Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hội kiến Toàn quyền Australia

25/05/2018 12:33

Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Australia tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác về giáo dục, thương mại…


Sáng 25/5, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã hội kiến ngài Peter Cosgrove, Toàn quyền Australia và Phu nhân, nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

chu tich ubnd tphcm nguyen thanh phong hoi kien toan quyen australia hinh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đón Toàn quyền Australia

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhiệt liệt chào đón Ngài toàn quyền và cho rằng, chuyến thăm của Ngài toàn quyền đến Việt Nam lần này hết sức ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm hợp tác quốc phòng.

Hiện TPHCM đã và đang cùng với Tổng lãnh sự quán Australia phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Mít tinh kỷ niệm, Hương vị Australia, tổ chức các đoàn thăm và tăng cường quan hệ với các địa phương của Australia.

chu tich ubnd tphcm nguyen thanh phong hoi kien toan quyen australia hinh 2
Hai bên tiến hành hội kiến.

Đánh giá cao sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM tự hào đóng góp vào sự phát triển đó. Minh chứng là đến hết tháng 4/2018, Australia là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 17 tại TPHCM với 182 dự án và tổng số vốn gần 188 triệu USD. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa TPHCM và Australia đạt 915 triệu USD. TPHCM cũng đã đón 273.000 lượt du khách Australia đến thăm TPHCM và Australia luôn nằm trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách quốc tế đến TPHCM trong nhiều năm qua.

Năm qua, hãng hàng không Jetstar Australia đã khai trương hai đường bay thẳng từ Melbourne và Sydney đến TPHCM. Vietjet cũng dự kiến mở đường bay thẳng từ TPHCM đến Brisbane vào đầu năm 2019. Đây sẽ là động lực quan trọng để thúc đẩy du lịch và các lĩnh vực khác. TPHCM luôn trân trọng những hỗ trợ về hợp tác phát triển của Australia, nhất là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng.

chu tich ubnd tphcm nguyen thanh phong hoi kien toan quyen australia hinh 3
Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị Australia tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác về giáo dục, thương mại…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, TPHCM là cửa ngõ giao lưu quốc tế của Việt Nam, luôn chủ động trong hợp tác giao lưu quốc tế, đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 50 địa phương trên khắp thế giới. Trong đó có vùng Bắc Australia (năm 2014)… Ông Phong trân trọng đề nghị Australia tiếp tục tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác về giáo dục, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực mà Australia có thế mạnh và TP hiện đang chú trọng như: giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới và sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, xây dựng đô thị thông minh. Đồng thời rất mong Ngài Toàn quyền tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

Ngài Peter Cosgrove, Toàn quyền Australia cũng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam và TPHCM nói riêng. Theo Ngài Toàn quyền Australia, mối quan hệ song phương ngày càng mạnh hơn. Các chuyến thăm giữa hai bên đã thảo luận nhiều về mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội.

chu tich ubnd tphcm nguyen thanh phong hoi kien toan quyen australia hinh 4
Ngài Peter Cosgrove tặng quà ông Nguyễn Thành Phong

Ngài Peter Cosgrove cho biết, đầu tư của Australia tại Việt Nam vào khoảng 12 tỷ USD và chắc chắn con số này sẽ cải thiện hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực khởi nghiệp, giáo dục. Ngài Peter Cosgrove cho biết, hiện tại Australia đang có 30.000 du học sinh Việt Nam, các du học sinh này được đánh giá cao tại các trường đại học và hy vọng con số này có thể tăng hơn nữa để góp phần tăng cường nhân lực cho Việt Nam.

Ngay sau buổi hội kiến, Ngài Peter Cosgrove đi thăm Bệnh viện 175, sau đó tham quan và giao lưu với sinh viên Đại học quốc tế RMIT. Chiều tối nay 25/5, ngài Peter Cosgrove, sẽ dự Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video