+
Aa
-

Chủ động các phương án, sẵn sàng đối phó với bão Hagupit

08/12/2014 17:55

Sáng 8/12, Đại tá Đặng Minh Lực, Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, nhằm chủ động đối phó với siêu bão Hagupit, góp phần làm giảm hậu quả của thiên tai do bão lũ gây ra nên sáng cùng ngày, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai các kế hoạch PCLB theo công điện khẩn của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh.

Theo đó, Công an tỉnh sẽ chỉ đạo, phối kết hợp với lực lượng công an các vùng xung yếu, ven biển như Công an huyện Phú Vang, huyện Phong Điền, Quảng Điền… tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24; chuẩn bị lực lượng và phương tiện để tham gia cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời triển khai thực hiện phương án “5 tại chỗ”, sẵn sàng di dời các hộ dân bị ảnh hưởng đến nơi tránh trú bão an toàn.

Thượng tá Huỳnh Công Thắng, Phó trưởng Công an huyện Phú Vang còn cho biết, trước tình hình siêu bão Hagupit đi vào biển Đông và có thể đổ bộ vào vùng ven biển các tỉnh miền Trung, trong đó có tỉnh Thừa Thiên- Huế nên ngay trong sáng 8/12, đơn vị đã cắt cử 20 đồng chí sĩ quan, có kinh nghiệm trong công tác PCLB về 2 thị trấn và 18 xã vùng biển như: Phú An, Phú Diên, Phú Hải, Phú Dương, Phú Thuận… để tham mưu cho địa phương và hỗ trợ người dân trong công tác di dời, chằng chống nhà cửa khi bão đến.

Công an huyện Phú Vang đến xã ven biển Phú Thuận để tuyên truyền người dân sẵn sàng đối phó bão Hagupit.
Công an huyện Phú Vang đến xã ven biển Phú Thuận để tuyên truyền người dân sẵn sàng đối phó bão Hagupit.

Ông Nguyễn Chường, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho hay, trong hai ngày (7 và 8/12), địa phương đã huy động gần 300 tàu thuyền đánh bắt gần bờ và xa bờ vào neo đậu, tránh trú để đợi chờ bão Hagupit đi qua mới tiếp tục ra khơi.

Ghi nhận tại âu thuyền Phú Hải vào sáng 8/12, có hàng trăm tàu thuyền đã men theo cửa biển Thuận An để vào neo đậu ở khu vực này nhằm tránh bão. Ngư dân Hoàng Văn Trị (48 tuổi, ở xã Phú Hải)_chủ tàu cá TTH-15024, công suất 400CV cho biết: “Những mùa bão trước, do ham đánh bắt hải sản nên phải đến khi bão tiến sâu vào biển Đông thì tàu của tui và một số ngư dân khác mới cập bờ trú bão, rất nguy hiểm. Nay chỉ nghe tin bão trên biển Đông là tàu của ngư dân trong thôn đã vào bờ neo đậu tránh trú an toàn rồi. Trên hết là để bảo vệ tính mạng của mình và tài sản trên tàu”.

Tàu thuyền của ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) đã vào bờ neo đậu để tránh bão Hagupit.
Tàu thuyền của ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) đã vào bờ neo đậu để tránh bão Hagupit.

Trong khi đó, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch xã Hải Dương (TX. Hương Trà) cho rằng, để tránh việc mất mát tài sản, đặc biệt là những lồng cá nuôi như cá chẽm, mú, hồng… của ngư dân trên phá Tam Giang nên xã đã khuyến cáo người dân thu gom cá lồng, lưới lừ để bán trước khi bão đến. Đến nay, đã có 20 hộ dân ở thôn Thai Dương Hạ thu gom hết 35 lồng cá nuôi trên phá để tránh bão.

Cũng trong sáng 8/12, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên- Huế đã phát đi thông báo, kêu gọi gần 1.900 tàu thuyền đánh bắt gần bờ và 150 tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương vào bờ trú bão Hagupit. Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, Ban đã phát đi công điện khẩn gửi đến các huyện, thị xã, TP Huế và Cảng vụ hàng hải Thừa Thiên- Huế để yêu cầu các cơ quan, đơn vị và người dân chủ động đối phó với bão Hagupit nếu bão đổ bộ vào đất liền.

Ngư dân xã Hải Dương (TX. Hương Trà) thu gom lưới, lừ trên phá để tránh bão.
Ngư dân xã Hải Dương (TX. Hương Trà) thu gom lưới, lừ trên phá để tránh bão.
Nhiều tàu cá đã vào khu neo đậu tàu thuyền xã Phú Hải tránh bão.
Nhiều tàu cá đã vào khu neo đậu tàu thuyền xã Phú Hải tránh bão.

“Qua đó, đã yêu cầu các chủ đầu tư thi công các công trình thủy điện, thủy lợi, giao thông phải có phương án bảo vệ công trình xây dựng; đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công và các công trình cơ sở hạ tầng gần khu vực công trình. Yêu cầu nhà máy thủy điện Hương Điền, Bình Điền, A Lưới và hồ chứa nước Tả Trạch thực hiện việc điều tiết nước đúng quy trình, đúng theo quy định của UBND tỉnh nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du”, ông Hòa khẳng định.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều