Chủ tịch Trần Đại Quang: Những dấu ấn không thể quên!

22/09/2018 15:26

Vậy là đương kim Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang đã qua đời ở độ tuổi 62 – Một vị Chủ tịch nước tận lực làm tất cả vì nhân dân, đất nước và có nhiều đóng góp cho hòa bình thế giới. Một tuần trước khi từ trần, dù ốm đau, bệnh tật, sức khỏe yếu nhưng ông vẫn phải cố gắng gượng dậy để tiếp đón các vị quan khách nước ngoài hay các đoàn ngoại giao Quốc tế, làm việc đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Chúng tôi, những người dân Việt Nam vô cùng biết ơn ông, thương kính và tự hào về ông.

Với người dân chúng tôi, dù với vai trò từng là Bộ trưởng Bộ Công an hay Chủ tịch nước, thì ông Trần Đại Quang luôn là lãnh đạo cứng rắn, bản lĩnh, không khoan nhượng trước mọi kẻ thù, và giàu lòng nhân ái với nhân dân.

chu-tich-nuoc--1

Vụ đại án đầu tiên gây xôn xao phải kể đến là vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm với những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại Vinalines. Tháng 5.2012, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố vụ án, Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã bỏ trốn. Khi đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ khẩn trương truy nã đối với Dương Chí Dũng. Sau hơn 3 tháng lẩn trốn, Dương Chí Dũng đã bị lực lượng Công an bắt (ngày 4.9.2012). Vụ đại án thứ hai phải kể đến là vụ khởi tố, điều tra đối với Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và đồng phạm vào tháng 8.2012. Hàng loạt hành vi sai trái của “bầu” Kiên như Kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã được lực lượng công an điều tra làm rõ dưới chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Đại Quang.

Không chỉ vậy, thời Chủ tịch nước còn làm Bộ trưởng Bộ Công an, nhiều vụ án lớn khác cũng đã được phá như vụ Huỳnh Thị Huyền Như – nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TP.HCM, quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ và đồng phạm đã có hành vi cố ý làm trái với số tiền sai phạm gần 4.000 tỷ đồng. Vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank) với số tiền sai phạm hàng trăm tỷ đồng; Vụ tham nhũng xảy ra ở Ban quản lý các dự án đường sắt Việt Nam liên quan tới Trần Quốc Đông và đồng phạm; Vụ khởi tố, bắt giam Hà Văn Thắm cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) và đồng phạm; Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Với người dân chúng tôi, dù với vai trò từng là Bộ trưởng Bộ Công an hay Chủ tịch nước, thì ông Trần Đại Quang luôn là lãnh đạo cứng rắn, bản lĩnh, không khoan nhượng trước mọi kẻ thù, và giàu lòng nhân ái với nhân dân.
Với người dân chúng tôi, dù với vai trò từng là Bộ trưởng Bộ Công an hay Chủ tịch nước, thì ông Trần Đại Quang luôn là lãnh đạo giàu lòng nhân ái với nhân dân.

Và khi trở thành Chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang vẫn quan tâm chỉ đạo công tác chống tham nhũng, làm sạch bộ máy nhà nước. Nhiều vụ án sai phạm tiếp tục được đưa ra ánh sáng như: khởi tố điều tra những sai phạm về nguyên UV BCT Đinh La Thăng, truy nã, điều tra Vũ Nhôm…

Có thể nói, ông Trần Đại Quang là 1 vị lãnh đạo gần gũi, thân yêu nhân dân! Mọi người còn nhớ rất rõ, sự việc liên quan đến em Bùi Kiều Nhi – người có theo học Học viện Chính trị Công an Nhân dân vì bố đẻ từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước. Ngay khi biết thông tin sự việc thông qua báo chí, dù đang có chuyến thăm chính thức Australia nhưng ông Trần Đại Quang đã nhanh chóng chỉ đạo từ nước ngoài, yêu cầu lãnh đạo Bộ Công an báo cáo sự việc và đưa ra quyết định hợp tình hợp lý, chắp cánh cho ước mơ của em. Hay sự việc Công an Hải Dương tịch thu 2 tấn bạch tuộc khiến hàng hóa bị hỏng, ông đã chỉ đạo đền bù thỏa đáng với 2 tấn bạch tuộc bị hỏng đó cho người dân. Mỗi quyết định của ông Trần Đại Quang đều mang chữ tâm, thương dân yêu nước!

Chủ tịch Trần Đại Quang để lại nhiều hình ảnh đẹp, ấn tượng và thiện cảm với bạn bè quốc tế
Chủ tịch Trần Đại Quang để lại nhiều hình ảnh đẹp, ấn tượng và thiện cảm với bạn bè quốc tế

Mặc dù đảm nhiệm vai trò Chủ tịch nước chưa được 3 năm, nhưng ông Trần Đại Quang để lại rất nhiều dấu ấn, thiện cảm với bạn bè quốc tế. Nhìn cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới gửi điện chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự kính trọng đối với sự nghiệp, di sản mà ông Trần Đại Quang để lại, thì cũng đủ biết ông đã làm việc, cống hiến và đóng góp thế nào cho nhân loại.

Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã bày tỏ sự tiếc thương và cho biết rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ: “Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế”. 

Trong điện chia buồn, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự kính tiếc, chia buồn sâu sắc với nhân dân Việt Nam. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng: “Với vai trò là người đứng đầu Nhà nước, cũng như các vị trí quan trọng khác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến của hàng triệu đồng bào Việt Nam, cũng như có uy tín quốc tế cao, và có nhiều đóng góp quan trọng trong tăng cường an ninh quốc gia và bảo vệ quyền, lợi ích của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Đại diện các nước tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Không phải đơn thuần mà Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dành một phút mặc niệm, bày tỏ sự kính tiếc hướng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trước khi đại diện các nước bước vào phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Dấu ấn, uy tín và những gì Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm cho nhân dân, đất nước Việt Nam, người dân chúng tôi xin khắc ghi, trân trọng! Nguyện cầu ông yên nghỉ…

Tháng chín thu buồn lạnh lẽo không
Hôm nay tổn thất thật đau lòng
Trần gian vắng lặng ngàn xa cách
Cõi Phật âm thầm những ngóng trông
Vạn đóa hoa tươi người hãy nhận
Muôn dòng nước mắt nguyện cầu mong
Đồng bào mỗi khắc ghi trong dạ
Thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ ông.

Phạm Hương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video