“Chủ đề và những ưu tiên của Việt Nam tiếp tục dẫn APEC đi đúng hướng”

06/11/2017 07:22

Hàn Quốc ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam cho APEC, đồng thời cam kết thúc đẩy hơn nữa tiến trình tự do hóa thương mại và đầu tư.

Đó là khẳng định của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VOV nhân dịp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có mặt tại Đà Nẵng tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

chu de va nhung uu tien cua viet nam tiep tuc dan apec di dung huong hinh 1
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của APEC trong thúc đẩy các cơ chế hợp tác kinh tế khu vực và toàn cầu?

Đại sứ Lee Hyuk: APEC được thành lập năm 1989 đến nay đã gần 30 năm. Trong gần 30 năm qua, cơ chế hợp tác này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của các nước trong khu vực thông qua việc mở rộng giao lưu giữa các quốc gia trong khu vực như tăng cường thương mại tự do.

Như chúng ta thấy, trong 30 năm qua, thuế quan của khu vực này đã giảm xuống từ 17% xuống còn 5 %, quy mô thương mại của khu vực cũng tăng 6,7 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng 7,6%. Hàn Quốc cũng như Việt Nam được hưởng lợi từ cơ chế hợp tác APEC.

Hàn Quốc cũng như Việt Nam đã đóng góp tích thúc đẩy giao lưu khu vực này thông qua các chính sách mang tính mở cửa. Tôi hy vọng hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong APEC để hướng tới đầu tư và thương mại tự do.

PV: Đại sứ nhìn nhận như thế nào về cơ hội và thách thức mà APEC đang phải đối mặt?

Đại sứ Lee Hyuk: Tôi cho rằng, APEC đang phản ánh đúng tinh thần của khối này khi mới thành lập là hướng tới xu thế thương mại tự do, thông qua đó tăng cường giao lưu với các quốc gia trong khu vực. Sự hợp tác của APEC cũng tạo ra nhiều lợi ích cho các nước thành viên.

Tuy nhiên, thách thức thì có nhiều. Hiện nay, tăng trưởng trong khu vực APEC đang có chiều hướng đi xuống và mang tính không ổn định, khoảng cách giữa các nước trong APEC vẫn còn chưa được thu hẹp. Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ gia tăng.

Những thách thức này là trở ngại để APEC thực hiện các mục tiêu đúng thời hạn, đặc biệt là trong vấn đề tự do hóa thương mại và đầu tư của khối này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, nếu các nước không mở cửa thị trường thì khó đảm bảo tự do thương mại trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo APEC cần tìm ra phương hướng giải quyết vấn đề này. Chính vì thế tôi cho rằng, tại HN APEC lần này, các nhà lãnh đạo APEC cũng sẽ khẳng định lại một lần nữa tầm quan trọng của tự do thương mại.

PV: Đại sứ đánh giá gì về chủ đề và những ưu tiên mà Việt Nam đưa ra trong năm APEC 2017?

Đại sứ Lee Hyuk: Theo tôi, đây là chủ đề phù hợp với lúc này vì APEC đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Chủ đề này cũng sẽ đặt ra những câu hỏi để các nhà lãnh đạo APEC thảo luận làm thế nào thúc đẩy được tự do hóa thương mại, tăng cường hợp tác hơn nữa.

Các ưu tiên mà Việt Nam đưa ra cũng là những vấn đề mà không chỉ trong APEC và là vấn đề chung của thế giới đang phải đổi mặt. APEC có những nền kinh tế đầu tàu, cần phải tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng chung.

Thực hiện thúc đẩy tăng trưởng bền vững bao trùm cũng chính là mang ý nghĩa nhân văn, giúp liên kết trong APEC bền vững hơn, nhưng quan trọng hơn là ở mỗi nền kinh tế thành viên, mọi người dân đều có thể được hưởng lợi.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video