Chủ tịch Quốc hội: Mặt trận cần tăng cường các hoạt động giám sát

13/10/2017 16:00

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phối hợp với các lực lượng xã hội tăng cường các hoạt động giám sát.

Sáng 13/10, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị Biểu dương Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017.

mat tran to quoc can tang cuong cac hoat dong giam sat hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những năm qua, các cuộc vận động lớn do Mặt trận triển khai như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”… cùng với các phong trào thi đua của các ngành, các cấp đã khơi dậy sức sáng tạo, phát huy nội lực, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó từ mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư đã góp phần quan trọng thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường hoạt động giám sát và phản biện xã hội. Đặc biệt, với vai trò là cơ quan được giao nhiệm vụ hiệp thương để giới thiệu ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ với Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong công tác lập pháp, tập hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân và giám sát thực hiện pháp luật.

Trong điều kiện chung của đất nước, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở mặc dù điều kiện công tác, chế độ chính sách còn chưa thực sự thỏa đáng song vẫn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, không quản ngại, nhường cơm, sẻ áo giúp đỡ người nghèo, hóa giải mâu thuẫn, vào từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, lắng nghe và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của nhân dân, gây dựng phong trào tự quản trong cộng đồng.

mat tran to quoc can tang cuong cac hoat dong giam sat hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng khen cho Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu Toàn quốc giai đoạn 2014-2017.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích đáng tự hào của toàn thể đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở.

Để góp phần thực hiện mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã đề ra và phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Mặt trận là hình ảnh sinh động của khối đại đoàn kết toàn dân, nên trong thời gian tới phải tiếp tục làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân, đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh với các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Trung ương cũng như các địa phương.

Với chức năng giám sát và phản biện xã hội của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phối hợp với các lực lượng xã hội tăng cường các hoạt động giám sát. Ở cơ sở phải củng cố, tăng cường hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng để mọi dự án đầu tư, mọi công trình xây dựng do nhà nước đầu tư hay của nhân dân đóng góp đều có vai trò tham gia ủng hộ và giám sát của người dân.

“Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở cần tích cực, tiên phong trong việc vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, lên án, phát hiện, tố giác những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Mặt trận các cấp tiếp tục tăng cường vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân qua các cuộc vận động và khuyến khích mọi người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách; vận động nhân dân chấp hành pháp luật, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Mặt trận cần kịp thời phát hiện nêu gương điển hình, nhân điển hình rộng khắp trong các phong trào thi đua để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Cán bộ Mặt trận ở cơ sở phải thực sự thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ làm công tác vận động nhân dân là: “Phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Tư duy về công tác Mặt trận phải đổi mới. Đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận ở cơ sở phải được tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, luôn bổ sung lực lượng mới để tạo ra cách nghĩ, cách làm mới.

Hội nghị biểu dương có sự tham gia của 442 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 11.000 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cơ sở và hơn 100.000 Trưởng ban Công tác Mặt trận trong cả nước. Phần lớn các đại biểu đều có tuổi đời từ 40 đến 70 tuổi và có quá trình gắn bó với công tác Mặt trận từ 10 đến 20 năm.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM