Chữ ký giá 15 tỷ đồng có gì đặc biệt?

19/01/2015 12:31

Một chữ ký có giá lên tới 15 tỷ đồng thuộc về một cái tên được rất ít người biết đến. Điều gì đã khiến chữ ký này trở nên đặc biệt như vậy?

Button Gwinnett là cái tên gần như không được biết tới. Dù là một trong những người ký Tuyên ngôn độc lập của Mỹ, ông chưa bao giờ có địa vị và danh tiếng giống những người như Benjamin Franklin. Tuy nhiên chữ ký của ông có giá trị cao hơn bất kỳ chữ ký nào khác trong lịch sử và chỉ chịu thua kém đại thi hào William Shakespeare.

Bản lưu hiếm hoi chữ ký của Button Gwinnett, chữ ký này có giá từ 17 tỷ đồng.
Bản lưu hiếm hoi chữ ký của Button Gwinnett, chữ ký này có giá từ 17 tỷ đồng.

Những cái tên nổi tiếng nhất từng tham gia ký vào Tuyên ngôn độc lập của Mỹ là George Washington, Benjamin Franklin, Thomas Jefferson, John Adams, James Madison, và Alexander Hamilton. Nhưng rất ít người biết tới Button Gwinnett, chữ ký của ông nằm ở phía rìa trái của bản tuyên ngôn. Dù vậy, chữ ký của ông có giá trị hơn mọi chữ ký khác trên bản Tuyên ngôn độc lập này.

Chân dung Button Gwinnett, người sở hữu chữ ký đắt nhất nhì thế giới
Chân dung Button Gwinnett, người sở hữu chữ ký đắt nhất nhì thế giới
Chân dung Button Gwinnett, người sở hữu chữ ký đắt nhất nhì thế giới
Button Gwinnett, George Walton, và Lyman Hall là ba người đại diện cho bang Georgia ký lên bản Tuyên ngôn độc lập của Mỹ

Gwinnett được sinh ra ở Gloucestershirevào năm 1735, điều đó khiến ông trở thành một trong hai người duy nhất sinh ra ở Anh và ký vào bản Tuyên ngôn độc lập. Năm 1765, ông tới Georgia để thành lập một công ty xuất nhập khẩu. Sau khi thất bại, ông đã thử qua rất nhiều công việc khác và vật lộn với các món nợ trong suốt cuộc đời mình. Sau này, ông đại diện cho bang Georgia và ký vào Tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Cuối cùng, ông thiệt mạng trong một cuộc đấu tay đôi năm 1777.

Một trong những lí do chính khiến chữ ký của ông có giá trị chỉ kém đại thi hào Shakespeare chính là vì sự hiếm có của nó. Tới thế kỉ 19, gia đình Gwinnett đã hoàn toàn biến mất và không còn ai trông coi các tài sản của ông. Button Gwinnett sống ở Savannah, thành phố này đã bị cướp phá trong cuộc chiến giành độc lập của Mỹ, cũng như trong cuộc nội chiến sau đó. Ngoài ra, ông qua đời năm 42 tuổi và rất ít chữ viết tay của ông còn tồn tại. Tất cả các yếu tố này biến chữ ký của Button Gwinnett trở thành một hiện vật cực kì quí hiếm.

Bản lưu hiếm hoi chữ ký của Button Gwinnett, chữ ký này có giá từ 17 tỷ đồng.
Bức ảnh có đầy đủ chữ ký của cả bốn thành viên ban nhạc The Beatles có giá từ 900 triệu đồng
Bức ảnh có đầy đủ chữ ký của cả bốn thành viên ban nhạc The Beatles có giá từ 900 triệu đồng

Tổng cộng chỉ có 51 chữ ký của Button Gwinnett từng tồn tại. 41 trong số đó đang nằm trong các thư viện và viện bảo tàng, khiến giới sưu tập cực kì khó khăn trong quá trình thu thập đủ chữ ký của 56 người có tên trong Tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Chữ ký của Button Gwinnett được bán gần đây nhất có giá tới 15 tỷ đồng (722 nghìn USD) trong khi chữ ký của tổng thống Kennedy ký vào ngày ông bị ám sát chỉ có giá 39.000 USD. Nó thậm chí còn cao hơn bức ảnh có đầy đủ chữ ký của bốn thành viên The Beatles trị giá 43.758 USD.

Dù các thành tựu của Button Gwinnett thua kém khá nhiều so với nhữngngười khác, tên tuổi ông dần trở nên đặc biệt và có giá trị hơn, đơn giản bởi sự hiếm có từ những bút tích của ông.

(Theo Dân Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM