Chủ tịch HĐQT Đại học Hoa Sen: Ngôi trường chỉ dành cho những người có tâm huyết

04/09/2014 10:18

Sau đại hội cổ đông (CĐ) bất thường tại Đại học Hoa Sen (ĐHHS) gây xôn xao dư luận, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Tạo (ảnh) – nguyên Phó giám đốc Công an TPHCM, nguyên Trưởng ban tư tưởng – văn hóa Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐHHS – để làm rõ thực hư về vấn đề này.
MỤC ĐÍCH CỦA ĐẠI HỘI CĐ BẤT THƯỜNG

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Tạo đã có những chia sẻ chân tình về những gì diễn ra suốt thời gian qua. Đại học Hoa Sen trước kia là Trường Cao đẳng bán công Hoa Sen, sau đó chuyển thành ĐH tư thục Hoa Sen, hoạt động theo cơ chế phi lợi nhuận được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Trên cơ sở đó, đã họp đại hội CĐ lần đầu tiên thông qua điều lệ và quy chế của trường. Sau đó, theo chủ trương của thành phố, trường thực hiện cổ phần hóa bằng cách kêu gọi tất cả cổ phần ở cán bộ nhân viên, nhưng do không đủ đành mời thêm nhà đầu tư chiến lược, cá nhân bên ngoài.

Các bạn học sinh trường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hào hứng với chuyến tham quan tại ĐH Hoa Sen

Theo ông Tạo, thời điểm đó muốn cổ phần hóa thì nhà nước phải bán lại toàn bộ tài sản sở hữu, do đó UBND thành phố đã thông qua và chuyển lại cho ĐHHS 13,5 tỷ đồng (trang thiết bị phục vụ giáo dục: bàn ghế, máy tính…). Hoa Sen phát hành cổ phiếu 15 tỷ. Cán bộ nhân viên không đủ tiền mua nên trường mời thêm các đối tác chiến lược như: Sài Gòn Corp, Cty Khách sạn Sài Gòn, Cty 360 (do ông Nguyễn Trung Đức giữ chức chủ tịch HĐQT đồng thời là cán bộ thỉnh giảng của trường lúc bấy giờ), mọi hoạt động đều dựa vào nguồn học phí của sinh viên. Để duy trì và phát triển, HĐQT cũng như Ban giám hiệu (BGH) trong các đại hội thường niên thống nhất chia cổ tức từ 5% đến 7,5% cho CĐ. Riêng đại hội cuối năm 2013 đầu năm 2014, HĐQT thảo luận phương án nâng lên 15% nhằm bảo đảm quyền lợi cho CĐ nhưng vẫn giữ mục tiêu phát triển là phi lợi nhuận.

Cũng trong thời điểm này, hai thành viên HĐQT (trong đó có ông Đức, đại diện nhóm CĐ triệu tập đại hội đồng CĐ bất thường sau này) đề nghị đưa mức chia cổ tức lên đến 35% và sau phiên thảo luận đại hội đã thống nhất tỉ lệ 20%. Ông Tạo cho biết: “Như thế đồng nghĩa với việc sẽ không còn phi lợi nhuận nữa. Đó chính là tiền đề dẫn đến mâu thuẫn gay gắt trong nội bộ về vấn đề này. Một nhóm chiếm 30% tỷ lệ CĐ muốn đi theo con đường vì lợi nhuận đã tổ chức đại hội bất thường nhằm thay đổi HĐQT và BGH đương thời, thiết lập cơ chế mới”.

Ông Trần Văn Tạo

Cũng theo ông Tạo, đại hội bất thường lần này là trái quy định vì những người tham gia không tuân thủ quy chế của ĐHHS cũng như của Chính phủ. Hơn nữa, đó lại là thời gian tuyển sinh. Khi HĐQT từ chối, nhóm này đã viện đến Ban kiểm soát, tuy nhiên khi ban đang xác lập quyền tổ chức đại hội thì thành viên trong HĐQT đã tự đứng ra tổ chức. Mặt khác, họ cho biết sở hữu 70,02% cổ phần của ĐH Hoa Sen nhưng khi tính toán lại thì con số ấy chỉ còn hơn 50%, như thế việc quyết định đại hội CĐ bất thường không hợp lệ (theo yêu cầu phải trên 65% cổ phần). Thêm một lý do khiến đại hội thật sự “bất thường” là những yêu cầu để tổ chức hoàn toàn không được thảo luận trong suốt cuộc họp.

SẼ GIỮ VỮNG CƠ CHẾ PHI LỢI NHUẬN

Trước hành động “vì lợi nhuận” của nhóm này, HĐQT và BGH ĐHHS đã có văn bản gởi Bộ và Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT), Thành ủy, UBNDTP trình bày quan điểm rằng ĐHHS đã có cam kết tiếp tục thực hiện phi lợi nhuận một cách hoàn thiện theo Luật giáo dục. Đồng thời, nhà trường đã gởi thư ngỏ cho sinh viên và phụ huynh khẳng định lập trường phi lợi nhuận của trường sẽ không có gì thay đổi, HĐQT, BGH cũng như các thiết chế lãnh đạo vẫn đang điều hành một cách hợp pháp để bảo đảm tuyệt đối quyền lợi của sinh viên. Tuy nhiên, để phát triển về lâu về dài cơ chế phi lợi nhuận thì trường không thể duy trì những CĐ vì lợi nhuận. Vì thế, vấn đề được đặt ra là nếu những người muốn bán lại CP hoặc thoái vốn phải giải quyết thế nào?

Trường tư hay công lập đều có quỹ tài sản chung không chia 25%, với tư cách là Chủ tịch HĐQT, ông Tạo đã đề nghị và mong muốn được Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và UBND TP cho phép sử dụng quỹ này mua lại CP của ĐH Hoa Sen. Đó chính là cách tốt nhất để HĐQT hoàn thiện cơ chế phi lợi nhuận, vừa tuân thủ Luật giáo dục vừa phù hợp với nguyện vọng của sinh viên, phụ huynh. Theo ông Tạo, nhiều trưởng bộ môn là các giáo sư, tiến sĩ ở nước ngoài về vào giảng dạy tại ĐHHS là vì rất ủng hộ cơ chế phi lợi nhuận của trường. Những người hết lòng vì sự nghiệp giáo dục rất mong nơi này sẽ trở thành trường có chất lượng quốc tế, được thế giới công nhận chứ không vì bất cứ quyền lợi nào khác.

Trường Đại Học Hoa Sen

Được biết, sau đại hội bất thường, chủ tịch HĐQT “mới” đã gởi thư điện tử cho ông Tạo đề nghị hợp tác để phát triển ĐHHS và ông đã thẳng thắn trả lời: “Cho đến thời điểm này, không ai được quyền mạo danh chủ tịch HĐQT ĐHHS để giải quyết những vấn đề liên quan đến trường”. Không lâu sau đó, Sở GD-ĐT cũng đã có văn bản trả lời chính thức rằng Sở chưa có đủ cơ sở xem xét hồ sơ trình UBNDTP công nhận HĐQT của trường ĐHHS qua đại hội CĐ bất thường ngày 2-8-2014.

Trước khi kết thúc buổi tiếp xúc, ông Trần Văn Tạo một lần nữa khẳng định: “Mọi vấn đề hãy để dư luận xã hội phán xét trên tinh thần công tâm và minh bạch. Hiện HĐQT trường cũng đã chính thức gởi đơn yêu cầu tòa án xem xét việc đại hội CĐ bất thường do một nhóm đứng ra tổ chức bất hợp pháp”.

Mỹ Thanh (Báo CA.TPHCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video