+
Aa
-
Chosun Ilbo: Việt Nam nổi lên như “người khổng lồ” ở châu Á
11/11/2015 11:00

Trang mạng Sina ngày 06/11 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày 05/11/2015 đã có chuyến thăm Việt Nam và căn cứ hải quân của Việt Nam ở Cam Ranh, từ căn cứ này có thể nhìn thấy các bãi đá trên Biển Đông. 

Gen Nakatani ngày 06/11 đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thảo luận về hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải. The Nikkei Asian Review nhận xét rằng, Nakatani cũng hy vọng rằng có thể thỏa thuận với Việt Nam về việc cho phép các tàu của lực lượng tự vệ Nhật có thể cập bến căn cứ hải quân của Việt Nam. Theo đó, tờ Sina ngang ngược cho rằng, động thái của Nhật Bản và Việt Nam rõ ràng là “có xu hướng chống Trung Quốc, đằng sau có sự hiện diện của Mỹ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày 05/11/2015 đã có chuyến thăm Việt Nam và thăm căn cứ hải quân của Việt Nam ở Cam Ranh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani ngày 05/11/2015 đã có chuyến thăm Việt Nam và thăm căn cứ hải quân của Việt Nam ở Cam Ranh

Tờ Chosun Ilbo cho biết, Việt Nam hiện đang nổi lên như một “người khổng lồ” ở châu Á, thu hút sự chú ý của thế giới. Tờ báo Hàn Quốc cho biết, chỉ trong một ngày (05/11) hai vị lãnh đạo nước ngoài đều có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ý Sergio Mattarella. Báo Hàn nhận xét rằng, xung quanh mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông, tầm quan trọng địa chính trị của Việt Nam được nâng cao rõ rệt, về kinh tế, Việt Nam cũng duy trì được mức tăng trưởng cao nhất trong các nước mới nổi, điều này đã thu hút sự chú ý của thế giới.

Cũng nhận xét về vấn đề này, tờ Deutsche Welle cho biết, Nhật, Mỹ đã cung cấp tàu và hỗ trợ huấn luyện đào tạo cho lực lượng bảo vệ bờ biển của Việt Nam; Nga thì cung cấp tàu ngầm; và Hàn thông qua công ty Samsung tăng cường đầu tư vào Việt Nam đã làm tăng năng lực phát triển kinh tế lẫn khả năng răn đe quân sự của Việt Nam.

Những năm gần đây Việt Nam đã lựa chọn biện pháp ngoại giao mang tên “chiến lược cân bằng nước lớn”. Đối với Mỹ mà nói, Việt Nam có một vị trí chiến lược rất quan trọng, là tâm điểm quan trọng để kiềm chế Trung Quốc. Vì Việt Nam và Trung Quốc có chế độ chính trị tương đồng và quan hệ láng giềng hữu nghị vẫn luôn được coi trọng,  quan hệ kinh tế và thương mại mật thiết. Do đó, quan hệ Trung – Việt có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ với các nước khác

Một học giả bình luận trên trang mạng của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, Nga cho rằng, đối với Việt Nam, tăng cường quan hệ với Mỹ không phải là mục đích chính, mà Việt Nam muốn tăng cường vị thế đàm phán của nước này khi trao đổi với Trung Quốc. Việt Nam sẽ không từ bỏ quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, nhưng quan hệ “hữu nghị” có thể chuyển thành “bình đẳng” là hoàn toàn có thể xảy ra.

Phương Anh (dịch từ mil.news.sina.com.cn)

Bài mới
Đọc nhiều