Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa Việt Nam-Armenia

08/06/2012 10:47

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia cần tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ngày 8/6, Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan bắt đầu thăm chính thức nước ta. Sáng 8/6, lễ đón trọng thể đã được tổ chức tại Phủ chủ tịch.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Armenia Serzh Sargsyan

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ngài Serzh Sargsyan trên cương vị Tổng thống. Chuyến Việt Nam lần này nhằm tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ song phương và diễn ra đúng dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (14/7/1992 – 14/7/2012).

Trước khi diễn ra lễ đón chính thức, Tổng thống Serzh Sargsyan cùng đoàn cấp cao Armenia đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí minh, thể hiện tình tốt đẹp đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan duyệt đội danh dự
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan duyệt đội danh dự

Ngay sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo dẫn đầu đoàn cấp cao hai nước tiến hành hội đàm. Trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước; trao đổi ý kiến về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Armenia đạt được nhằm ổn định chính trị – xã hội, phát triển kinh tế, khẳng định vai trò của Armenia tại khu vực và trên trường quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định, trong khi thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Armenia.

Tổng thống Armenia bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam lần đầu tiên, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo hai nước nhấn mạnh, Việt Nam và Armenia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, đây là nền tảng vững chắc mà hai bên cần duy trì, củng cố và phát triển. Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; đẩy mạnh hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương hai nước, qua đó nâng cao sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho việc mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng thống Serzh Sargsyan
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Tổng thống Serzh Sargsyan

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Armenia đã tập trung thảo luận và thống nhất các phương hướng, biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đầu tư, như cần ký kết các hiệp định, xây dựng cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương, sớm thiết lập cơ chế  Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại và tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp, đưa quan hệ phát triển năng động, hiệu quả và đa dạng.

Hai bên nhấn mạnh cần khôi phục hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, hợp tác nhân văn, tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước, coi đây là những  hướng quan trọng góp phần không ngừng tăng cường và phát triển quan hệ song phương trong thời kỳ mới.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã trao đổi và nhất trí về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Armenia đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014 – 2016 và tin tưởng rằng, hai nước sẽ tiếp tục truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Serzh Sargsyan
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Serzh Sargsyan

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan đã có buổi gặp gỡ ngắn với báo chí. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và tin tưởng chuyến thăm tới Việt Nam của Tổng thống Serzh Sargsyan sẽ góp phần quan trọng tạo xung lực mới, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam – Armenia đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan đã chứng kiến lễ ký kết Hiệp định giữa Chính Phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Armenia về miễn thị thực cho người có hộ chiếu ngoại giao và công vụ; Bản ghi nhớ tham vấn giữa hai nước và Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Armenia về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Serzh Sargsyan cũng đã thông qua Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Armenia. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước cả chiều rộng và chiều sâu./.

Hoàng Dũng (VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video