Chủ tịch QH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn trước QH

17/05/2017 12:00

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết lần trả lời chất vấn đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi vì thế tại kỳ họp tới đây rất mong Thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn.

Chủ tịch QH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn trước QH - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Sáng nay 17-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ III của QH khoá XIV.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết dự kiến kỳ họp thứ III sẽ khai mạc vào ngày 22-5, kéo dài trong 22,5 ngày làm việc, trong đó không bố trí QH làm việc ngày thứ bảy và bế mạc vào ngày sáng ngày 21-6.

Làm rõ thêm về bố trí thời gian làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay QH không làm việc ngày thứ bảy như các kỳ họp khác nhưng UBTVQH và các cơ quan của QH vẫn làm việc, chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo trong tuần mới.

Cũng tại kỳ họp này, UBTVQH sẽ báo cáo Quốc hội về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu QH đối với ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh theo quy định của Luật tổ chức QH.

Theo Chủ tịch QH, UBTVQH sẽ chuẩn bị báo cáo tại hội trường ở phiên trù bị, đồng thời làm rõ việc ông Võ Kim Cự sẽ vắng mặt vì đã thôi nhiệm vụ từ 15-5-2017.

Về thời gian chất vấn và trả lời chất vấn, UBTVQH thống nhất tăng từ 2,5 lên 3 ngày vì đây là nội dung mà cử tri rất quan tâm.

Theo thông lệ nhiều năm trước, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng sẽ uỷ quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời trực tiếp và trực tiếp trả lời ở kỳ họp cuối năm. Tuy vậy, Luật Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND đã quy định người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp nên Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Thủ tướng cần dự và trả lời làm rõ thêm nội dung mà Phó Thủ tướng trả lời.

“Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất được nhân dân, cử tri và ĐBQH đồng tình, khen ngợi, tạo nên không khí mới trong nghị trường. Đề nghị lần này tiếp tục tinh thần đổi mới, tăng tính đối thoại và trực diện những vấn đề mà cử tri quan tâm” – Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Người đứng đầu QH thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công việc rất nhiều, do đó để vừa đảm bảo thực hiện đúng Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, đồng thời thực hiện giảm bớt những áp lực trong công tác điều hành quản lý của bên Chính phủ và cũng để cho các Phó Thủ tướng cũng phải xuất hiện thể hiện bản lĩnh nghị trường của mình, thể hiện khả năng điều hành quản lý mà lĩnh vực được phân công hay ngoài lĩnh vực được phân công bao quát công việc chung của Chính phủ, thì kỳ họp QH giữa năm sẽ phân công 1 Phó Thủ tướng chứ không phải chỉ Phó Thủ tướng Thường trực. Lần lượt năm nay là ông Trương Hòa Bình, năm sau là ông Vương Đình Huệ, năm sau nữa là ông Trịnh Đình Dũng, tiếp là Vũ Đức Đam, để các Phó Thủ tướng thể hiện cái của mình.

“Nhưng để đảm bảo theo Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND, tôi có trao đổi với Thủ tướng và sắp tới Đảng đoàn QH sẽ trao đổi thêm. Sau khi các Phó Thủ tướng trả lời thì Thủ tướng cũng sẽ lên trình bày phần trả lời những câu hỏi mà đại biểu QH trực tiếp hỏi Thủ tướng bằng văn bản. Sau đó Thủ tướng nói thêm những vấn đề các Phó Thủ tướng nói nếu thấy chưa rõ. Còn kỳ họp cuối năm đương nhiên Thủ tướng phải trực tiếp trả lời chất vấn trong suốt buổi chất vấn Thủ tướng”- Chủ tịch QH chia sẻ.

Chủ tịch QH nhìn nhận nếu làm được như vậy thì sẽ hài hòa, vừa đảm bảo đúng luật.

Chủ tịch QH đề nghị Thủ tướng trả lời chất vấn trước QH - Ảnh 2.
Thủ tướng gặp mặt doanh nghiệp tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sáng nay 17-5 – Ảnh: Quang Hiếu

“Tôi nghĩ chuyện này là đơn giản. Hôm nay Thủ tướng gặp mặt, đối thoại với 2.000 doanh nghiệp, còn trên nghị chưa có chưa đầy 500 ĐBQH và trước cử tri cả nước Thủ tướng cũng nên xuất hiện. Để nhân dân thấy rõ bản lĩnh và năng lực của người điều hành 1 Chính phủ kiến tạo thì Thủ tướng cũng cần xuất hiện trước QH”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân bộc bạch.

Chủ tịch QH dẫn lại thông lệ những năm trước QH chất vấn Thủ tướng nhưng Phó Thủ tướng trả lời, thế là cử tri khi đi tiếp xúc đại biểu QH thường hỏi “nếu Thủ tướng đi nước ngoài vắng thì 1 Phó Thủ tướng trả lời là bình thường, nhưng Thủ tướng ngồi đó nhưng người khác lên trả lời là cử tri không chịu”.

Vì vậy khi sửa Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND mới đưa nội dung “người được chất vấn phải trực tiếp trả lời không được ủy quyền người khác trả lời thay” và được thống nhất cao.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết khối lượng các nội dung trình tại các kỳ họp ngày càng nhiều, nên việc bố trí thời gian thảo luận, thông qua đối với từng dự án luật, dự thảo nghị quyết phải cân đối với tổng thời gian của cả kỳ họp. Vì vậy, dự kiến chương trình kỳ họp thứ III đã dành tối thiểu khoảng 10 ngày từ khi thảo luận tại hội trường cho đến khi biểu quyết thông qua đối với mỗi dự án luật để có thời gian tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện.

Đồng thời, bố trí thời điểm thông qua các dự án luật gần ngày bế mạc kỳ họp để sau khi kết thúc kỳ họp Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban có thời gian rà soát, hoàn thiện văn bản luật cuối cùng trước khi trình Chủ tịch QH ký chứng thực và gửi Chủ tịch nước công bố (chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày luật được thông qua).

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video