Choáng váng với món ăn thượng hạng: Lẩu… phân bò

15/06/2015 17:37

Dù được đánh giá là rất thơm ngon nhưng không phải ai cũng có can đảm để thưởng thức món ăn kì lạ này.

“Lẩu phân bò” là món ăn kì lạ rất được yêu thích của người dân Đài Châu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là hỗn hợp cỏ chưa được tiêu hóa hết được lấy ra từ bao tử của bò. Được biết, cách làm món này đã được người Kiềm (người Quý Châu) khu vực Đông Nam lưu truyền từ ngàn năm trước.
Do bò chuyên ăn cỏ, trong đó có nhiều loại cỏ thuốc nên món này được gọi là “canh bách thảo” (tức bách thảo thang, bách thảo nghĩa là hàng trăm vạn loại cỏ). Loại nước lẩu này được đánh giá là rất tốt cho bao tử, có công hiệu hỗ trợ tiêu hóa, giải nhiệt và là “món thượng hạng” được người dân địa phương dùng để đãi khách ở nơi đây.

Vào mùa đông, món lẩu này càng trở nên được yêu thích. Mỗi nhà sẽ có cách chế biến “bí truyền” riêng. Do món lẩu này có nhiều thảo dược nên nước lẩu có phần hơi đắng, nhưng lại có mùi rất thơm. Khi ăn vẫn có thể cảm nhận được vị thuốc bắc khá nồng. Tuy nhiên, không phải ai cũng can đảm thử món lẩu đặc biệt này.

Trước khi bắt đầu, họ đều mài dao thật kĩ lưỡng sao cho lưỡi dao được bén ngọt nhất

Để có được một nồi lẩu thơm ngon, dân làng đã phải “hợp lực” lại cùng nhau chế biến. Tất cả những chú bò sẽ được tập trung làm thịt ngay tại con suối nhỏ trong làng. Sau đó, toàn bộ người dân trong làng sẽ cùng tụ hợp để thưởng thức món ăn đặc biệt này

Vài hôm trước khi bị làm thịt, mỗi ngày các chú bò sẽ được ăn cỏ non và thảo dược. Mục đích của dân làng chính là để cho “phân bò” có chất lượng tốt hơn một chút. Sau khi giết và lột da, dân làng sẽ tách riêng tứ chi của chú bò và cắt thịt thành những miếng nhỏ. Việc cắt thịt này sẽ được ước lượng trước phần ăn của dân làng sao cho không ai phải “thiếu phần”.

Số cỏ đều được dân làng xúm vào lấy ra và vắt lấy nước. Dịch thể xanh xanh vàng vàng này chính là thứ được gọi là “phân bò”.
Phần cặn và xác cỏ còn lại sẽ được lấy làm thức ăn cho cá
Sau khi lấy nước và chia đều thịt xong, người dân sẽ bắt đầu chế biến món lẩu. Người ta thường bỏ thịt bò, các loại hương liệu, thuốc bắc và nước cỏ và nấu chung
Người ta đổ loại nước vắt ban nãy vào nồi
Người dân địa phương còn truyền tay nhau một truyền thuyết dân gian về kiểu ăn này: Ngày trước, từng có một người dân ở Quý Châu thường hay bị đau bụng âm ỉ và tiêu chảy. Đã đi chạy chữa ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Khi trông thấy loài bò, dê chỉ ăn cỏ mà cơ thể khỏe mạnh như vậy, ông bèn thử cách chế biến như món lẩu kia. Kết quả là ông đã khỏi bệnh một cách thần kì.
Người dân cùng tụ họp ăn chung
Phía đáy nồi lẩu còn thường có thêm các hương liệu từ vị thuốc đông y như năm nhúm xương bò và xuyên khung để tăng hương thơm cho món lẩu. Thông thường những người ăn quen sẽ vô tư thưởng thức nước lẩu. Nhưng những người mới thử sẽ cảm thấy khá là khó ăn. Hiện nay, món kì lạ này còn được phục vụ trong một số nhà hàng.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM