ ám của mẹ nên tuyệt giao với cha.

Chu Hàm mở một cửa hàng bán sách tại Thành Đô và từ chối tiếp xúc với Chu ngay cả khi ông này ghé thăm hồi vợ Chu Hàm sinh con.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM