+
Aa
-
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thúc đẩy các chính sách và lợi ích quốc gia qua chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump
24/11/2017 12:00

Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump tiến bước xuống thảm đỏ giữa tiếng quân nhạc hùng tráng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội được giới quan sát đánh giá là nỗ lực ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho sự kiện này để thúc đẩy các chính sách và lợi ích quốc gia như lời GS Carl Thayer – chuyên gia phân tích an ninh chính trị hàng đầu thế giới về châu Á – Thái Bình Dương khẳng định “Việc sử dụng chiếc ô APEC để thực hiện chuyến thăm của lãnh đạo Mỹ đánh dấu thành công của ngoại giao Việt Nam hạn chế được sự khác biệt và phát huy lợi ích chung với các cường quốc“.

Như chúng ta đã biết, trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Trump đã xuất hiện không ít lo ngại cho Việt Nam khi ông chủ mới của Nhà Trắng mấp mé ý định thay đổi chiến lược “Xoay trục sang châu Á”. Thế nhưng bài phát biểu của ông Trump tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 “Tôi rất vinh dự được có mặt tại Việt Nam, ở trung tâm của vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương” đã hóa giải những nghi ngại. Trước giờ các lãnh đạo Mỹ chỉ nói đến Việt Nam trong khung cảnh Đông Nam Á hay vùng Biển Đông, thì nay Tổng thống Trump lại nói đến Việt Nam trong bối cảnh của cả khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và đặt Việt Nam vào ngay trung tâm. Khi đặt Việt Nam vào trung tâm của khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, một khu vực mà chắc chắn ông Trump sẽ tập trung để phát triển, ông đã gián tiếp mở ra một lối đi mới cho Việt Nam. Điều này cho thấy, Mỹ vẫn thi hành chiến lược xoay trục về châu Á, về Biển Đông. Và khi Mỹ trở về Biển Đông thì Việt Nam lại trở về chỗ đứng lịch sử – vị trí chiến lược quan trọng nhất tại khu vực này. Phát biểu của Tổng thống Trump còn truyền đi thông điệp quan trọng với những kẻ hiếu chiến trên Biển Đông rằng, Việt Nam đang trở thành trung tâm chiến lược của Mỹ, vì vậy hãy cân nhắc hành động của mình.

Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump tiến bước xuống thảm đỏ giữa tiếng quân nhạc hùng tráng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội được giới quan sát đánh giá là nỗ lực ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.
Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump tiến bước xuống thảm đỏ giữa tiếng quân nhạc hùng tráng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội được giới quan sát đánh giá là nỗ lực ngoại giao lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Không phải ngẫu nhiên mà dù đang phải đối phó với vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên; hay việc Trung Quốc đang bành trướng về kinh tế trong sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường”;… nhưng Tổng thống Trump vẫn chọn thăm chính thức Việt Nam ngay sau APEC 2017 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trước đó, ông cũng đã chủ động gửi thư đề nghị tăng cường hợp tác cho Chủ tịch nước Việt Nam trước khi đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nhà Trắng… Đây là những minh chứng cho thấy Nhà Trắng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Việt Nam đã nằm trong mối quan tâm hàng đầu của Tổng thống Trump và chính sách của Mỹ hiện nay cũng như trung hạn về sau. “Quyết định đến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump và hội đàm riêng với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho thấy Washington coi Hà Nội là một nhân tố quan trọng trong các vấn đề khu vực, là một đối tác có chung quan điểm với Mỹ trong nhiều thảo luận” – Giáo sư Carl Thayer khắng định.

Đánh giá về vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, Tạp chí Forbes cho rằng “Việt Nam là bên được hưởng lợi nhiều nhất từ chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ vì nhận được cả hai cái YES từ Washington. Đó là an ninh biển Đông và Thương mại tự do“. Minh chứng cho nhận định của mình, Forbes diễn giải: Mặc dù trong thời gian ở Việt Nam, Tổng thống Trump nói với lãnh đạo các doanh nghiệp rằng Hoa Kỳ không còn tham gia TPP, nhưng ông đã mở ra triển vọng cho một hiệp định thương mại song phương giữa hai nước. Đích thân Tổng thống Trump đã chủ động đề nghị với Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng Mỹ muốn thúc đẩy thương mại hai chiều bất chấp việc Việt Nam đang thặng dư thương mại với Mỹ. Cũng trong cuộc hội đàm, Tổng thống Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ sẽ hợp tác sâu rộng hơn về an ninh quốc phòng và nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc tiếp cận mở trên Biển Đông cũng như tự do hàng hải và hàng không. Người đứng đầu Nhà Trắng còn đặc biệt gợi ý với Chủ tịch nước Trần Đại Quang rằng, ông sẽ làm trung gian hòa giải cho các vấn đề trên Biển Đông. “Nếu tôi có thể giúp hòa giải hay làm trọng tài, hãy cho tôi biết. Tôi là một nhà đàm phán rất giỏi” – Tổng thống Trump bày tỏ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đề nghị này của Tổng thống Trump cho thấy Mỹ thực sự quan tâm đến những lo ngại của Việt Nam trên Biển Đông bất chấp “đề xuất này sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu và phủ bóng xuống quan hệ Mỹ – Trung” như Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong) nhận định.

Tổng thống Trump thường tận dụng các trang mạng xã hội để đăng tải những thông điệp thể hiện quan điểm chính sách. Việc ông dành lời cảm ơn đất nước Việt Nam và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai thông điệp riêng biệt trên cả Instagram và Twitter cho thấy ông đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang giành cho Việt Nam một tình cảm đặc biệt.
Tổng thống Trump thường tận dụng các trang mạng xã hội để đăng tải những thông điệp thể hiện quan điểm chính sách. Việc ông dành lời cảm ơn đất nước Việt Nam và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong hai thông điệp riêng biệt trên cả Instagram và Twitter cho thấy ông đánh giá cao vai trò của Chủ tịch nước Trần Đại Quang giành cho Việt Nam một tình cảm đặc biệt.

Ngoài những nỗ lực thúc đẩy các chính sách và lợi ích quốc gia của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong cuộc bàn thảo với Tổng thống Trump, thì sự chân thành, thẳng thắn, tình cảm, đón tiếp trọng thị chu đáo của Chủ tịch nước và Phu nhân; cũng như sự nồng nhiệt, thiện cảm của người dân Việt Nam đã chạm tới trái của của Người đứng đầu Nhà Trắng. “Xin cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và người dân Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm đầu tiên của tôi tới đây. Tôi tái khẳng định tình hữu nghị gắn kết và quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai nước” – Tổng thống Trump xúc động chia sẻ tại buổi họp báo chung với Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Quyết định thăm chính thức Việt Nam ngay trong năm đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng thống Trump; và bản Tuyên bố chung giữa hai nước được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump thông qua, trong đó có một loạt thỏa thuận thương mại trị giá lên tới 12 tỉ USD;…là minh chứng cho khẳng định trước đó của Tổng thống Trump: “Coi trọng quan hệ Việt – Mỹ và vai trò của Việt Nam trong khu vực, mong muốn quan hệ hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ”. Đồng thời, bẻ gãy những luận điệu xuyên tạc của một số đối tượng, đặc biệt là Osin Huy Đức khi xàm ngôn rằng “Việt Nam chẳng hề có chút trọng lượng nào trong suy nghĩ của Tổng thống Trump”.

Bạch Dương

Bài mới
Đọc nhiều