Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ai Cập

07/09/2017 16:06

Sáng 7/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi đang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tại cuộc hội kiến. Ảnh: Báo QĐND

Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ai Cập và chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Ai Cập dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đã đạt được thời gian qua trong việc ổn định, phát triển đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của Ai Cập ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình cảm và sự ủng hộ của nhân dân Ai Cập trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, sự hy sinh của những người dân Ai Cập, trong đó có ông Ga-man En Đin Ô-ma, Tham tán, Đại biện Đại sứ quán Ai Cập tại Hà Nội đã sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong những thời điểm chiến tranh khốc liệt và gian khó nhất (năm 1967).

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này, đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục-đào tạo… Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ai Cập đã luôn tích cực ủng hộ Việt Nam trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi khẳng định Chính phủ và nhân dân Ai Cập luôn ngưỡng mộ lịch sử đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam trong kháng chiến giải phóng dân tộc trước đây cũng như xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Tổng thống chia sẻ về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên đã trao đổi các biện pháp và nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, ký kết nhiều văn kiện hợp tác…

Nhấn mạnh là Tổng thống Ai Cập đầu tiên thăm Việt Nam, ông Abdel Fattah Al Sisi cho biết, chuyến thăm thể hiện quyết tâm của Ai Cập trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đã gắn kết Việt Nam và Ai Cập trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ vai trò nữ nghị sĩ trong Quốc hội Ai Cập, Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi cho biết trong khoảng 600 nghị sĩ Quốc hội có khoảng 90 thành viên là nữ nghị sĩ. Trong những năm gần đây, tại Ai Cập, phụ nữ giữ vai trò quan trọng trong bảo vệ văn hóa truyền thống cũng như góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển đất nước. Phụ nữ Ai Cập là động lực lớn trong thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Ai Cập đều nhất trí cho rằng Quốc hội hai nước đã có sự phối hợp tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Hai nhà lãnh đạo đều khẳng định, quan hệ nghị viện là một kênh quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, do đó sẽ ủng hộ, thúc đẩy để Quốc hội hai nước tăng cường quan hệ hợp tác cả trong khuôn khổ song phương và đa phương nhằm chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, tăng cường vai trò giám sát và thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Ai Cập; đề nghị Ai Cập sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Ai Cập-Việt Nam làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc hội.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video