Chủ tịch nước: Phụng dưỡng, chăm sóc tốt cho người có công với cách mạng

30/04/2016 17:09

Nhân kỷ niệm 41 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam (TP. Hội An, Quảng Nam) và Khu di tích lịch sử Trung Trung Bộ Nước Oa (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam).

Chủ tịch nước Trần Đại thăm hỏi, tặng quà các đồng chí thương bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước những điều kiện cơ sở vật chất ngày càng khang trang, chế độ chăm sóc tận tình mà cán bộ, nhân viên Trung tâm đã nỗ lực thực hiện.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn luôn ghi nhớ, biết ơn những công lao đóng góp của anh hùng liệt sĩ, đồng bào đồng chí đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước là luôn phải tìm mọi điều kiện để bảo đảm cuộc sống của những người có công với đất nước ngày càng tốt hơn, phải bằng hoặc khá hơn mức trung bình chung của xã hội. Đây là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của Đảng, Nhà nước và dân tộc.

Trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được quan tâm triển khai có hiệu quả, trở thành phong trào sâu rộng trong toàn xã hội, mặc dù vẫn còn một số nơi, một số chỗ chưa đạt được như mong muốn. Do đó, Chủ tịch nước yêu cầu cán bộ, nhân viên Trung tâm cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Nam phải phát huy truyền thống, cố gắng phấn đấu nhiều hơn nữa, làm thật tốt công tác chăm sóc người có công.

Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Quảng Nam được thành lập từ năm 1976, tiếp quản các đồng chí thương binh nặng từ Ban thương binh Quảng Đà và các trại an dưỡng thương binh miền Bắc về quê. Có những lúc, Trung tâm điều dưỡng hơn 450 đồng chí.

Năm 2000, đơn vị còn được giao thêm nhiệm vụ phục vụ công tác nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và điều dưỡng người có công trong và ngoài tỉnh.

Trải qua 40 năm xây dựng và phục vụ người có công, thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, Trung tâm đã nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và đưa về ổn định ở gia đình gần 1.200 đồng chí thương bệnh binh nặng cũng như phục vụ điều dưỡng luân phiên gần 43.000 lượt người có công với cách mạng.

Hiện nay, đơn vị đang chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng cho 35 thương bệnh binh, người có công nội trú. Đồng thời, hằng năm luân phiên điều dưỡng hơn 4.000 lượt người có công trong tỉnh và gần 500 lượt người có công của các tỉnh khu vực miền Trung-Tây nguyên.

Tại đây, các đồng chí thương bệnh binh, người có công được điều dưỡng theo quy trình phù hợp với từng cá nhân, kết hợp các hoạt động tham quan, giải trí văn nghệ, thể thao, phục hồi chức năng…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Khu di tích lịch sử Trung Trung Bộ Nước Oa.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã đến thăm và thắp hương tri ân các liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Trung Trung Bộ Nước Oa. Đây là khu căn cứ của cơ quan Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu V trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1960-1973).

Khu di tích Nước Oa có diện tích trên 700 ha, với 11 điểm di tích, được công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa Quốc gia năm 1992.

Cũng trong chuyến đi, Chủ tịch nước đã đến viếng và thắp hương Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) – một chí sĩ yêu nước với nhiều đóng góp lớn lao vào phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp nửa đầu thế kỷ XX.

(Theo Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video