Chủ tịch nước qua 5 năm nhìn lại!

12/01/2016 09:20

Trải qua hành trình dài gắn bó với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, có nhiều cống hiến quan trọng cho đất nước, tại Đại hội đại biểu lần thứ 11 của Đảng, Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đại Quang vinh dự được Ban chấp hành trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính Trị và được Quốc hội khóa 13, kỳ họp thứ nhất ngày 03/08/2011 bầu làm Bộ trưởng Bộ Công An. Sau 5 năm hoàn thành xuất sắc trên cương vị Bộ trưởng, tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, Đại tướng Trần Đại Quang đã được bầu làm Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong 5 năm qua trên cương vị Bộ trưởng, cùng với tập thể Thường vụ Đảng ủy Công an trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đã chỉ đạo lực lượng Công an có sự chuyển mình vượt bậc, lập được nhiều chiến công xuất sắc, đảm bảo tuyệt đối an ninh quốc gia và trật tự xã hội.

Hình ảnh vị lãnh đạo lực lượng Công an nhân dân ngày đêm tận tụy giữ bình yên cho đất nước đã được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận xét: “Đồng chí Trần Đại Quang đã tận lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao , góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ Quốc”.

Sau Đại hội Đảng 12 và cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 chưa bao giờ đất nước phải đối diện với nhiều thách thức và khó khăn như thế.

Chủ quyền quốc gia, bị đe dọa nghiêm trọng; Trong nước tình hình khó khăn như khủng hoảng kinh tế, các vấn đề về an ninh phi truyền thống diễn biến nghiêm trọng; Kèm theo đó là các vụ đại án kinh tế làm thất thoát ngân sách của nhà nước hàng nghìn tỷ đồng cùng với hệ lụy về bổ nhiệm, phẩm chất đạo đức của các bộ nhà nước khiến người dân vô cùng bức xúc….

Trên cương vị là người đứng đầu Nhà nước, với tư duy sắc bén và tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước từng bước giải quyết những khó khăn trong và ngoài nước. Đặc biệt, với phương châm dùng đối ngoại để giải quyết đối nội, trong những tháng đầu nhiệm kỳ, tình hình đất nước đi vào ổn định, luật pháp được thực hiện nghiêm minh vị thế và uy tín của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế…

Cái bắt tay lịch sử giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Cái bắt tay lịch sử giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã bộc bạch: “Trong lịch sử nhà nước Việt Nam chưa có lần nào có một thời kỳ chạy rốt – đa cho bộ máy lãnh đạo đất nước như thời gian qua, những gì mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang thể hiện là một con người có bản lĩnh, có ý thức cầu thị”.

60 năm nhìn lại, gần hết cuộc đời gắn bó với Đảng và Nhân dân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn luôn tâm niệm lấy nhân dân làm gốc. Thể hiện qua một bài thơ của ông nhân ngày sinh nhật được lan truyền trên facebook:

Đạo làm người, lời mẹ cha răn dạy
Suốt cuộc đời con xin mãi khắc ghi
Tấm thân này vất vả có xá chi
Khi nhân dân vẫn lầm than, cơ cực
Bao đêm dài con trằn trọc thao thức
Khắc khoải chỉ vì một nỗi nước non
Ngôn từ nào thể hiện tấm lòng son
Chỉ thầm nguyện một đời xin nỗ lực
Trọn lời thề son sắt với non sông.

Có thể nói, mỗi bước đi, mỗi chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong suốt thời gian vừa qua đã nhận được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Trên cương vị mới, là người đứng đầu “ngọn sóng” tất nhiên ông sẽ phải gặp những con gió chướng. Tuy nhiên, với bản lĩnh trong suốt thời gian vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn thực hiện tốt trọng trách của mình.

"Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; nỗ lực làm hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó" - Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ.
“Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch nước Trần Đại Quang xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; nỗ lực làm hết sức mình hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ.

Như lời chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn: “Tôi cho rằng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã triển khai một loạt các công việc theo đúng chức trách, nhiệm vụ và chức năng của Chủ tịch nước, đại diện cho dân tộc và vị thế của một nguyên thủ quốc gia, kể cả về mặt đối ngoại cũng như trong công tác đối nội, đáp ứng được các yêu cầu, thách thức đang đặt ra với đất nước. Và tôi tin rằng với những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch nước sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình đối với nhân dân và đất nước trong nhiệm kỳ 2016 – 2021”.

Hôm nay 12/10 là sinh nhật Chủ tịch nước. Xin kính chúc ông có nhiều sức khỏe, tiếp tục chèo lái, dẫn dắt đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển ổn định, vượt bậc trong thời gian tới.

Hạ Băng

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video