Chống lãng phí trong tổ chức ngày kỷ niệm – Đôi điều phải suy nghĩ

17/04/2017 11:40

Tiết kiệm, chống lãng phí là chủ trương được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo thực hiện. Với mục tiêu là quản lý sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế xã hội nâng cao chất lượng sống của người dân. Thế nhưng trên thực tế chủ trương này đã được thực hiện tới đâu và hiệu quả ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời thông qua các hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm của một số đơn vị địa phương, doanh nghiệp trong thời gian qua.

hình minh họa
hình minh họa

Lãng phí thì có vô vàn những hình thức. Nhưng trong phạm vi bài viết này tôi chỉ xin đề cập đến sự băn khoăn của xã hội về cách thức tổ chức lễ kỷ niệm của một số ngành, địa phương các cấp trong thời gian gần đây. Tổ chức kỷ niệm để cùng nhau ôn lại quá trình hình thành và phát triển, rút ra những bài học cần thiết cho sự đi lên của mỗi đơn vị địa phương, doanh nghiệp là cần thiết và đáng làm. Nhưng tổ chức như thế nào để không để lại những điều tiếng về sự lãng phí, phô trương trong bối cảnh đất nước còn gặp nhiều khó khăn, nguồn ngân sách lại vô cùng hạn hẹp thì rõ ràng là điều không có nhiều đơn vị địa phương làm được trong thời gian qua.

Sân khấu hoành tráng và hiện đại, âm thanh chuyên nghiệp với sự tham gia của hàng trăm nghệ sỹ, diễn viên và hàng nghìn khách mời. Đó là những hình ảnh thường thấy ở hầu hết các lễ kỷ niệm được các đơn vị địa phương tổ chức vừa qua. Để có vài khoảnh khắc đáng nhớ như những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu thì các đơn vị địa phương đã phải tiêu hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách. Hàng chục tỉ đồng tiền ngân sách mà chúng ta nói đến, chỉ là tiền riêng về chi phí của những hình ảnh, những sân khấu lung linh mà chúng ta thường thấy. Nhưng chúng ta đều biết rằng một lễ kỷ niệm chẳng bao giờ dừng lại ở những buổi mít tinh hay những chương trình biểu diễn nghệ thuật như vậy. Bao giờ bên cạnh sự kiện chính thì cũng có những hoạt động nhằm giới thiệu về những thành tựu kinh tế xã hội của địa phương, của ngành, của doanh nghiệp và những cuộc thi đấu thể thao, triển lãm nghệ thuật, rồi những lễ hội những cuộc giao lưu bên lề mà chắc chắn không thể diễn ra mà không có kinh phí.

Kỷ niệm chương nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành của TKV
Kỷ niệm chương nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành của TKV

Nợ tiền tỷ nhưng vẫn thích hoành tráng, đó là câu chuyện đã diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 80 năm thành lập tập đoàn hồi cuối năm 2016 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Báo cáo thanh tra tình hình kinh doanh năm 2015 của tập đoàn cho kết quả tổng nợ phải trả lên tới 100.343 tỉ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là 37.609 tỉ đồng, nợ dài hạn 62.734 tỉ đồng. Vậy mà, trong hoạt động kỷ niệm của mình, lãnh đạo tập đoàn chủ trương tặng mỗi cán bộ, công nhân viên lao động một sản phẩm bằng bạc do một đơn vị trong tập đoàn chế tác làm quà tặng với đơn giá là 640.000 đồng/sản phẩm. Với khoảng 120.000 lao động hiện nay của tập đoàn, số lượng kỷ niệm chương tương ứng với số tiền khoảng trên 70 tỉ đồng. Các đơn vị của TKV đã chi tiền mua quà tặng từ quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác. Món quà giá trị tưởng rằng lao động sẽ hào hứng, sẽ cảm ơn tấm lòng của lãnh đạo tập đoàn, nhưng trái lại họ lại không mặn mà với món quà chỉ có tác dụng nhìn ngắm, ngoài ra chẳng còn công dụng nào khác. Thay vì món quá đắt đỏ, thì tiền thưởng đầy đủ, dù ít dù nhiều cũng là niền động viên, an ủi để họ tiếp tục cống hiến trong chặng đường tiếp theo.

bộ ấm chén - quà tặng nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc
bộ ấm chén – quà tặng nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc

Đây chính là bộ ấm chén – quà tặng cho mỗi gia đình nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, được đặt làm theo kế hoạch số 5899/KH-BTC do ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch UBND, Trưởng ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc ký. Theo thống kê sơ bộ, tổng giá trị các gói thầu mua sắm quà tặng tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc lên đến gần 65 tỉ đồng. Thật lãng phí, trong khi đó đời sống nhân dân trong tỉnh chưa cao, các công trình cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nhiều công trình được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng còn dang dở, nằm trơ trơ cùng với sương gió, thời gian hàng vài năm nay chưa xong. Bà Nguyễn Thị Thảo (60 tuổi), trú tại thôn Đại Định, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường bức xúc: “Nắng thì bụi phủ cả lớp dày, mưa thì nước kéo theo đất cát tràn vào nhà. Còn công trình mãi không xong, người dân chúng tôi khổ quá mà không biết kêu ai”.

Bắt mạch, kê đơn, rồi bốc thuốc, chữa bệnh

Từ đầu năm đến nay, các hoạt động kỷ niệm,ở một số ngành và đặc biệt là các địa phương được tổ chức khoa trương, hoành tráng và cực kỳ tốn kém đó là điều rất đáng phải suy nghĩ. Một thắc mắc được rất nhiều người đặt ra: Liệu việc tổ chức các lễ kỷ niệm hoành tráng hay tặng những tặng phẩm giá trị như thực tế diễn ra ở nhiều cơ quan, địa phương có phải đơn giản chỉ là để đánh bóng tên tuổi. Quan điểm của các bạn về vấn đề này ra sao? Còn với cá nhân tôi, trước hết tôi đồng ý với quan điểm đó nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Hàng chục, hàng trăm tỷ đồng thì là con số rất lơn, rất quý với ngân sách địa phương hay doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại. Do đó việc chi tiêu thế nào cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, cho hiệu quả kinh tế của các bộ ngành đều phải cân nhắc rất kỹ để tránh dư luận râm ran chuyện sân trước, sân sau, phần trăm ăn chia khi nói về hoạt động đầu tư mua sắm cho việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm.

Từ đầu năm tới nay thì đã có hàng loạt các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống. Trong số đó chúng tôi đã thấy được một số doanh nghiệp đang nợ nần làm ăn không hiệu quả, nhiều địa phương thiếu ngân sách trong phát triển thậm chí có cả địa phương địa phương mới được Thủ tướng cấp gạo cứu đói. Do vậy việc tổ chức lễ kỷ niệm là chính đáng, nhưng làm thế nào để cho tiết kiệm, lành mạnh mà ý nghĩa, tránh phô trương, lãng phí là điều cần suy nghĩ trong hoàn cảnh hiện nay.

Tôi còn nhớ cách đây một năm, tại buổi lễ nhậm chức Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính nhà nước và trong toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước phải dùng có trách nhiệm, tiết kiệm từng đồng thuế của nhân dân. Và mới đây người đứng đầu Chính phủ đã ban hành chương trình tổng thế về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017, trong đó phấn đấu tiết kiệm tối đa, tối thiểu 12% các khoản kinh phí chi cho hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp, chi tiếp khách, khánh tiết, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm. Cắt giảm 100% việc tổ chức lễ động thổ, lễ khởi công,khánh thành các công trình xây dựng cơ bản trừ các công trình quan trọng của quốc gia.

Chủ trương tiết kiệm từ Trung ương thì đã rõ, còn các địa phương sẽ thực hiện chủ trương ấy sẽ nào thì chúng ta còn phải chờ trong thời gian tới để có được đáp án chính xác.

Ctv Trúc Nhật

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video