+
Aa
-
Chống ma túy: Mặt trận thời bình
06/08/2014 09:04

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy ngày càng trở nên nóng bỏng, khốc liệt. Vì siêu lợi nhuận nên dù biết mắc tội chết, những kẻ buôn ma túy vẫn không thể từ bỏ việc buôn “cái chết trắng”, vì vậy khi bị vây bắt, chúng luôn điên cuồng chống trả.

Từ năm 1997 tới nay, đã có 19 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc các lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy hy sinh, hàng trăm CBCS bị thương trong khi làm nhiệm vụ, trong đó riêng lực lượng Công an có tới 13 đồng chí hy sinh, hơn 300 CBCS bị thương. Mỗi người ra đi đều khiến rất nhiều người ở lại mang nỗi đau mất mát khôn nguôi…

Nước mắt người ở lại

Mặc những cơn mưa như trút nước, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, nhưng con đường từ quốc lộ 6 vào xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu (Sơn La) nghẽn lại bởi dòng người đến tiễn đưa liệt sĩ, Đại úy Lường Phát Chiêm – người đã ra đi trong trận đấu súng với băng nhóm tội phạm ma túy xuyên quốc gia vào sáng 19/7.

Không ai cầm được nước mắt khi nhìn cảnh ông bà Lường Văn Vinh – Lường Thị Pói (bố mẹ liệt sĩ Lường Phát Chiêm) ngồi lặng bên quan tài con; ông bà cũng đã khóc hết nước mắt từ khi nhận được tin con hy sinh.

Ông bà có 11 người con, anh Chiêm là con thứ 10. Học hết trung học phổ thông, anh Chiêm đi Công an nghĩa vụ rồi được tuyển vào biên chế. Thấy con chí thú phấn đấu, học hành tiến bộ, ông bà rất tự hào. Cách đây hai năm, anh Chiêm lấy vợ, sinh con trai đầu lòng, ông bà càng mãn nguyện vì đứa con trai giỏi giang của mình. Vậy mà, giờ đây, ông bà lại phải chịu cảnh “lá vàng ngồi khóc lá xanh” thế này.

Bên cạnh bố mẹ chồng, chị Lò Thị Hiếu ôm chặt đứa con nhỏ ngồi phủ phục bên quan tài chồng. Ngồi trong lòng mẹ, thằng cu mới 21 tháng tuổi, đầu quấn khăn tang cứ ngơ ngác nhìn mọi người như thắc mắc sao hôm nay lại có nhiều người đến nhà ông bà nội thế.

Vợ chồng anh Chiêm, chị Hiếu lấy nhau từ đầu năm 2012, nhưng thời gian vợ chồng ở bên nhau chỉ được vài tháng bởi anh làm ở Công an tỉnh, chị làm ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chi nhánh huyện Mường La, cách nhau tới gần 50 km, nên họ phải thuê nhà ở thành phố Sơn La, mỗi tuần chỉ gặp nhau một lần vào dịp cuối tuần. Đấy là vào lúc bình thường, chứ phải những dịp công việc bận rộn hay anh phải đi công tác đột xuất thì có khi cả tháng vợ chồng trẻ không nhìn thấy mặt nhau.

Thượng tướng Lê Quý Vương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thăm hỏi, tặng quà, động viên đồng chí Nguyễn Thái Hà bị thương nặng đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Cuối năm 2012, anh chị sinh được bé trai Lường Quốc Bảo, dù cuộc sống càng vất vả hơn nhưng hạnh phúc ngập tràn, cứ mỗi cuối tuần, hai mẹ con lại ngóng bố về. “Mỗi lần về nhà anh ấy lại lao vào ôm ấp, nựng con, anh ấy nói cu Bảo thiệt thòi vì bố cứ phải đi công tác biền biệt. Lần nào đi, anh ấy cũng hẹn ngày về; mới tuần trước anh ấy về, hai bố con bồng bế nhau cả ngày, vậy mà chẳng ngờ đấy là lần cuối cùng thằng cu được bố bế. Giờ vắng anh ấy, em không biết sau này hai mẹ con sẽ phải sống tiếp ra sao, dựa vào ai bây giờ” – chị Hiếu nói trong nước mắt.

Nhìn hai mẹ con chị Hiếu mặc áo xô ngồi lặng bên quan tài, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Chưa đến 30 tuổi, chị đã thành quả phụ. Rồi đây, trên quãng đời dằng dặc phía trước, chị sẽ phải một mình vượt qua rất nhiều khó khăn mà không có ai chia sẻ.

Phía sau mỗi người lính là gia đình, vợ con, vì thế, mỗi người ra đi luôn để lại những khoảng trống không có gì có thể bù đắp được. Từ năm 1997 đến nay, 13 CBCS công an đã hy sinh trong khi vây bắt tội phạm ma túy, phần đông trong số ấy hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, có những người ra đi khi chưa kịp nhìn mặt con. Vì thế, mỗi lần đến thăm gia đình những người đồng đội hy sinh, điều ám ảnh nhất với chúng tôi là hình ảnh những đứa trẻ thơ dại đầu đội khăn tang mà mắt cứ ngơ ngác nhìn người lạ; những người vợ trẻ mới chỉ vừa kịp hưởng những ngày hạnh phúc ngắn ngủi đã phải chịu cảnh góa bụa.

Nhìn mẹ con chị Hiếu, bất giác tôi lại nhớ cảnh mẹ con chị Hà Thị Thủy, vợ liệt sĩ Sùng A Trư, cán bộ Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình), hy sinh đầu năm 2010 trong khi vây bắt trùm ma túy Giàng A Khua ở xã Hang Kia.

Đầu năm 2007, anh Trư chị Thủy làm đám cưới. Cưới được một tháng, Trư xin cho vợ đi học lớp Trung cấp sư phạm mầm non của Trường Sư phạm Hải Dương. Vậy là chưa quen hơi bén tiếng, cặp vợ chồng trẻ đã phải xa nhau. Mỗi tháng chồng xuống thăm vợ được một lần, tháng nào rảnh thì được hai lần. Cuối năm 2009, chị Thủy tốt nghiệp và về Mai Châu, thuê căn phòng nhỏ ở Phố Vãng để được gần đơn vị của Trư, chăm sóc cơm nước cho chồng. Cứ tưởng rằng từ đây vợ chồng sẽ được gần gũi, chăm sóc nhau, nhưng những ngày hạnh phúc ấy thật ngắn ngủi, ngày 5/2/2010, trong khi tham gia vây bắt Vàng A Khua, Trung úy Sùng A Trư hy sinh.

Sùng A Trư hy sinh để lại người vợ trẻ mới có bầu 1 tháng chưa có việc làm. Để đảm bảo cuộc sống cho vợ con anh, sau đó Công an Hòa Bình quyết định nhận chị Thủy vào làm văn thư ở Công an huyện Mai Châu.

Cũng như hoàn cảnh của Sùng A Trư, Thượng úy Đỗ Mạnh Linh, Đại đội phó Đại đội Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hòa Bình, hy sinh tối 18/5/2011 khi vây bắt ma túy ở xã Phong Phú, huyện Tân Lạc. Anh Linh hy sinh khi vừa mới cưới vợ được hơn 1 tháng, để lại người vợ trẻ mới 23 tuổi và chưa kịp biết mình đã để lại một mầm sống. Sau ngày chị Huyền sinh con, để đảm bảo cuộc cho hai mẹ con, Công an tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận chị vào công tác ở Công an tỉnh.

Cuộc sống có thể sẽ dần ổn định, nhưng với những người vợ, nỗi đau sẽ chẳng bao giờ có thể nguôi ngoai mỗi khi chạnh lòng nhìn đứa con lớn lên mỗi ngày nhưng thiếu bàn tay chăm sóc của người cha.

Chống ma túy, cuộc chiến khốc liệt trên những cung đường Tây Bắc

Có lần, ngồi nói chuyện với chúng tôi, khi nhắc tới những người lính của mình đã hy sinh trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy, Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, ngậm ngùi bảo rằng “là Giám đốc, mỗi lần CBCS của mình hy sinh, tôi đau lắm. Tôi đã khóc rất nhiều trước sự hy sinh của anh em. Mỗi lần anh em vào trận, biết là phải đối mặt với nguy hiểm đấy nhưng không thể không làm, vì nếu không làm là có tội với nhân dân”.

Súng đạn và tang vật heroin bị thu giữ.

Quả thực chưa bao giờ, cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Tây Bắc, đặc biệt là tuyến Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên lại khốc liệt như bây giờ bởi đây là con đường ngắn nhất để tuồn ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.  Nguồn ma túy từ nước ngoài đưa vào Việt Nam tập kết ở các xã đồng bào Mông ở Hòa Bình và Mộc Châu (Sơn La) rất sẵn, các đối tượng từ nơi khác muốn mua chỉ trong ngày hoặc một vài ngày là số lượng theo yêu cầu từ vài bánh đến hàng chục, thậm chí hàng trăm bánh cũng được đáp ứng.

Trên thị trường đen, một bánh heroin bán ở khu vực biên giới với giá 160 triệu đồng, nếu chuyển được về tới Mộc Châu giá lên 180 triệu, nếu trót lọt tới Hà Nội giá sẽ lên 220 triệu, tới Quảng Ninh là 270 triệu đồng. Bọn chúng thuê vận chuyển từ biên giới vào Mộc Châu với giá 100USD/ bánh. Với mức siêu lợi nhuận như vậy nên tội phạm ma túy rất khó từ bỏ. Vì vậy thay vì vận chuyển nhỏ lẻ một vài bánh, giờ đây, chúng thường vận chuyển vài chục tới cả trăm bánh một lần, bởi với một lần trót lọt là có thể thu cả chục tỉ đồng tiền lãi. Công an tỉnh Hòa Bình đã từng bắt vụ đối tượng vận chuyển 100 bánh heroin trên xe siêu sang Lexus 570.

Tại Sơn La, lợi dụng sự trắc trở của địa hình miền núi giáp biên, thời gian gần đây, một số “ông trùm” buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đã coi Sơn La như là một trong những “điểm” trung chuyển ma túy. Vân Hồ, Mộc Châu là những huyện được xác định có nguy cơ về phát sinh tội phạm lợi dụng địa bàn làm nơi trung chuyển ma túy, “tuồn” vào trong khu vực nội địa.

Sau khi đã dấn thân vào buôn ma túy các đối tượng này luôn xác định, đã mang bản “án tử” thì tất yếu phải liều lĩnh, không để lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Bởi thế, thay vì buông vũ khí đầu hàng, các đối tượng sẵn sàng liều lĩnh chống trả, tấn công lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Như ở Hòa Bình, khi bị bao vây, Vàng A Khua ở xã Hang Kia đã đẩy vợ con ra làm “lá chắn sống” và dùng súng AK bắn trả lực lượng Công an làm 3 đồng chí hy sinh.

Theo đánh giá của Công an tỉnh Sơn La, để tăng thêm độ an toàn cho các chuyến vận chuyển, giao hàng, các đối tượng đã trang bị cho mình thêm các loại vũ khí quân dụng có độ sát thương cao như: súng AK, súng Cacbin, lựu đạn… Do vậy cuộc chiến chống ma túy luôn diễn ra cam go và khốc liệt.

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7, Công an tỉnh nhận được tin báo về việc thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm đối tượng là người nước ngoài tại khu vực vùng biên giới tiếp giáp với tỉnh Sơn La có nhiều biểu hiện về hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn vào trong khu vực nội địa. Qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La còn phát hiện thêm, số người lạ mặt này còn trang bị súng, đạn nhằm sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Sau khi được sự chỉ đạo của các ngành, các cấp, đặc biệt là của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch đấu tranh. Giữa lúc đó, một nguồn tin báo về cho biết, có những hôm, nhóm người này chia thành 2-3 toán với số lượng lên đến hàng chục đối tượng khoác balô, trang bị vũ khí quân dụng như: súng AK, súng Cacbin… thậm chí mang cả lựu đạn. Công an tỉnh Sơn La quyết định triển khai lực lượng ngăn chặn.

20 giờ ngày 18/7, theo kế hoạch, các lực lượng tham gia đấu tranh có mặt tại huyện Mộc Châu (Sơn La). Đúng lúc này, lực lượng tham gia phá án nhận được thông tin, tại khu vực Thung Cuông, xã Vân Hồ (huyện Vân Hồ – Sơn La), nhóm đối tượng có vũ trang này sẽ vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Sau nhiều giờ băng rừng, vượt núi dưới trời mưa, các tổ công tác của Công an tỉnh Sơn La và các đơn vị nghiệp vụ đã có mặt tại vị trí được xác định.

4 giờ 5 phút sáng 19/7, đúng như nhận định, xuất hiện một toán khoảng 25 đối tượng, vai khoác balô, tay xách vũ khí quân dụng như: súng AK, súng Cacbin, súng ngắn… Thực hiện kế hoạch, các CBCS được phân công trước đó đã bật đèn chiếu sáng tại một số điểm. Đồng thời dùng loa kêu gọi các đối tượng buông súng, bỏ ma túy đầu hàng. Tuy nhiên, sau khi thấy động, các đối tượng đã dạt vào nương ngô, điểm trũng liền kề, dùng các loại súng bắn xối xả về phía các vị trí có loa, đèn và lực lượng chức năng.

Mặc cho lực lượng tham gia phá án không ngừng tuyên truyền, vận động, dùng súng bắn chỉ thiên cảnh báo, các đối tượng vừa rút chạy vừa bắn trả quyết liệt, với mục đích triệt hạ lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ khiến Đại úy Lường Phát Chiêm hy sinh và Thiếu úy Nguyễn Thái Hà bị thương. Trước sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng, lực lượng phá án buộc phải nổ súng trấn áp.

Sau khoảng 1 giờ đấu súng, lực lượng Công an đã làm chủ hiện trường, truy kích và bắt gọn 5 đối tượng (cả 5 đối tượng bị thương, trong đó 2 đối tượng bị thương đã tử vong, còn 3 đối tượng bị thương đã được đưa đi cấp cứu). Tang vật thu giữ 6 balô, bên trong đựng 108 bánh heroin; 2 khẩu súng AK, 2 khẩu súng Cacbin, 1 súng ngắn, 70 viên đạn các loại và nhiều vỏ đạn AK, Cacbin, súng Sămblếch, súng ngắn…

Hiện vụ án đang được điều tra. Trao đổi với chúng tôi ngày 21/7, Thiếu tướng Nguyễn Quang Chữ, Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Công an, cho biết hiện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm thủ tục để công nhận liệt sĩ cho Đại úy Lường Phát Chiêm.

Đại diện Báo CAND, Công ty Motorola Solutions thăm hỏi, tặng quà, sẻ chia mất mát với gia đình đồng chí Lường Phát Chiêm.

Nguyễn Thiêm – Trần Huy (Theo CAND)

Bài mới
Đọc nhiều