Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Trồng rừng và bảo vệ rừng góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước

21/02/2018 15:45

Trong không khí vui tươi, phấn khởi thi đua lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước”, sáng 21-2, tại xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ phát động Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Mậu Tuất 2018”. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và đánh trống phát động Tết trồng cây.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ôn lại lịch sử: Hơn 58 năm về trước, ngày 28-11-1959, với tầm nhìn chiến lược, Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân dân, phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân và kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây, một việc “tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”, “một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại lễ Tết Trồng cây Mậu Tuất sáng ngày 21-2 tại tỉnh Bắc Kạn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, từ đó đến nay, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân ta lại nô nức tổ chức “Tết trồng cây” làm theo lời Bác. “Tết trồng cây” đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân. Phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng trong những năm qua đã được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Ngày nay, khi trái đất có xu hướng nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng đang đe dọa cuộc sống của con người trên trái đất, trong đó dự báo Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Do đó, phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường và điều đó đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược to lớn và hết sức quan trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham gia tết Trồng cây Mậu Tuất 2018 ngày 21-2 tại tỉnh Bắc Kạn.

Vì vậy, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, các anh, các chị, các cháu thanh niên, thiếu nhi cả nước, trong những ngày vui Tết, đón Xuân Mậu Tuất 2018, hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây; trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, trồng cây chắn gió, bảo vệ đê, chống xói mòn đất, chống cát bay; trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông nông thôn, vùng ven biển, biên giới, trên các hải đảo, vùng đất trống, đồi trọc… phù hợp với điều kiện của từng nơi; đồng thời, cần nâng cao ý thức và có nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video