+
Aa
-
Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất mua dầu thô dự trữ
29/12/2014 13:39

 Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29-12, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân đã đề xuất tăng cường mua dầu để dự trữ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: V.V.Thành

Theo lãnh đạo UBND TP.HCM, sáng nay giá dầu giảm còn khoảng 52 USD/thùng, trong khi giá vàng tăng trên 35 triệu/lượng, đây là tín hiệu cần theo dõi sát.

“Trong tình hình này, chúng tôi đề nghị Chính phủ nghiên cứu, có thể chúng ta tăng cường mua dầu để dữ trữ. Đây là cơ hội quan trọng. Chúng ta có thể tạm ngưng hoặc giảm sản lượng khai thác dầu, thay dự trữ ngoại hối thì tăng dự trữ dầu, vì dầu cũng là nguyên liệu rất quan trọng để phục vụ cho sản xuất” – ông Quân nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết việc giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi có tác động hai chiều đến nền kinh tế nước ta.

Giá thành khai thác các mỏ của ta có mức trung bình khoảng từ 35-37 USD/thùng, do vậy diễn biến giá dầu hiện nay tuy có giảm lợi nhuận nhưng chưa ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác.

Ông Vinh nói trong kế hoạch trung và dài hạn, giá dầu thế giới giảm có tác động tích cực làm giảm giá xăng dầu trong nước, giảm chi phí đầu vào, giảm chi phí sản xuất, kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng ít phụ thuộc hơn vào dầu mỏ.

Theo tính toán sơ bộ, nếu giá xăng dầu trong nước mà giảm khoảng 10%, thì chi phí sản xuất sẽ giảm khoảng 0,57%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm khoảng 0,55% và kinh tế có thể tăng thêm 0,91%.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều