Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Bắc Ninh

06/03/2016 19:15

VOV.VN- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 6/3 dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương đã về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh.

Báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2015 lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết: Tổng sản phẩm nội địa GDP tăng 8,7%, đạt trên 121.000 tỷ đồng, đứng thứ 6 toàn quốc; thu ngân sách đạt trên 15.000 tỷ đồng, thu nội địa đạt trên 10.000 tỷ đồng, là một trong 13 tỉnh có cân đối về Trung ương.

Trong 2 tháng đầu năm, thu ngân sách của tỉnh đạt 3.400 tỷ đồng; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 200 triệu USD. Đến nay, Bắc Ninh đã thu hút được 819 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 11,7 tỷ USD.

chu tich nuoc truong tan sang tham va lam viec tai bac ninh  hinh 0
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả, số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của tỉnh là 15,71 tiêu chí/xã, năm 2015 có 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, tỉnh đã xây dựng kế hoạch bầu cử, thực hiện các công việc bảo đảm đúng trình tự và thời gian quy định, tổ chức hiệp thương lần 1, phân chia đơn vị bầu cử, ấn định danh sách đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử.

Cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã đảm bảo các tỷ lệ theo quy định và sự định hướng, chỉ đạo của cấp trên. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử các cấp của tỉnh tiếp tục thực hiện các công việc theo quy định, đảm bảo cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân; bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; đại biểu được bầu có chất lượng, với cơ cấu hợp lý, trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Bắc Ninh đạt được trong thời gian qua.

Từ một tỉnh nông nghiệp, Bắc Ninh có sự chuyển mình nhanh chóng với tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ trong cơ cấu kinh tế ngày càng cao, bộ mặt đô thị có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao.

Phân tích bối cảnh tình hình thế giới và trong nước sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần tiếp tục đổi mới tư duy, sáng kiến mang tính sáng tạo, đột phá để tiến những bước vững chắc trên con đường phát triển, tương xứng với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Đặc biệt cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quá trình hội nhập thời kỳ mới.

“Tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục phát triển tìm mọi cách để các doanh nghiệp thích ứng tăng dần tỉ lệ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị nội địa hoá, trước mắt chưa đủ điều kiện thì mở cửa để doanh nghiệp nước ngoài vào”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh Bắc Ninh cần nghiêm túc tổng kết, đánh giá những thành tựu đạt được và cả những mặt hạn chế để rút kinh nghiệm, đề ra giải pháp thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

“Tôi đề nghị các đồng chí chú ý vấn đề doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp phụ trợ, vấn đề đào tạo nghề là hết sức cấp bách; rà soát chính sách tổ chức để các trường có đội ngũ thợ cung cấp cho doanh nghiệp trong và ngoài nước về công nghiệp, nhất là đội ngũ thợ lành nghề”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Trong chương trình làm việc tại Bắc Ninh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đi thăm một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Crucial Vina tại Khu công nghiệp Yên Phong, sau khi nghe lãnh đạo công ty giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển, tình hình sản xuất, kinh doanh chính sách phúc lợi đối với người lao động, đi thăm dây chuyền sản xuất linh phụ kiện điện thoại di động, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trực tiếp tìm hiểu thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, và tìm hiểu điều kiện sinh hoạt của công nhân tại công ty.

chu tich nuoc truong tan sang tham va lam viec tai bac ninh  hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nghe giới thiệu về dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Crucial Vina, Khu công nghiệp Yên Phong-Bắc Ninh.

Tại Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Tiên Du, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm quan dây chuyền chế biến thực phẩm, nghe báo cáo, kiến nghị đề xuất, trao đổi và tìm hiểu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nói chuyện với lãnh đạo, cán bộ và nhân viên công ty, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị: Tập thể công ty tiếp tục đoàn kết phát huy thành tích, kinh nghiệm, truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, mở rộng quy mô sản xuất hơn nữa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tạo sức cạnh tranh tốt trên thị trường, nhất là trong bối cảnh nước ta đang trong quá trình hội nhập sâu rộng, kí kết, tham gia và thực hiện một loạt Hiệp định Thương mại tự do với các nước trên thế giới.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các thành viên trong đoàn đại biểu thành kính dâng hương tưởng niệm trước tượng đài Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, thăm khu lưu niệm trưng bày hiện vật về thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí tại khu di tích.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng quà cho Ban quản lý khu di tích, đồng thời ân cần động viên các cán bộ đang làm việc tại đây cần cố gắng nhiều hơn nữa để không chỉ người Việt Nam mà cả bạn bè Quốc tế biết đến, trân trọng những tư tưởng cộng sản của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

chu tich nuoc truong tan sang tham va lam viec tai bac ninh  hinh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dânh hương tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Cũng trong sáng 6/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dâng hương tại Khu di tích Đền Đô, thị xã Từ Sơn. Trước anh linh các vị vua triều Lý, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức vua Lý Thái Tổ – người khai sáng Kinh đô Thăng Long và các vị vua triều Lý, thể hiện tình cảm, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” đối với các thế hệ cha ông có công dựng nước và giữ nước, góp phần tạo dựng truyền thống Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video