+
Aa
-
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Điện Biên nỗ lực bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia
16/04/2012 00:04

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý cán bộ chiến sĩ cần nỗ lực vượt qua khó khăn vất vả của cán bộ chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới.

Tiếp nối các thế hệ đi trước, Điện Biên đang tiếp tục vững bước xây dựng một thành phố Điện Biên Phủ với sức sống mới trên mảnh đất anh hùng.

Tiếp tục chuyến công tác tại Tây Bắc, trong 2 ngày 14 và 15/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm và làm việc với tỉnh Điện Biên về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm vườn cà phê của người dân xã Ẳng Tở huyện Mường Ảng.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm vườn cà phê của người dân xã Ẳng Tở huyện Mường Ảng.

Điểm đến đầu tiên tại tỉnh Điện Biên mà Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác thăm và làm việc đó là xã Ẳng Tở huyện Mường Ảng. Tại đây, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, Chủ tịch nước đã trực tiếp đến kiểm tra mô hình trồng cà phê đã mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Làng thanh niên lập nghiệp Tỏ Tình, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng.

Dưới những đồi cà phê xanh mướt thấp thoáng những ngôi nhà xây kiên cố, mái nhà sàn đỏ màu ngói mới là dấu hiệu của cuộc sống mới ấm no hơn. Thăm một số hộ gia đình, Chủ tịch nước hoan nghênh cách nghĩ cách làm mang tính chủ động, mạnh dạn đột phá. Chủ tịch nước cho rằng cùng với quá trình tự vươn lên trong sản xuất chăn nuôi, không  ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ Nhà nước, chính quyền và người dân nơi đây cần linh hoạt trong chọn lựa mô hình kinh tế, biến tiềm năng thành lợi thế, khắc phục những khó khăn về hạ tầng, dân trí, để tiếp tục vươn lên.

Tại xã nông thôn mới Thanh Chăn, huyện Điện Điện, tỉnh Điện Biên, 1 trong 11 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới của cả nước, Chủ tịch nước đã đi thăm một số mô hình sản xuất như nuôi cá, trồng nấm, thăm trạm y tế, nhà văn hóa và những công trình nhà nước và nhân dân cùng làm, đã thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn, tác động trực tiếp đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

    Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm lực lượng vũ trang Điện Biên.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm lực lượng vũ trang Điện Biên.

Cùng với kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch nước đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Điện Biên về đảm bảo an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy, những năm qua, các lực lượng vũ trang luôn nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ, nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng-an ninh, làm nòng cốt trong bảo vệ chính quyền và nhân dân; gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc.

Trước những diễn biến phức tạp về an ninh chính trị trên địa bàn, các lực lượng vũ trang đã tham mưu trúng, đúng, hiệu quả, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, giải quyết nhanh chóng, dứt điểm góp phần ổn định tình hình và đấu tranh hiệu quả với âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, giữ vững an ninh-chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Thăm Đồn Biên phòng 417 Si Pa Phìn và Đoàn kinh tế quốc phòng 379, đóng quân trên huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên quản lý một phần tuyến biên giới Việt Nam-Lào và Trung Quốc. Chủ tịch nước đánh giá cao sự nỗ lực vượt qua khó khăn vất vả của cán bộ chiến sĩ bảo vệ sự bình yên cho tuyến biên giới.

Chủ tịch nước lưu ý cán bộ chiến sĩ cần nhận thức sâu sắc âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nâng cao cảnh giác, đồng thời làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ bà con phát triển sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tạo nên thế trận lòng dân vững chắc góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi đời sống người dân.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm hỏi đời sống người dân.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Điện Biên đúng vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch nước đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1. Đây là nơi yên nghỉ của các chiến sĩ đã ngã xuống trong 56 ngày đêm giải phóng cứ điểm Điện Biên Phủ. Chủ tịch nước thành kính tưởng niệm và trân trọng ghi vào Sổ vàng dòng chữ: “Đảng ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ sự hy sinh to lớn của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta cho chiến thắng Điện Biên Phủ. Các thế hệ người Việt Nam mãi mãi khắc ghi chiến công oanh liệt này, một trong những mốc son chói lọi nhất trong sự nghiệp chống ngoại xâm của dân tộc ta….”

Gần 60 năm qua, sự quả cảm của những chiến sĩ Điện Biên đã làm nên một chiến thắng lừng lẫy năm châu đi vào lịch sử, và hôm nay, các thế hệ tiếp nối đang tiếp tục vững bước xây dựng một thành phố Điện Biên Phủ với sức sống mới trên mảnh đất anh hùng./.

Hoàng Dũng/VOV1

Bài mới
Đọc nhiều