Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Việt Nam coi Mozambique là đối tác quan trọng ở Châu Phi

13/03/2012 15:14

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định như vậy tại buổi tiếp ngài Antonio Incacio Junior, Đại sứ Cộng hòa Mozambique chào từ biệt vào ngày 13/3, tại Phủ Chủ tịch.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng ngài Đại sứ kết thúc thành công nhiệm kỳ công tác.

    Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Antonio Incacio Junior.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Antonio Incacio Junior.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của ngài Đại sứ và Đại sứ quán Mozambique trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước những năm qua. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Mozambique và coi Mozambique là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Phi.

Chủ tịch nước cảm ơn sự ủng hộ của Mozambique với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương; đồng thời đánh giá cao Mozambique đã ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương. Chủ tịch mong muốn hai bên tổ chức triển khai tốt những kết quả đạt được của kỳ họp thứ II Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Mozambique năm 2011, đồng thời rà soát để tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Mozambique và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam khi có dịp. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ Mozambique tạo điều kiện cho các dự án đầu tư trên các lĩnh vực viễn thông, nông nghiệp… của doanh nghiệp Việt Nam tại Mozambique, góp phần nâng kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt ngưỡng 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Chủ tịch nước tin tưởng ngài Đại sứ trên cương vị mới sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước. Ngài Antonio Incacio Junior cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành thời gian tiếp và trân trọng chuyển đến Chủ tịch nước lời chào của Tổng thống Mozambique. Ngài Đại sứ cũng bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành Việt Nam đã hỗ trợ trong nhiệm kỳ công tác.

Thông báo với Chủ tịch nước tiến độ triển khai dự án tích cực của Tập đoàn Viettel và Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Mozambique, ngài Đại sứ khẳng định Mozambique luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động hiệu quả.

Ngài Đại sứ đánh giá cao Việt Nam đã ủng hộ Mozambique mở Đại sứ quán, xem đây là bước phát triển quan trọng trong quan hệ ngoại giao hai nước. Mozambique mong muốn Việt Nam là cầu nối để thâm nhập thị trường Đông Nam Á, và sẽ là cửa ngõ để đưa doanh nghiệp Việt Nam đến châu Phi.

Ngài Đại sứ tin tưởng người kế nhiệm của mình sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video