+
Aa
-
Chủ tịch nước và Tổng thống Mỹ ra tuyên bố chung làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện
12/11/2017 10:12

Sau lễ đón chính thức và phần hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hai nhà lãnh đạo có cuộc họp báo chung. 

Video trực tiếp cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump:

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=Ud7P3yDtOYU[/youtube]

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=pxwIrrro1MQ[/youtube]

—–

Lúc 10h26, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump tiến ra bục phát biểu họp báo chung ở sân sau Phủ Chủ tịch.

Hai nhà lãnh đạo bước vào bục phát biểu họp báo
Cuộc họp báo đang diễn ra. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trum chủ trì họp báo tại Phủ Chủ tịch
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bắt tay nhau sau khi kết thúc cuộc họp báo chung tại sân Phủ Chủ tịch sáng 12-11 - Ảnh: VIỆT DŨNG
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bắt tay nhau sau khi kết thúc cuộc họp báo chung tại sân Phủ Chủ tịch sáng 12-11 – Ảnh: VIỆT DŨNG
Sau cuộc họp báo, tổng thống Mỹ cùng chủ tịch nước đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Ông Trump sẽ ghé thăm Nhà sàn Bác Hồ trước khi đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông tỏ ra thân thiện và vẫy tay chào các phóng viên trong lúc đi bộ.
Sau cuộc họp báo, tổng thống Mỹ cùng chủ tịch nước đi dạo trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Ông Trump sẽ ghé thăm Nhà sàn Bác Hồ trước khi đến chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông tỏ ra thân thiện và vẫy tay chào các phóng viên trong lúc đi bộ.
trump_1_zing

Trả lời câu hỏi của TTXVN về phương hướng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói:

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhận thấy hai nước còn nhiều dư địa phát triển. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới. Hai bên cam kết tăng cường tiếp xúc, đối thoại, tiếp tục thúc đẩy gặp gỡ cấp cao thông qua thăm song phương và hội đàm bên lề các diễn đàn thế giới, thúc đẩy kinh tế trên cơ sở cùng có lợi, hạn chế tranh chấp thương mại, tiếp tục triển khai các thỏa thuận hai bên đã kỹ, tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng giao lưu nhân dân, từ đó tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Về vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ

Đài Fox News: Ở Đà Nẵng ông đã có cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Putin, liệu ông có tin rằng ông Putin đã không can dự vào cuộc bầu cử?

Tổng thống Trump: Chúng tôi tin vào lực lượng tình báo Hoa Kỳ, tôi đã làm việc với họ một cách chặt chẽ. Một điểm khác nữa tôi muốn nói rằng chúng tôi có khả năng làm việc với Nga, Trung Quốc và Việt Nam, và chúng ta có nhiều vấn đề để giải quyết. Nga và Trung Quốc có thể giúp Mỹ giải quyết các vấn đề Bắc Triều Tiên.

Tôi không muốn cãi vặt ở đây vì chúng ta có quá nhiều thách thức cùng giải quyết với nhau. Tôi tin rằng ông Putin không can dự vào cuộc bầu cử. Chúng ta cần làm việc với nhau để giải quyết vấn đề Triều Tiên, Ukraine và khủng bố. Mọi người không hiểu rằng nước Nga đã bị trừng phạt ở mức rất cao. Bây giờ cần phải quay trở lại hàn gắn thế giới, một thế giới bị tàn phá.

Nếu như nước Nga là một đối tác thân thiện, thay vì tranh cãi với họ, thì chúng ta hãy đón chào họ. Hãy xem bà Hillary Clinton muốn quay trở lại với Nga, ông Obama cũng muốn như vậy. Nói thật, làm ăn với Nga là một điều tốt chứ không phải xấu.


Về vấn đề Triều Tiên

Một nhà báo Mỹ: Ngài Tổng thống Donald Trump nói ông muốn làm bạn Kim Jong Un? Ông sẽ làm điều này như thế nào?

Tổng thống Trump: Làm bạn với Kim Jong Un là một điều kỳ quặc. Nhưng, nếu nó xảy ra là điều tốt, trước hết là tốt cho Triều Tiên và sau đó là cho cả thế giới.

Bàn về vấn đề Triều Tiên, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẽ làm hết mình để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.


Về vấn đề biển đông

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước cho hay đã chia sẻ cùng Tổng thống Trump về những diễn biến gần đây. Hai bên thống nhất chủ trương giải quyết mâu thuẫn tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình, bằng các biện pháp ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.


Tiến bộ trong quan hệ hai nước gần đây

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Thưa các bạn, thời gian qua, Việt Nam và Mỹ đã có những bước phát triển tiến bộ trong nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, kết quả các cuộc tiếp xúc trên cơ sở đối tác toàn diện là thực chất và hiệu quả, trong đó chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm của Tổng thống Trump ngay trong năm đầu nhiệm kỳ là bổ ích. Chúng tôi đã hiểu nhau hơn cùng thúc đẩy những vấn đề cùng quan tâm. Quan hệ thực chất, hiệu quả, đã đang và sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước”.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm
Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm

“Quan hệ giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển. Chúng tôi đã đề ra nhiều biện pháp để quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới. Hai bên sẽ thúc đẩy đối thoại, đặc biệt thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, tiếp xúc ở các diễn đàn thế giới.

Hai bên cũng sẽ hạn chế thấtp nhất tranh chấp thương mại đàu tư giữa hai nước, …, đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ, môi trường, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, vì lợi ích nhân dân hai nước”, Chủ tịch nước phát biểu.

—–

Hợp tác tẩy độc Dioxine ở sân bay Biên Hòa

Đánh giá các quyết định của Hoa Kỳ hợp tác tẩy độc Dioxine ở sân bay Biên Hòa sau khi hai bên thành công ở dự án xử lý Dioxine ở Đà Nẵng,

Về các vấn đề khu vực và thế giới, hai bên nhất trí phối hợp tăng cường tại các diễn đàn khu vực và quốc tế nhằm góp phần đảm bảo hòa bình ở khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi cũng nhất trí về tầm quan trọng của quan hệ hợp tác chiến lược Hoa Kỳ – ASEAN”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

—–

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại họp báo
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại họp báo

Phát biểu của Chủ tịch nước 

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông và Tổng thống Trump có cuộc hội đàm bổ ích về quan hệ song phương, các vấn đề khu vực hai bên cùng quan tân. Hai bên cùng đánh giá quan hệ 2 nước trong thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất mang lại lợi ích to lớn.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Trump, hai bên ra tuyên bố chung nhất trí làm sâu sắc hơn quan hệ toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị, toàn vẹn lãnh thổ.

Hai bên đã đạt nhiều thỏa thuận quan trọng về kinh tế và thương mại;

Hai bên nhất trí ưu tiên giải quyết hậu quả chiến tranh cam kết tiếp tục hợp tác tích cực trong vấn đề này.

 

hopbao_zing

Tổng thống Trump cảm ơn Việt Nam

“Tôi muốn cám ơn người VN vì sự đón tiếp nồng hậu này. Rất nhiều người đã tới đất nước này để chiêm ngưỡng các hang động đá vôi hay bơi ở vịnh Hạ Long, những cảnh đẹp của đất nước của bạn.

Qua 3 thập kỷ chúng ta đã tìm được mối quan hệ chung.

Tháng 5, chúng tôi đã chuyển tàu Morgenthau. Con tàu này đang đi tuần trên bờ biển ở VN.

Chúng ta đã đạt được mối quan hệ sâu sắc. Trong mối quan hệ này, các cựu binh đóng vai trò quan trọng. Việc tìm kiếm những cựu binh còn mất tích là rất quan trọng cho mối quan hệ này”.

Ông cũng chúc mừng chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì thành công hội nghị cấp cao APEC.

“Chúng tôi mong đạt được thương mại công bằng và có đi có lại trong khuôn khổi ‘Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở’. Tôi hoan nghênh VN tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu nhanh… Chúng tôi hoan nghênh những đổi mới kinh tế ở VN”, ông Trump phát biểu trong họp báo.

tr_zing_2

Các hợp đồng đã được ký kết

Sau cuộc hội đàm chung, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến việc ký kết hợp đồng giữa các doanh nghiệp hai nước. Các hợp đồng gồm:

Hai hợp đồng mua động cơ máy bay, của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet với tập đoàn Pratt & Whitney;

Tập đoàn Hoàng Huy ký hợp đồng mua ôtô tải trong 10 năm với tập đoàn Navistar;

PVGas ký với tập đoàn năng lượng AES;

Và một Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Tổng công ty khí Việt Nam (PVGas) với một công ty Mỹ mua khí hoá lỏng ở Alaska.

—–

Quốc kỳ hai nước đã xuất hiện trên bục họp báo chung của hai nhà lãnh đạo - Ảnh: QUỲNH TRUNG
Quốc kỳ hai nước đã xuất hiện trên bục họp báo chung của hai nhà lãnh đạo – Ảnh: QUỲNH TRUNG

Cuộc họp báo chung dự kiến diễn ra lúc 10h15 sau khi nguyên thủ hai nước kết thúc hội đàm trong Phủ Chủ tịch. Lúc này nhiều nhà báo trong và ngoài nước đã có mặt để chuẩn bị cho công việc.

Cuộc họp báo chung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đồng chủ trì sẽ được tổ chức ngoài trời phía sân sau Phủ chủ tịch.
Cuộc họp báo chung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đồng chủ trì sẽ được tổ chức ngoài trời phía sân sau Phủ chủ tịch.

Cuộc họp báo chung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đồng chủ trì sẽ được tổ chức ngoài trời phía sân sau Phủ chủ tịch.

trump-hop-bao-12-11-a-1510454441706-1510454459210

80 nhà báo Mỹ tháp tùng Tổng thống Trump ở Việt Nam

Một đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết có khoảng 80 nhà báo Mỹ qua Việt Nam dịp này để đưa tin Tổng thống Donald Trump thăm cấp Nhà nước Việt Nam và khoảng 50 nhà báo Mỹ có mặt tại buổi họp báo chung sáng nay.

trump-hop-bao-12-11-1510454657398-1510454672518
Các nhà báo Mỹ sẵn sàng cho cuộc họp báo ở sân Phủ Chủ tịch - Ảnh: QUỲNH TRUNG
Các nhà báo Mỹ sẵn sàng cho cuộc họp báo ở sân Phủ Chủ tịch – Ảnh: QUỲNH TRUNG
MQHVietMy2

Video lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch:

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=HbGElhMbdxI[/youtube]

Lâm Quang Dũng

Bài mới
Đọc nhiều