Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh

05/07/2012 13:36

Ngày 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh đang tham dự Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về thương mại đầu tư.

Chào mừng các vị đại diện các nước Mỹ Latinh tới dự diễn đàn về thương mại đầu tư lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sáng kiến tổ chức diễn đàn, một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đưa hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh dự Diễn đàn cấp bộ trưởng Việt Nam-Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp trưởng đoàn các nước Mỹ Latinh dự Diễn đàn cấp bộ trưởng Việt Nam-Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam và các nước Mỹ Latinh có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời. Tinh thần quật cường đấu tranh anh dũng cho độc lập tự do, giải phóng dân tộc, giải phóng con người là những giá trị tinh thần cao quý, gắn kết nhân dân Việt Nam và Mỹ Latinh từ các thế hệ của lãnh tụ Jose Marti và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn tình cảm đoàn kết hữu nghị và sự ủng hộ quý báu của nhân dân các nước Mỹ Latinh dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước cho rằng quan hệ chính trị tốt đẹp, sự gắn bó về văn hóa tinh thần chính là nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy cùng với việc gia tăng tiếp xúc ở các cấp, nhất là ở cấp cao, trao đổi thương mại đầu tư giữa Việt Nam các nước Mỹ Latinh có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy nhiên tiềm năng hợp tác giữa các bên còn rất lớn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, giao thông, hậu cần viễn thông và dịch vụ.

Chủ tịch nước nêu rõ hai bên có thuận lợi lớn, những thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như lợi thế về tài nguyên, lao động, công nghệ và cùng ở hai khu vực đang phát triển năng động, là Đông Á và Mỹ Latinh, nơi trào lưu liên kết kinh tế trong khu vực và liên khu vực đang diễn ra mạnh mẽ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam sẽ tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ Latinh, đầu tư kinh doanh ổn định hiệu quả tại Việt Nam và mong muốn Chính phủ cùng các doanh nghiệp Mỹ Latinh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Với việc tạo cơ hội tăng cường hiểu biết kết nối, phối hợp chính sách, Chủ tịch nước tin tưởng rằng diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong quan hệ đầu tư giữa các nước, từ đó hình thành các cơ chế các thỏa thuận hợp tác hiệu quả, góp phần thiết thực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam cũng như phát triển kinh tế xã hội ở các nước Mỹ Latinh, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước chúc diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về thương mại, đầu tư thành công tốt đẹp và chuyển lời thăm hỏi cùng lời chúc tốt đẹp đến các nhà lãnh đạo các nước Mỹ Latinh.

Các trưởng đoàn đã phát biểu bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam dự diễn đàn; bày tỏ khâm phục về những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam.

Các trưởng đoàn cho rằng cùng với việc khẳng định uy tín tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, Việt Nam là điểm sáng mà các nước Mỹ Latinh muốn tăng cường quan hệ.

Các trưởng đoàn nhấn mạnh mặc dù cách xa nhau nửa vòng trái đất nhưng các dân tộc khu vực Mỹ Latinh và Việt Nam rất gần gũi về văn hóa. Mỹ Latinh là khu vực có tiềm năng về nguồn lực lao động trẻ, giàu tài nguyên thiên nhiên, ổn định về chính trị.

Với những điều kiện sẵn có, các nước Mỹ Latinh muốn mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Các trưởng đoàn cũng nhất trí đánh giá, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh còn chưa tương xứng với tiềm năng và hy vọng qua diễn đàn được tổ chức lần này, hợp tác thương mại hai bên sẽ chuyển biến tích cực.

Các trưởng đoàn đề nghị Việt Nam cùng các nước tăng cường quan hệ cấp cao, mở rộng các hoạt động xúc tiến, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các bên hoạt động hiệu quả.

Các trưởng đoàn cũng cho rằng cùng với hợp tác về kinh tế, chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của đại diện các nước Mỹ Latinh lần này cũng là dịp để hai bên tăng cường quan hệ bền vững trên nhiều lĩnh vực; tin tưởng với mong muốn và quyết tâm từ cả hai phía, với sự năng động và đà phát triển kinh tế nhanh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh tiếp tục khởi sắc và được nâng lên một tầm cao mới./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video