Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chile khảo sát sớm mở đường bay trực tiếp đến Việt Nam

29/02/2012 00:54

Đó là đề nghị của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong buổi tiếp Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavinngày 28/2.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Chile đến Việt Nam, là Đoàn Chủ tịch Thượng viện thứ hai của Chile thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavín.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavín.

Qua ngài Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Quốc hội và nhân dân Chile về sự ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong quá khứ. Đánh giá cao kết quả hội đàm và tiếp xúc giữa ngài Chủ tịch Thượng viện Chile với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong thời gian đoàn thăm Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng lập trường hai nước có nhiều điểm tương đồng tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước nhấn mạnh trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác thương mại hai nước sẽ có bước chuyển biến tích cực; nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều, đồng thời thông qua nhau làm cửa ngõ mở rộng thị trường khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Chủ tịch nước đề nghị Chile khảo sát nghiên cứu các điều kiện để ngành hàng không hai nước sớm mở đường bay trực tiếp; khẳng định Việt Nam sẵn sàng giúp Chile mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Chile sẽ góp phần đưa quan hệ giữa hai nước và hai Quốc hội đi vào chiều sâu, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển giữa hai khu vực.

Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavin bày tỏ vui mừng được đến Việt Nam, đất nước có bề dày lịch sử được nhân dân Chile yêu mến. Chủ tịch Thượng viện Chile Guido Girardin Lavin cho biết Chile đã ký hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nước lân cận và điều đó sẽ góp phần giúp hàng hóa Việt Nam tiếp cận thị trường khu vực Nam Mỹ.

Chủ tịch Thượng viện Chile thông báo về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, và nhấn mạnh Chilê mong muốn hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó có khai thác khoáng sản, môi trường, văn hóa, giáo dục. Nhất trí với những đề nghị của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về đẩy mạnh phối hợp để sớm mở đường hàng không trực tiếp giữa hai nước, ngài Chủ tịch Thượng viện trân trọng mời và mong muốn được đón tiếp Chủ tịch nước sang thăm đất nước Chile./.

PV (Theo VNA)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video