Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Indonesia

12/09/2018 19:09

Chiều 12/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo. 

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội gửi tới Tổng thống, Quốc hội và nhân dân Indonesia lời chia buồn sâu sắc và thăm hỏi chân thành về những thiệt hại, mất mát to lớn tại tỉnh Lombok do động đất liên tiếp gây ra; mong muốn, người dân tại vùng bị thiên tai sẽ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Indonesia
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Indonesia

 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ quan hệ Đối tác Chiến lược với Indonesia, đối tác quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và khu vực. Đánh giá cao vai trò của Indonesia ở khu vực nói chung và trong ASEAN nói riêng, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, hai bên tiếp tục phối hợp tích cực, nhất là tại các diễn đàn đa phương, về các vấn đề quan trọng của khu vực hiện nay, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, tự cường, sáng tạo và vai trò trung tâm của của ASEAN đối với các vấn đề của khu vực, trong đó có Biển Đông. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tiếng nói của nghị sỹ hai nước cũng góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thịnh vượng ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013 đã mở ra một chương mới, toàn diện, tin cậy và sâu sắc hơn trong quan hệ hai nước, trong đó có kênh nghị viện. Cùng với quan hệ chính trị nồng ấm, hợp tác trên các lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, năng lượng, dầu khí… cũng đang phát triển mạnh mẽ, là những điểm sáng trong quan hệ Đối tác Chiến lược. Hiện, hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác, cần đẩy mạnh khai thác, nhất là trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, giao thông vận tải, giáo dục, du lịch, văn hóa.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien tong thong indonesia  hinh 2
Quan hệ tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước sẽ làm phong phú thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia.

Tổng thống Joko Widodo nhiệt liệt hoan nghênh sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước thời gian qua; khẳng định quan hệ hữu nghị này cần tiếp tục được tăng cường thông qua việc trao đổi Đoàn cấp cao, hợp tác tại các diễn đàn thế giới và khu vực. Quan hệ tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước sẽ làm phong phú thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Indonesia; đồng thời, hy vọng, hợp tác liên nghị viện sẽ thúc đẩy những giá trị dân chủ trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, hai nước đã ký kết Kế hoạch hành động Đối tác Chiến lược Indonesia-Việt Nam giai đoạn 2019-2023. Kế hoạch hành động sẽ mở rộng lĩnh vực hợp tác đối tác giữa hai nước như: đổi mới công nghiệp, sở hữu trí tuệ, kinh tế sáng tạo, kinh tế kỹ thuật số và phát triển nguồn nhân lực trong khuôn khổ đối diện với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việc thực hiện thành công Kế hoạch hành động sẽ giúp cho cả hai nước trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang có nhiều biến động. Vì thế, Tổng thống Indonesia mong nhận được sự hỗ trợ của Quốc hội Việt Nam để thực hiện Kế hoạch hành động mà hai bên đã ký kết.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video