Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Hải Phòng

01/03/2016 19:03

Hôm nay (1/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương thăm và làm việc tại Hải Phòng về hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tại vùng kinh tế trọng điểm Đông Bắc của Tổ quốc.

Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo TP. Hải Phòng. Ảnh: VOV.

Nhấn mạnh vị trí chiến lược của Hải Phòng trong thông thương hàng hóa của miền Bắc và các nước trong khu vực, Chủ tịch nước cho rằng, sau nhiều năm xây dựng, cơ sở vật chất, giao thông huyết mạch gồm đường bộ, hàng không, đường biển đã được Hải Phòng định hình và đưa vào khai thác.

Đây là tiền đề để Hải Phòng tăng trưởng nhanh trong những năm tới, thực hiện mục tiêu phát triển Thành phố thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong giai đoạn tới, đất nước bước vào giai đoạn mới với tiêu chí cao hơn. So với các địa phương khác, Hải Phòng có nhiều ưu thế lớn, càng cần phải tập trung cho phát triển. Hải Phòng cần rà soát điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở bổ sung, tạo điều kiện; đề xuất chính sách để tạo động lực cho những khu vực có lợi thế; điều chỉnh những lĩnh vực không còn khả năng cạnh tranh.

Đồng tình với quan điểm muốn phát triển phải đầu tư cho hạ tầng được các đại biểu nêu ra tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Thành phố sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, tập trung cho những công trình cần thiết, đồng thời có cơ chế tạo vốn để thu hút được nguồn lực lớn hơn.

Về kiến nghị của lãnh đạo Hải Phòng liên quan đến cơ chế phối hợp giữa Thành phố và các bộ, ngành Trung ương trong thực hiện khu đô thị Bắc Sông Cấm, cảng Lạch Huyện, tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đường ven biển Hải Phòng-Thái Bình-Nam Định, Chủ tịch đề nghị Hải Phòng xem xét cụ thể từng trường hợp, trên tinh thần những dự án cấp bách sẽ ưu tiên làm trước, tạo tiền đề kéo theo sự phát triển kinh tế-xã hội của cả vùng.

Về thu hút đầu tư, Chủ tịch nước đề nghị, cùng với tạo cơ chế thông thoáng, Thành phố cũng cần lựa chọn những dự án đầu tư thực sự hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và địa phương.

Chủ tịch nước thăm Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng. Ảnh: VOV.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm dự án đầu tư của Công ty LG Electronis Việt Nam- Hải Phòng, một trong những dự án quy mô lớn hàng đầu với vốn đăng ký 1 tỉ USD đặt tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (xã Lê Lợi, huyện An Dương); khảo sát hoạt động của Công ty Kyocera (Nhật Bản) đặt tại Khu công nghiệp VSIP (huyện Thủy Nguyên).

Bày tỏ vui mừng được quay trở lại lần thứ 3 thăm Công ty LG Electronis Việt Nam-Hải Phòng và chứng kiến những thay đổi lớn về quy mô, chất lượng của dự án, Chủ tịch nước cho rằng, hiện thời, hệ thống hạ tầng sân bay, cảng biển, giao thông trên bộ của Hải Phòng đang từng bước hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đây sẽ là lợi thế để LG Electronis tiếp tục mở rộng đầu tư.

Chủ tịch nước đề nghị Công ty nhanh chóng nâng tỉ lệ nội địa hóa 40% hiện tại lên 60%; đồng thời bảo đảm uy tín chất lượng sản phẩm, tăng tốc độ để đạt và vượt mục tiêu đặt ra.

Chủ tịch nước cũng đã trực tiếp đặt câu hỏi với lãnh đạo Công ty Kyocera và Ban Quản lý khu công nghiệp VSIP về những điều kiện ưu đãi mà doanh nghiệp được hưởng khi hoạt động trong khu công nghiệp được nước ngoài đầu tư; cơ chế phối hợp giữa nhà đầu tư, khu công nghiệp và địa phương nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch nước cũng căn dặn các bộ, ngành và Thành phố tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dâng hương tại khu danh thắng Tràng Kênh (huyện Thủy Nguyên), nơi tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và ba vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Lê Hoàn, Trần Quốc Tuấn đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt, đại phá quân Nam Hán (938), Tống (981), Nguyên (1288) trên sông Bạch Đằng.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video