Chủ tịch UBND Lê Hoàng Quân: Xây dựng đề án chống ngập lụt cho TPHCM

19/04/2012 08:00

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa giao Trung tâm Điều hành chống ngập thành phố thành lập ngay tổ công tác nghiên cứu nguyên nhân xảy ra lũ lụt tại Bangkok (Thái Lan) để xây dựng đề án chống ngập lụt cho TPHCM.

Ngập lụt tại TPHCM luôn là nỗi ám ảnh cho người dân nội thành mỗi khi mưa lớn - Ảnh: Kinh Luân.
Ngập lụt tại TPHCM luôn là nỗi ám ảnh cho người dân nội thành mỗi khi mưa lớn - Ảnh: Kinh Luân.

Theo đó, UBND thành phố chỉ đạo Trung tâm Điều hành chống ngập sớm hoàn chỉnh đề án trong tháng 5-2012. Sau đó, UBND thành phố sẽ tổ chức một đoàn đi làm việc chính thức với thành phố Bangkok trong tháng 6 năm nay.

Theo thông báo từ Văn phòng UBND thành phố ngày 17-4 vừa qua, đề án chống ngập lụt cho thành phố cần đối chiếu, bổ sung thêm các điểm tương đồng và khác biệt giữa Bangkok và TPHCM về điều kiện tự nhiên như sông, kênh rạch, dòng chảy …

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Chủ tịch Lê Hoàng Quân, đề án cần tính đến các điều kiện kinh tế xã hội (diện tích, dân số và phân bố dân cư, bố trí các nhà máy, khu công nghiệp), hệ thống công trình thoát nước và thủy lợi (đê bao, trạm bơm, hồ chứa), hệ thống công trình và các biện pháp hỗ trợ ứng phó nếu có xảy ra ngập lụt (đường trên cao, việc dự trữ và bảo đảm cung cấp lương thực) để có cơ sở xây dựng các giải pháp phù hợp cho TPHCM.

Việc đề ra các giải pháp phải căn cứ trên quan điểm hài hòa lợi ích người dân giữa các khu vực khác nhau, hài hòa giữa việc phòng chống ngập lụt với yêu cầu quy hoạch chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế – xã hội chung của thành phố.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video